Công an Điện Bàn triển khai cấp căn cước công dân

PHAN THANH HỒNG |

(QNO) - Công an thị xã Điện Bàn bắt đầu triển khai hoạt động cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân từ sáng 28.1.

Cán bộ làm căn cước lấy dấu vân tay.
Lấy dấu vân tay làm thẻ căn cước công dân. Ảnh: P.T.H

Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như ứng dụng chữ ký số, sinh trắc học, mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến.

Bà Phan Thị Xuân Phương (SN 1963, thôn Phong Thử 3, xã Điện Thọ) đến trụ sở Công an thị xã Điện Bàn từ sáng sớm để làm thẻ căn cước công dân. Bà được thông báo chỉ cần đọc họ và tên, trình chứng minh thư cũ, không cần thêm bất cứ loại giấy tờ nào khác.

Cán bộ làm thủ tục tra cứu thông tin về bà Phương trên hệ thống điện tử trong 10 giây, sau đó thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung. Quy trình 2 bước này mất khoảng 5 phút. Sau đó, cán bộ làm thủ tục in toàn bộ dữ liệu trên tờ giấy khổ A4, gửi bà Phương xác nhận. Bà được thông báo thẻ căn cước sẽ gửi về tận nhà, không phải đến trụ sở công an để nhận.

Trung tá Nguyễn Công Đức - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thị xã cho hay, quy trình thu nhận thông tin làm thẻ căn cước gồm các bước tra cứu thông tin của công dân trên hệ thống, sau đó lấy vân tay cả 10 ngón và chụp ảnh chân dung, hoàn thiện hồ sơ. Các bước này đã rút ngắn 10 - 20 phút so với trước đây, vì người dân không phải điền thông tin vào tờ khai.

Theo Thượng tá Trần Mẫu - Phó Trưởng Công an thị xã Điện Bàn, đến 1.7.2021 đơn vị sẽ cấp khoảng 120.000 thẻ căn cước gắn chip cho người dân từ đủ 14 tuổi. Công an thị xã huy động tối đa lực lượng để cấp căn cước lưu động cho người dân.

Theo Luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Thẻ căn cước mới có 20 trường thông tin do ngành công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán...), ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái... Mẫu thẻ được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

TAGS