Chủ động đảm bảo an toàn điện và PCCC tại Hội An

MỸ LINH |

(QNO) - Tuyên truyền đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và sử dụng điện an toàn là chương trình tình nguyện rất thiết thực được Đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PC66) Công an tỉnh, Đoàn thanh niên Điện lực Quảng Nam và phường Minh An thực hiện trên địa bàn phường Minh An, TP.Hội An trong tuần qua.

Hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Ảnh: M.L
Hướng dẫn người dân sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Ảnh: M.L

Thiết thực

Bí thư Đoàn thanh niên Phòng PC66 Phan Trần Huy cho biết, phố cổ Hội An với đặc điểm kiến trúc đan xen giữa các công trình là di tích, nhà ở gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh, do đó luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nhất là trong quá trình sử dụng điện. Trong khi đó kiến thức an toàn về PCCC, an toàn điện trong người dân, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ chưa cao.

“Thực tế trong thời gian qua các sự cố cháy xảy ra ở Hội An nói chung, các nhà dân nói riêng phần lớn bắt nguồn từ hệ thống điện và việc sử dụng điện không an toàn. Vì thế, đoàn thanh niên 3 đơn vị đã chọn Hội An để tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cho người dân để góp phần đảm bảo an toàn cho phố cổ” - anh Phan Trần Huy cho biết thêm.

Trong chương trình, đoàn viên của các đơn vị đã đến từng hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phường Minh An, trong đó tập trung tại 5 tuyến phố chính Phan Chu Trinh, Trần Phú - Nguyễn Duy Hiệu, Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng - Phan Bội Châu, Nguyễn Phúc Chu để hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC và an toàn sử dụng điện.

Tại đây, người dân, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh được hướng dẫn cách sử dụng, kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy tại chỗ hiện có, hướng dẫn biện pháp thoát nạn trong đám cháy, an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas. Ngoài ra, người dân còn được hướng dẫn cách khắc phục, thay thế các thiết bị hư hỏng có thể gây mất an toàn trên hệ thống điện thuộc các tuyến đường và nhà dân trong khu vực phố cổ.

Giúp người dân vệ sinh hệ thống điện và hướng dẫn sử dụng điện an toàn. Ảnh: M.L
Giúp người dân vệ sinh hệ thống điện và hướng dẫn sử dụng điện an toàn. Ảnh: M.L

Chủ động tuyên truyền

Trên địa bàn phường Minh An nói riêng và TP.Hội An nói chung, hiện có không nhiều các cơ sở kinh doanh và hộ dân tự trang bị các phương tiện PCCC. Nhiều cửa hàng quần áo, vải, hàng lưu niệm, đèn lồng… vẫn chưa có bình chữa cháy hoặc có chưa nắm rõ nhưng cách sử dụng, hoặc còn khá chủ quan khi chỉ một người trong gia đình biết, những người còn lại trong gia đình và người làm tại các cửa hàng thì không nắm được cách sử dụng. Sau khi được lực lượng cảnh sát PCCC và điện lực tuyên truyền, hướng dẫn, nhiều chủ cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình đã thấy được việc cần thiết phải trang bị kiến thức, phương tiện PCCC tại gia đình, cơ sở kinh doanh của mình để có thể phòng ngừa và xử lý ban đầu các sự cố cháy, nổ xảy ra.

Gia đình bà Võ Thị Tuấn (60 tuổi) đã có 27 năm gắn bó với nghề làm bánh mỳ tại phường Minh An. Đây là cơ sở sản xuất bánh mỳ bằng lò điện khá lớn nên hàng ngày, khách hàng vào ra đông, lượng bánh tiêu thụ nhiều. Bà Tuấn cho hay, hàng ngày đều căn dặn người làm phải cẩn thận, chú ý đảm bảo an toàn khi làm việc. Vì cơ sở bánh mỳ thường xuyên ở trong nhiệt độ cao, nên bà nhờ các anh thợ điện đến kiểm tra thường xuyên hoặc có gì trục trặc là gọi ngay cho điện lực để hỗ trợ.

Tuy bà Tuấn và người làm có ý thức trong việc sử dụng điện an toàn nhưng việc trang bị kỹ năng tự xử lý các tình huống cháy nổ có thể xảy ra thì chưa có. “Rất may mắn có các chú cảnh sát PCCC và thợ điện đến tận tay chỉ bảo cho tôi cách đảm bảo an toàn PCCC, an toàn về điện, hướng dẫn tận tình việc sử dụng bình chữa cháy, vệ sinh các thiết bị điện, phát hiện nguy cơ chập cháy có thể xảy ra, từ nay tôi sẽ thường xuyên kiểm tra và yêu cầu người làm phải thật cẩn thận khi làm việc” - bà Tuấn chia sẻ.

Thượng tá Trần Công Tiết - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết, hoạt động tình nguyện này của đoàn thanh niên các đơn vị là rất thiết thực, vừa thể hiện vai trò xung kích của thanh niên, vừa gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. “Thông qua chương trình giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm và tự đảm bảo công tác PCCC tại cơ sở, nhà ở của mình, coi việc PCCC là việc làm thường xuyên tại mỗi gia đình, mỗi người dân, chủ hộ kinh doanh trong phố cổ. Qua đó, giúp người dân nắm được kiến thức cơ bản trong công tác phòng cháy cũng như chữa cháy ban đầu, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra và đảm bảo sử dụng điện an toàn. Hoạt động tình nguyện thiết thực này được duy trì thường xuyên sẽ góp phần chung tay cùng cộng đồng đảm bảo an toàn phố cổ, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân” - Thượng tá Trần Công Tiết cho biết.

MỸ LINH