Chuyên án TC0216

XUÂN NGHĨA |

Có mái ấm gia đình, nhưng Nguyễn Thị Hải (SN 1991, trú thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, Thăng Bình) luôn thích ảo giác của ma túy và Hải đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản ngay tại quê nhà.

Nhanh nhạy nghề nghiệp

Đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an Thăng Bình cho biết, sau Tết Bính Thân, trên địa bàn huyện Thăng Bình đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy ngay tại các chùa. Trước diễn biến tương đối phức tạp, cuối tháng 2.2016, lãnh đạo đơn vị quyết định thành lập chuyên án mang bí số TC0216. Cũng theo Đại tá Xuân, khi lực lượng truy tìm các đối tượng trộm xe máy, thì ngày 28.2, chị Cao Thị Cúc (trú xã Bình Nguyên) đến đơn vị trình báo gia đình bị mất 1 chiếc laptop, cùng một số nữ trang bằng vàng. Trong lúc tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ trộm cắp tài sản tại nhà chị Cúc, Nguyễn Thị Hải đang trọ gần nhà vội vã đi, linh tính nghề nghiệp, tổ công tác cử trinh sát rà soát nhân thân người phụ nữ này và phát hiện Hải đang sống như vợ chồng với Huỳnh Thanh Phong (SN 1989, trú xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) có biểu hiện bất minh nên bí mật theo dõi. Quá trình điều tra, xác minh Ban chuyên án đủ chứng cứ để nhận định đôi nam nữ Hải - Phong đang thuê trọ tại đây có liên quan đến các vụ trộm.

Mô tô BKS 92H1-110.78 được Hải dùng đề can sửa lại BKS 92H1-110.70 để tránh lực lượng công an phát hiện. Ảnh: X.N
Mô tô BKS 92H1-110.78 được Hải dùng đề can sửa lại BKS 92H1-110.70 để tránh lực lượng công an phát hiện. Ảnh: X.N

Mặc dù Hải quanh co biện hộ cho thời gian mình ở tại nhà trọ, tuy nhiên với những chứng cứ thu thập được từ điều tra viên, Hải phải cúi đầu thừa nhận hành vi trộm cắp. Theo Nguyễn Thị Hải khai nhận, mặc dù có chồng và 2 con nhỏ, Hải thích cách sống của cá nhân, nên đầu năm 2015 bỏ gia đình vào TP.Hồ Chí Minh làm ăn, rồi có tình cảm yêu đương với Huỳnh Thanh Phong. Đến khoảng giữa tháng 2.2016, Hải cùng Phong về quê chơi. Tại đây, Hải và Phong sử dụng 2 giấy chứng minh nhân dân của người khác và thuê nhiều nhà trọ. Để có tiền lo cho người tình và sinh hoạt, Hải đến chùa để thực hiện trộm xe máy của người dân đến hành lễ.

Ngày 23.2, Hải và Phong đến thuê phòng trọ nhà chị Cúc. Đến khuya ngày 27.2, cả hai xảy ra mâu thuẫn cãi nhau; giận người tình, Hải bỏ đến nhà nghỉ Mimosa gần đó qua đêm. Đến 8 giờ ngày 28.2, từ nhà nghỉ Mimosa Hải về lại phòng trọ nhà chị Cúc nhưng không gặp Phong. Lúc này, Hải thấy nhà chị Cúc khóa cửa nên vào lại phòng trọ lấy một tua-vit và một đoạn dây kẽm cạy chốt cửa nhà chị Cúc và trộm 1 laptop, 1 hộp đựng nữ trang, bên trong có 1 nhẫn vàng, 1 lách, 1 dây chuyền, trị giá tài sản gần 50 triệu đồng. Sau đó, Hải ra ngoài bằng đường cửa sau, tạo hiện trường giả và đem laptop về phòng trọ, nữ trang đem về nhà mẹ ruột cất giấu. Đến 14 giờ cùng ngày, Hải đem máy laptop đón xe taxi chạy vào Tam Kỳ, khi đến xã Bình Tú, Hải gọi cho Phong chạy xe máy vào đến Bình Tú và cùng vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam thăm bạn Hải đang điều trị, đồng thời gửi chiếc laptop nhờ bạn giữ giúp. Hải chưa kịp bán tài sản đã bị Công an Thăng Bình phát hiện, bắt giữ cùng tang vật.

Trộm xe máy chuyên nghiệp

Khi triệu tập Phong làm việc, các trinh sát phát hiện trong ví của Phong có 2 phiếu gửi xe của nhà giữ xe Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nên tiến hành xác minh. Tuy nhiên, Phong cho rằng mình và Hải dùng chung một chiếc ví, và 2 phiếu gửi xe trên do Hải bỏ vào chứ mình không hay biết. Tiếp tục đấu tranh, Nguyễn Thị Hải cũng khai nhận hành vi trộm cắp 2 chiếc xe máy của mình tại chùa. Vụ thứ nhất: Lúc 20 giờ ngày 22.2, Hải đem theo bộ đoản chuyên phá khóa xe máy đến chùa Giác Thanh (thuộc thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên). Tại đây, Hải dùng đoản phá khóa, trộm mô tô BKS 92H1-110.78 của anh Trần Tấn Toàn (SN 1973, trú thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên) chạy vào Tam Kỳ và gửi xe tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Tiếp đến 19 giờ ngày 23.2, Hải đến nhà bạn ở thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) chơi. Lúc đi về thấy nhà chị Nguyễn Thị Thu (SN 1977, trú thị trấn Hà Lam để xe máy trong sân, không khóa cổng, Hải nhanh chân vào nhà và bẻ khóa lấy mô tô BKS 92H1-286.80 của em Lê Mai Văn Khánh (SN 1998, trú thị trấn Hà Lam), tiếp tục cất giấu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chờ đưa vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Ngoài ra, qua xác minh chiếc mô tô do Phong đang sử dụng là tài sản của một người ở tỉnh Bình Dương bị mất tại quận Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh) trước đó, nên Công an Thăng Bình phối hợp và chuyển tang vật cho Công an quận Gò Vấp để tiến hành điều tra.

Theo Đại tá Trần Văn Xuân, đây là vụ án được đơn vị tập trung phá án nhanh, nếu không kịp thời, Nguyễn Thị Hải đã cùng người tình đưa vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ sẽ rất khó khăn cho công tác đánh án. Theo một điều tra viên, Hải dù tuổi còn nhỏ nhưng rất ma mãnh để đối phó với cơ quan công an với nhiều chiêu thức. Hồ sơ thu thập cho thấy, Hải thích dùng ảo giác ma túy; để có tiền mua vui, đối tượng quên đi thiên chức người mẹ, người vợ và bỏ nhà đi tìm người tình cùng sở thích ảo giác... sau khi trộm xe. Trước hành vi của Nguyễn Thị Hải, Công an Thăng Bình đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Hải để tiếp tục điều tra, làm rõ một số vụ trộm xe máy liên quan.

XUÂN NGHĨA