"Cổng an ninh" giữ bình yên

HOÀNG BIN |

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm ở khu vực nông thôn và vùng giáp ranh, liên thôn, liên xã, tiến tới hạn chế, đẩy lùi nạn trộm cắp, cướp giật… đã có những mô hình mô hình “cổng an ninh” kết hợp với “tiếng mõ an ninh”, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn Tam Kỳ.

“Cổng an ninh” tại khối phố Trường Đồng, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ.  Ảnh: HOÀNG BIN
“Cổng an ninh” tại khối phố Trường Đồng, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ. Ảnh: HOÀNG BIN

Điểm sáng mô hình

Cuối năm 2012, Ủy ban MTTQ phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ vận động cán bộ, nhân dân và hội viên các ban ngành, đoàn thể ra mắt mô hình điểm “cổng an ninh”, kết hợp “tiếng mõ an ninh” và thành lập các tổ tự quản để tuần tra, truy bắt tội phạm tại khối phố Trường Đồng. Đây là địa phương có nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông, với đặc thù hệ thống đường giao thông liên thôn thuận lợi và thông suốt. Từ đây có thể theo đường Nguyễn Văn Trỗi xuống khối phố An Hà Nam, phường An Phú và thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng hoặc theo ngả Phan Bội Châu về trung tâm TP.Tam Kỳ. Chính vì thế, các đối tượng trộm cắp tài sản thường lợi dụng vị trí địa lý này để hoạt động, gây ra hàng loạt vụ trộm cắp khiến nhân dân hoang mang, bức xúc.

Để thực hiện mô hình, Công an phường phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội LHPN… tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, các chi, tổ hội đoàn thể, cán bộ chủ chốt từ tổ đoàn kết thống nhất hành động và triển khai sâu rộng đến nhân dân. Mỗi gia đình sắm cho mình một chiếc mõ tre và treo nơi thích hợp nhất trong nhà để tiện báo động khi phát hiện tội phạm hoặc kịp thời tham gia báo động. Đồng thời mỗi khối phố thành lập 3 tổ tự quản, mỗi tổ khoảng 4 người là cán bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân địa phương… chốt tại 3 cửa ngõ chính ra vào địa bàn. Khi phát hiện trộm cắp, cướp giật nhân dân dùng mõ đồng loạt báo động, mỗi tổ tự quản cử 2 người chốt chặn đóng cổng an ninh, không cho kẻ trộm tẩu thoát, 2 người còn lại cùng nhân dân truy bắt tội phạm. Sau gần hai năm triển khai thực hiện, các gác chắn ở “cổng an ninh” đã phát huy tác dụng, giúp địa phương phòng chống hiệu quả nạn trộm cắp, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ông Trương Phường - Trưởng khối phố Trường Đồng vui mừng cho biết, trước kia tình hình trộm cắp trên địa bàn rất phức tạp, phổ biến nhất là trộm cắp vặt, trộm chó, gà… Bọn tội phạm chủ yếu những thanh niên hư hỏng, chúng sẵn sàng chống trả khi bị người dân phát hiện. Sau này, nhờ có phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm với các mô hình hiệu quả như “cổng an ninh” mà nạn trộm cắp giảm hẳn, đến nay gần như không còn.

Nhân rộng

Phát huy hiệu quả mô hình “cổng an ninh”, đầu năm 2014 khối phố Đoan Trai phường Tân Thạnh và khối phố An Hà Trung phường An Phú tiếp tục ra mắt “cổng an ninh” và được người dân đồng tình ủng hộ. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến việc đi lại, trao đổi mua bán của bà con, ban ngày “cổng an ninh” được mở ra và chỉ chốt lại khi có tiếng mõ báo động. Điều này, đòi hỏi các thành viên của tổ tự quản phải hết sức nhiệt tình và trách nhiệm, vì họ vừa phải đảm bảo túc trực lúc có sự cố xảy ra, vừa phải làm việc để nuôi sống gia đình, chưa kể, trong quá trình truy bắt tội phạm cũng tiềm ẩn rủi ro… Anh Huỳnh Đức Cảnh - Tổ trưởng tổ đoàn kết khối phố Đoan Trai ban ngày làm thợ xây nhưng hàng đêm vẫn tham gia lực lượng dân phòng tuần tra bảo vệ an ninh. Bản thân anh còn nhiệt tình làm mõ phân phát cho hơn 20 hộ dân trong tổ đoàn kết của mình. Anh Cảnh chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là việc nên làm, vì bảo vệ an ninh trật tự là trách nhiệm chung của mọi người dân. Những lúc anh em đi tuần tra đêm đều được bà con động viên, hợp tác rất tích cực. Chính những tình cảm tin yêu của mọi người cho chúng tôi có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ bình yên xóm làng”. Trong khi đó, ghi nhận tại phường An Phú, chỉ trong thời gian ngắn mô hình “cổng an ninh” đi vào hoạt động, địa phương đã không còn tình trạng mất cắp vặt, an ninh trật tự được cải thiện đáng kể. Chị Ngô Thị Hòa, người dân khối phố An Hà Trung chia sẻ, bà con rất phấn khởi và sẵn sàng đóng góp để khối phố xây dựng các “cổng an ninh” kiên cố, vững chắc hơn, đồng thời hỗ trợ thêm thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên tổ tự quản để động viên các anh yên tâm làm việc…

Từ thực tế triển khai mô hình “cổng an ninh” tại các phường Tân Thạnh và An Phú, có thể thấy đây là mô hình rất hiệu quả trong bảo vệ an ninh trật tự và phòng chống tội phạm. Mong rằng, mô hình này sẽ được nhân rộng sang nhiều đơn vị khác để góp phần tạo nên những “lá chắn” vững chắc cho phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở TP.Tam Kỳ.

HOÀNG BIN