Công an học tiếng Lào

VĂN HÀO |

Từ đầu năm 2014, Công an huyện Tây Giang mở lớp dạy tiếng Lào cho cán bộ chiến sĩ vào tối thứ Ba hàng tuần, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong giao tiếp, phục vụ công tác nơi vùng biên giới Việt - Lào. Giờ lên lớp (từ 19 - 21 giờ), trừ những người bận trực, cán bộ chiến sĩ đơn vị đều tham gia lớp học này với 2 “giáo viên” đứng lớp. Vẫn khoác trên người bộ quân phục nhưng lớp học diễn ra trong không khí vui nhộn, thoải mái. Là một thành viên tích cực của lớp học, Thiếu úy Đinh Hữu Nguyên tâm sự: “Cách một tuần mới lên lớp nên những gì được học chúng tôi luôn ôn luyện hằng ngày để ghi nhớ. Khi gặp khúc mắc, người này bảo người kia, rồi cùng nhau đối thoại bằng tiếng Lào. Điều đó rất bổ ích trong công tác, tuần tra biên giới cũng như mỗi khi gặp gỡ, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ nhân dân nước bạn”.

Lớp học tiếng Lào của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang. Ảnh: V.HÀO
Lớp học tiếng Lào của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang. Ảnh: V.HÀO

Để mở lớp học này, trước đó, Công an huyện Tây Giang đã cử 2 cán bộ đi học tiếng Lào trong thời gian dài. Công việc của 2 “giáo viên” này được phân định rõ ràng, xen kẽ nhau trong giờ học: Đại úy Bling Đức chỉ dẫn phần viết, cách phát âm; Thượng úy Ngô Văn Thìn đảm nhiệm phần nâng cao khả năng nói thông qua những bài hát bằng 2 thứ tiếng Việt - Lào. “Cái khó là giọng Quảng mình phát âm không được chuẩn nên khi nói tiếng Lào phải phát âm chậm để đối phương có thể nghe và hiểu được. Vài buổi đầu cũng có những lúng túng nhất định nhưng mọi người đều rất chịu khó, ham học hỏi, tìm tòi và luôn xem đây là nhiệm vụ bắt buộc để phục vụ  cho công việc sau này” - Đại úy Bling Đức nói.

Công an huyện Tây Giang là đơn vị kết nghĩa với Công an huyện Kà Lừm (tỉnh Sê Kông, Lào), vì vậy thường xuyên có những chuyến công tác, trao đổi giao ban giữa 2 đơn vị. Những bất đồng về ngôn ngữ đang ngày một xóa dần đi, quá trình hợp tác diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn rất nhiều khi tiếng Lào không còn là rào cản. Thượng tá Nguyễn Công - Trưởng Công an huyện Tây Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh về phục vụ trong công tác đối ngoại với Công an tỉnh Sê Kông, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện đã mở lớp bồi dưỡng tiếng Lào và duy trì đều đặn theo lịch để giúp đơn vị nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử. “Hàng năm, công an 2 huyện Tây Giang và Kà Lừm đều tổ chức giao ban đối ngoại để trao đổi công việc, nắm tình hình an ninh trật tự tuyến biên giới… Năm nay, hoạt động này đã diễn ra thành công tại huyện Tây Giang vào tháng 6 vừa rồi, trong đó chính việc hạn chế sự bỡ ngỡ trong giao tiếp bằng tiếng Lào đã góp phần tạo nên thành công đó” - Thượng tá Công nói.

VĂN HÀO