Cho xuân bình yên

THÀNH CÔNG |

Sớm ban hành kế hoạch, tăng cường lực lượng thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, ra quân tuyên truyền, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm an toàn giao thông…, Công an TP.Tam Kỳ đang nỗ lực vì một cái tết bình yên cho nhân dân thành phố.

Lực lượng CSGT Công an TP.Tam Kỳ tăng cường tuần tra, kiểm soát ban đêm. Ảnh: VÂN ANH
Lực lượng CSGT Công an TP.Tam Kỳ tăng cường tuần tra, kiểm soát ban đêm. Ảnh: VÂN ANH

Ra quân trấn áp tội phạm

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an tỉnh, ngay từ những ngày cuối năm 2017, Công an TP.Tam Kỳ đã ban hành kế hoạch thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm sớm, trước khi Công an tỉnh có kế hoạch chung. Xác định đặc thù của địa bàn, các lực lượng của Công an thành phố đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tạo thế chủ động trong phòng ngừa tội phạm. Công tác bảo vệ các mục tiêu quan trọng được chú trọng, việc quản lý cư trú thường xuyên và chặt chẽ hơn. Các đơn vị cũng được quán triệt nắm và quản lý chặt chẽ tình hình hoạt động các loại đối tượng, quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng cháy và chữa cháy. Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ chia sẻ, bám sát kế hoạch đề ra, công an các đơn vị, xã, phường, đội nghiệp vụ được tăng cường đôn đốc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. “Song song với nhiệm vụ nhằm tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, chúng tôi cũng đã chỉ đạo đơn vị liên quan tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự, giải quyết dứt điểm những vụ việc xảy ra, tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Mậu Tuất cho nhân dân vui tết đón xuân” - Trung tá Tuấn cho hay.

Với tinh thần đó, chỉ trong hai đợt triển khai đầu tiên của kế hoạch, Công an TP.Tam Kỳ đã triệt phá nhiều chuyên án, đấu tranh làm rõ hàng loạt vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình là vụ sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô liên tỉnh vào cuối tháng 12.2017, thu giữ lượng lớn hàng giả chưa kịp tiêu thụ. Gần đây nhất, vào ngày 12.1, tại khối phố 2 phường Trường Xuân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - tham nhũng phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP.Tam Kỳ đã bắt giữ ô tô BKS 43C-05847 do Đỗ Quang Việt (SN 1987, trú Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) điều khiển, chở theo hơn 1.200 bao thuốc lá lậu. Hiện Công an TP.Tam Kỳ tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý đối với vụ việc trên. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, đơn vị cũng đã bắt 2 vụ với 16 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 2 vụ đánh bạc, điều tra làm rõ 3 vụ phạm pháp hình sự. Trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội, đơn vị cũng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, kiểm tra, xử lý hàng loạt cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện, phối hợp với Phòng PC66, PC64 kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại các cơ quan trên địa bàn. Các trường hợp vi phạm lĩnh vực môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được phối hợp xử lý, lập lại trật tự trên lĩnh vực kinh tế. Đơn vị cũng đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh thưởng nóng vì lập thành tích xuất sắc trong đợt đầu thực hiện cao điểm ra quân trấn áp tội phạm.

Bảo đảm an toàn giao thông

Những ngày này, khi tham gia chợ đêm tại khu vực Vườn Lài (phường An Sơn), nhiều người dân thành phố được trải nghiệm cách tuyên truyền lưu động khá mới mẻ về an toàn giao thông của Công an TP.Tam Kỳ. Hướng đến việc lập lại trật tự an toàn giao thông dịp tết, Công an TP.Tam Kỳ đã chỉ đạo Đội CSGT biên soạn các nội dung, hình ảnh tuyên truyền, lồng ghép trình chiếu nhiều đoạn phim do chính hệ thống camera an ninh ghi lại để nâng cao nhận thức của người dân. Ngoài ra, để đẩy mạnh hiệu quả tuyên truyền, ba lớp tập huấn về an toàn giao thông đã được tổ chức cho đối tượng là lái xe của 4 hãng taxi trên địa bàn thành phố cùng những người hoạt động nghề xe ôm, xe ba gác. Theo đó, lái xe được tiếp xúc với nhiều kiến thức, kỹ năng để đảm bảo an toàn, ký cam kết thực hiện đúng quy định về an toàn giao thông. Đồng thời họ cũng chính là đầu mối cung cấp thông tin về an ninh trật tự trên đường phố cho lực lượng công an để có thể kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề nóng nảy sinh.

Thiếu tá Mai Văn Hiển - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ chia sẻ, những nội dung trên nằm trong kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán do đơn vị đề ra. “Cùng với việc tuyên truyền, chúng tôi cũng đã tích cực phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến đường thành phố nhằm lập lại trật tự. Các hành vi như chạy xe khách không đúng tuyến, xe dù, bến cóc, vi phạm Luật Giao thông đường bộ được tăng cường xử lý nghiêm. Đặc biệt, hàng tuần, Đội CSGT có lịch tuần tra chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn để kịp thời chấn chỉnh. Để hướng đến một cái tết giảm thiểu tai nạn giao thông, đơn vị cũng đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải, Phòng Quản lý đô thị thành phố sớm có giải pháp khắc phục những tồn tại về kết cấu hạ tầng, thi công một số gờ giảm tốc tại các giao lộ vốn là điểm đen tai nạn” - Thiếu tá Hiển cho biết.

THÀNH CÔNG