Công an Tam Kỳ tiếp bước truyền thống

THÀNH CÔNG |

Phát huy truyền thống hào hùng trong kháng chiến và dựng xây đất nước, lực lượng an ninh Công an TP.Tam Kỳ ngày càng khẳng định vai trò trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.

Truyền thống cách mạng

Ra đời ngay từ những ngày tháng 8 năm 1945 lịch sử, Công an TP.Tam Kỳ đã nhanh chóng giành nhiều chiến công, tiêu diệt hàng chục mật thám, tình báo, tay sai phản động… Các mật khu được hình thành, đồng thời góp phần phát hiện, đấu tranh nhiều tổ chức phản cách mạng. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng An ninh Tam Kỳ tiếp tục trưởng thành về mọi mặt, bảo vệ vững chắc vùng tự do, đồng hành với nhân dân chống lại âm mưu xâm lược và chung tay vào những chiến thắng vẻ vang của ngành nói riêng, của địa phương nói chung. Những chiến thắng đó càng giúp quần chúng nhân dân thêm tin tưởng, tạo thế vùng dậy đấu tranh chính trị, phá kiềm kẹp, xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng trong lòng dân. Ngày 24.3.1963, Ban An ninh thị xã được tái lập. Ban An ninh Bắc Tam Kỳ, Nam Tam Kỳ, các lực lượng vũ trang đã phối hợp chống địch càn quét, lấn chiếm, giữ vững vùng giải phóng. Trong quá trình trực tiếp tham gia chiến đấu, lực lượng An ninh Tam Kỳ đã thực hiện hàng trăm trận đánh địch, lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn thị xã Tam Kỳ vào ngày 24.3.1975. Những trang sử hào hùng trên, đã tô thắm thêm ngọn cờ truyền thống, giúp lực lượng An ninh Tam Kỳ vinh dự được Đảng, Nhà nước tôn vinh, trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Mô hình “Tiếng loa an ninh” ở phường Tân Thạnh góp phần đảm bảo an ninh trên địa bàn. Ảnh: T.C
Mô hình “Tiếng loa an ninh” ở phường Tân Thạnh góp phần đảm bảo an ninh trên địa bàn. Ảnh: T.C

Hòa bình lập lại, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, các thế hệ cán bộ chiến sĩ lực lượng An ninh Tam Kỳ ngày ấy vẫn kiên trung với Đảng, với Nhà nước, đập tan mọi âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. “Các thế hệ lực lượng an ninh Công an Tam Kỳ hôm nay luôn tự hào về truyền thống của cha anh đi trước, tự hào với những chiến công của lực lượng. Đó là tấm gương cho chúng tôi tiếp tục phấn đấu hoàn thành trọng trách của mình” - Thượng tá Huỳnh Văn Long - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ chia sẻ.

Giữ vững thế trận an ninh

Cùng với sự phát triển của TP.Tam Kỳ hôm nay, có sự đóng góp thầm lặng của lực lượng an ninh Công an TP.Tam Kỳ, với những chiến công ghi đậm dấu ấn của một đơn vị giàu truyền thống. Thượng tá Huỳnh Văn Long cho biết thêm, là một thành phố trẻ, bên cạnh những cơ hội, thách thức của công tác duy trì thế trận an ninh nhân dân là một áp lực không nhỏ cho lực lượng. Đó là áp lực đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, tình hình đình công, lãn công ở các khu công nghiệp, tình hình an ninh trên các lĩnh vực tôn giáo, văn hóa tư tưởng, an ninh mạng, an ninh thông tin… với nhiều diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, lực lượng An ninh TP.Tam Kỳ đã có nhiều mô hình, nhiều cách làm hay ở khu dân cư, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, nhân lên lòng tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng.

Trong quá trình hình thành và phát triển, lực lượng an ninh Công an TP.Tam Kỳ đã có nhiều đóng góp to lớn, góp phần giúp Công an TP.Tam Kỳ vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh… Đơn vị cũng nhiều năm đạt danh hiệu Quyết thắng, dẫn đầu phong trào thi đua khối đồng bằng…

Trung tá Nguyễn Văn Học - Trưởng Công an phường Tân Thạnh chia sẻ, là địa bàn trung tâm của thành phố, công tác an ninh được quán triệt chặt chẽ, là nhiệm vụ thường xuyên của Công an phường. Hưởng ứng các phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, phường Tân Thạnh đã phát động mô hình “Tiếng mõ an ninh”, “Tiếng loa an ninh”, từ đó tạo được sự đồng tình, ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Đặc biệt, gần đây nhất, mô hình “Camera an ninh” với 64 điểm được lắp đặt trên toàn phường đã phát huy hiệu quả quan trọng, giúp triệt phá nhiều vụ án. “Những mô hình trên đã nhận được sự ủng hộ tích cực của nhân dân, từ đó huy động được sự tham gia của người dân vào công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững trị an trên địa bàn phường” - Trung tá Học nhận định.

Chung tay vào việc xây dựng diện mạo mới của TP.Tam Kỳ hôm nay, lực lượng an ninh Công an thành phố đã đồng hành, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết nhiều vụ việc khiếu nại, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng. Những sự kiện chính trị quan trọng của địa phương như Đại hội Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được lực lượng an ninh bảo vệ tuyệt đối an toàn, phục vụ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Tam Kỳ nói riêng, của tỉnh nói chung. Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận định, thời gian qua, lực lượng đã làm tốt công tác tham mưu, vận động quần chúng, giải quyết kịp thời, không để xảy ra các vụ việc nóng, đột biến, bất ngờ về an ninh trật tự, đóng góp cho công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. “Lực lượng An ninh TP.Tam Kỳ là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác giữ vững an ninh, xây dựng lực lượng gần dân, sát dân, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng, của Quảng Nam nói chung” - Đại tá Nguyên nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG