Công an Quảng Nam sẽ lập thêm nhiều chiến công mới!

THÀNH CÔNG (thực hiện) |

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam (12.7.1946 - 12.7.2016), Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh đã dành cho PV Báo Quảng Nam cuộc trao đổi về những dấu ấn trưởng thành và vai trò của lực lượng an ninh đối với sự phát triển của Quảng Nam trong tình hình mới. Đại tá Nguyễn Viết Lợi khẳng định:

Là bộ phận của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam, đồng thời là lực lượng nòng cốt, trọng yếu của Công an tỉnh, lực lượng An ninh Quảng Nam ngay từ khi ra đời đã sát cánh cùng các lực lượng mưu trí, dũng cảm chiến đấu, góp phần đánh bại các hoạt động phá hoại và âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng của các đảng phái phản động. Ngay từ buổi đầu hình thành, lực lượng an ninh đã góp phần bảo vệ an toàn cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên của cả nước, giữ vững thành quả cách mạng và chính quyền còn non trẻ, xứng đáng là lực lượng mũi nhọn của Công an Quảng Nam.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lực lượng An ninh Quảng Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác, dựa chắc vào nhân dân, vừa chiến đấu, công tác, vừa học tập đúc rút kinh nghiệm để ngày càng trưởng thành, lập nên những chiến công oanh liệt. Nhiều kế hoạch bảo vệ toàn diện những chiến dịch quân sự lớn, đảm bảo bí mật các cuộc vận chuyển vũ khí, vận chuyển quân, chuyển lương, tạo thế chủ động bất ngờ trong mỗi trận đánh của quân và dân trong tỉnh được lực lượng an ninh thực hiện thành công. Thành quả này góp phần làm nên các chiến thắng lừng lẫy Núi Thành, Nông Sơn - Trung Phước, Thượng Đức, nhất là cuộc Tổng tấn công, nổi dậy năm Mậu Thân 1968 và Đại thắng mùa xuân năm 1975.

“Phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương và của lực lượng an ninh, tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng lực lượng An ninh Quảng Nam sẽ lập thêm nhiều chiến công mới, xứng đáng với truyền thống, niềm tin yêu của đảng bộ, chính quyền và nhân dân đất Quảng”.
(Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh)

Sau ngày đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng củng cố chính quyền cơ sở, đặc biệt là ở các vùng mới tiếp quản và thành thị. Tập trung thực hiến kế hoạch bóc gỡ mạng lưới gián điệp, nội gián, tăng cường công tác đấu tranh chống bọn phản động, giữ vững an ninh chính trị, chính quyền cách mạng.

PV: Cùng với cả tỉnh, Công an Quảng Nam chuẩn bị kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997 - 2017). Trên chặng đường này, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã khắc phục khó khăn, giành được những kết quả gì, thưa đồng chí?

Trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, lực lượng An ninh Quảng Nam đã có 22 tập thể, 22 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương, Huy chương các loại.

- Đại tá Nguyễn Viết Lợi: Từ khi tái lập tỉnh đến nay, lực lượng an ninh cùng các lực lượng của Công an tỉnh tiếp tục khắc phục khó khăn, gian khổ, nhanh chóng tiếp nhận và tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng. Trong gần 20 năm qua, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã không ngừng đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên nhiều mặt. Trong bối cảnh Quảng Nam tiếp tục là điểm đến của nhiều dự án đầu tư với sự hình thành của các khu - cụm công nghiệp, phát triển du lịch mạnh mẽ, công tác bảo đảm an ninh trật tự được lực lượng an ninh thực hiện tốt, góp phần giữ vững và ổn định chính trị, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Liên tục trong nhiều năm, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ phát tán tài liệu có nội dung phản động; đấu tranh hiệu quả với các tổ chức phản động lợi dụng dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc để kích động chống phá Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, lực lượng cũng đã chủ động tham mưu triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Bộ Công an về công tác an ninh; làm tốt công tác nghiệp vụ, chuyên đề, bảo vệ nội bộ và có nhiều giải pháp chuyên sâu thực hiện công tác an ninh trên từng lĩnh vực. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Sê Kông (nước bạn Lào) và Bộ đội Biên phòng tỉnh bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, không để xảy ra điểm nóng, bị động, bất ngờ…

- PV: Sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho công tác bảo đảm an ninh chính trị trong tình hình mới. Vậy, Ban giám đốc đặt ra yêu cầu như thế nào để lực lượng An ninh Công an Quảng Nam tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, thưa đồng chí?

- Đại tá Nguyễn Viết Lợi: Bước vào thời kỳ mới, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, vẫn còn những khó khăn, thách thức tác động trực tiếp đến an ninh chính trị của đất nước nói chung, của Quảng Nam nói riêng. Các thế lực thù địch, phản động vẫn đang ráo riết lợi dụng vấn đề tự do dân chủ, nhân quyền, thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn, lật đổ, kích động tự chuyển biến, tự chuyển hóa để chống phá sự nghiệp cách mạng của ta. Hoạt động của các loại tội phạm đang gia tăng và vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, của địa phương.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, trong thời gian đến, lực lượng An ninh Công an tỉnh phải nỗ lực nhiều hơn nữa, tập trung thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chú trọng nắm chắc diễn biến tình hình, quản lý chặt địa bàn và đối tượng trọng điểm. Toàn lực lượng tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém; chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công trấn áp các loại tội phạm và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Song song với việc thực hiện tốt chức năng tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền chỉ đạo triển khai các nghị quyết, chỉ chị về bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng An ninh Quảng Nam tập trung giải quyết có hiệu quả những tình huống phức tạp về an ninh trật tự; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giữ vững lập trường, bản lĩnh chính trị, nâng cao sức chiến đấu, kiên định với mục tiêu lý tưởng cách mạng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với bề dày truyền thống của lực lượng an ninh nói riêng và Công an tỉnh nói chung.

- PV: Xin cảm ơn đồng chí!

THÀNH CÔNG (thực hiện)