Công an huyện Núi Thành: Tấn công, trấn áp tội phạm

ĐOÀN ĐẠO |

Công an huyện Núi Thành và lực lượng công xã, thị trấn phối hợp tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) xã hội trong dịp cuối năm trên địa bàn.

Tấn công tội phạm

Ngày 29.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Núi Thành đã bắt quả tang tại nhà ông Nguyễn Quốc Thành (khối 5, thị trấn Núi Thành) có 5 đối tượng đang tổ chức đánh bạc với hình thức xóc dĩa. Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tiền mặt, tài sản và các tang vật liên quan đến việc đánh bạc. Ngày 8.12, Công an huyện Núi Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can với các tội danh gá bạc, đánh bạc. Trước đó, vào ngày 23.11, Công an huyện phối hợp với Công an xã Tam Nghĩa kiểm tra, phát hiện tại quán nước của bà Hứa Thị Vân (thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa) bắt quả tang 1 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Cuối tháng 7, Công an huyện cũng đã bắt vụ vận chuyển 53 mặt hàng có xuất xứ từ nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ, đề nghị xử phạt hành chính 90 triệu đồng, tịch thu hàng hóa và bán sung công quỹ số tiền hơn 400 triệu đồng. Theo trung tá Nguyễn Thành Long - Trưởng Công an huyện Núi Thành, các vụ việc nêu trên là những điển hình của đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm vào dịp cuối năm. “Vào những tháng cuối năm, tình hình tội phạm dự báo sẽ có dấu hiệu tăng. Vì vậy, chúng tôi đẩy mạnh mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm các loại  trên địa bàn huyện” - trung tá Nguyễn Thành Long nói.

Công an huyện Núi Thành phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông tỉnh tổ chức thực hiện cao điểm tuần tra trên quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Núi Thành. Ảnh: Đ.ĐẠO
Công an huyện Núi Thành phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông tỉnh tổ chức thực hiện cao điểm tuần tra trên quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Núi Thành. Ảnh: Đ.ĐẠO

Nhằm giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an huyện Núi Thành đã tăng cường tuần tra đêm. Với hơn 700 ca tuần tra đêm đã giúp lực lượng công an huyện phát hiện 10 vụ trộm cắp tài sản, khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển gỗ trái phép… “Hiện nay, đề án tuần tra đêm đã được HĐND huyện Núi Thành thông qua. Đó là điều kiện thuận lợi để lực lượng công an có thể thực hiện tuần tra đêm hiệu quả hơn. Sự xuất hiện thường xuyên của lực lượng công an sẽ khiến các đối tượng chùn bước, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo giữ vững ANTT trên địa bàn Núi Thành” - trung tá Nguyễn Thành Long cho biết thêm. Ngoài ra, Công an huyện cũng chỉ đạo Đội cảnh sát giao thông và trật tự cơ động triển khai các đợt cao điểm ra quân tuần tra, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện khi lưu thông trên các tuyến đường bộ, đường thủy.

Giữ an ninh ở “điểm nóng”

Năm 2016, Công an huyện Núi Thành đã điều tra làm rõ 59/69 vụ án hình sự, thu hồi 5 xe máy, 9 chỉ vàng, 10 điện thoại di động, gần 70 triệu đồng và nhiều tài sản khác. Đồng thời, triệt phá 17 băng nhóm tội phạm với 74 đối tượng, khởi tố hình sự 13 vụ với 47 bị can. Trên lĩnh vực kinh tế, Công an huyện Núi Thành đã phát hiện, xử lý hành chính 17 vụ với 27 đối tượng, 5 doanh nghiệp vi phạm trật tự quản lý kinh tế - chức vụ - môi trường với số tiền gần 500 triệu đồng. Riêng tội phạm về ma túy, đã phát hiện 11 vụ tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1,08kg cây cần sa khô, 1,05g ma túy tổng hợp.

Tại các xã trọng điểm, các xã giáp ranh, lực lượng công an xã cũng ráo riết đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo ANTT. Địa bàn xã Tam Hiệp - nơi có nhiều nhà máy, công ty hoạt động, tình hình phức tạp vì lượng người đến tạm trú nhiều. Cuối năm là thời điểm tình hình trộm cắp sẽ gia tăng, công an xã Tam Hiệp tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng nhằm quản lý địa bàn, nắm thông tin tội phạm. “Ngoài ra, Công an xã cũng tăng cường tuyên truyền về pháp luật, thông tin đến người dân để chủ động phòng chống tội phạm. Đồng thời gọi các đối tượng thường xuyên có hành vi vi phạm pháp luật lên giáo dục. Ngày 10.12, chúng tôi đã kiểm điểm một công dân thường xuyên vi phạm pháp luật tại khu dân cư để răn đe” - Trưởng Công an xã Tam Hiệp Lê Văn Tâm nói. Tại các địa bàn trọng điểm, Công an huyện phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên tuần tra,  tăng cường sự hiện diện của lực lượng công an nhằm răn đe, ngăn ngừa các hành vi phạm tội có thể xảy ra. Riêng với các khu công nghiệp trên địa bàn, Công an huyện tổ chức 120 ca tuần tra với sự tham gia của gần 250 lượt cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, đã kịp thời giải quyết 3 vụ việc có hành vi gây rối trật tự công cộng, 20 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. Từ đây đến Tết Nguyên đán, Công an huyện sẽ luôn tập trung cao độ trong công việc, thực hiện tốt các chỉ đạo từ cấp trên cũng như chuẩn bị cụ thể các kế hoạch tuần tra, tấn công tội phạm để giữ vững ANTT trên địa bàn.

Với những xã giáp ranh, lực lượng công an xã tăng cường đẩy đuổi các đối tượng tội phạm khỏi địa bàn. Xã Tam Nghĩa là vùng giáp ranh với xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) nên tình hình ANTT xã hội luôn được công an xã này theo dõi sát sao. “Ngoài việc xử lý 17 vụ việc vi phạm pháp luật và đẩy đuổi tội phạm khỏi địa bàn, công an xã phối hợp Công an xã Bình Chánh, với dân phòng các thôn tăng cường tuần tra ban đêm” - ông Nguyễn Hoa, Trưởng Công an xã Tam Nghĩa cho biết. Trong khi đó, vào dịp cuối năm, địa bàn xã Tam Tiến thường xuyên xảy ra tình trạng đánh bạc. “Các đối tượng đánh bạc lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa Tam Tiến với xã Tam Phú, Tam Thanh để tổ chức đánh bạc. Từ cuối tháng 11 đến nay, chúng tôi đã đẩy đuổi 4 vụ đánh bạc. Để ngăn ngừa, chúng tôi còn phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Thanh, công an các xã Tam Thanh, Tam Phú để phòng chống các loại tội phạm. Trong năm, chúng tôi đã bắt 11 vụ vi phạm pháp luật, xử lý 4 vụ và chuyển Công an huyện 7 vụ. Tuy nhiên, cái khó của công an xã là lực lượng mỏng, công cụ hỗ trợ thiếu nên chủ yếu vẫn chỉ là đẩy đuổi các đối tượng vi phạm ra khỏi địa bàn” - ông Trần Hải Nam, Trưởng Công an xã Tam Tiến cho biết.

ĐOÀN ĐẠO