Công an xã Tiên Mỹ nỗ lực cho thôn xóm bình yên

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Trong những năm qua, Công an xã Tiên Mỹ (Tiên Phước) luôn bám sát cơ sở, vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Cổng Phòng chống tội phạm. Ảnh: P.NAM
Cổng chắn sẽ cản trở việc trốn chạy của đối tượng. Ảnh: P.NAM

5 năm qua, mô hình câu lạc bộ (CLB) "Nông dân với ANTT" của tổ 30 (thôn 7, Tiên Mỹ) đã ngăn chặn triệt để nạn đánh bạc ở khu vực này. Trước năm 2013, tổ 30 được ví như là điểm nóng cờ bạc, nhất là vào dịp Tết. Không chỉ người dân Tiên Mỹ mà người dân ở các địa phương lân cận như Tiên Thọ, Tiên Kỳ cũng kéo đến đây đánh bạc, gây mất ANTT.

Qua nghiên cứu nguyên nhân phát sinh nạn cờ bạc, Công an xã phối hợp với thôn 7 xây dựng mô hình CLB "Nông dân với ANTT". Ông Nguyễn Nhĩ - Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Chúng tôi vận động, thuyết phục cả các hộ có người đánh bạc tham gia CLB. Khi người dân địa phương cam kết không tham gia đánh bạc nữa thì những con bạc ở địa phương khác không thể đến đây lập sòng sát phạt nhau. Vậy là sau khi thành lập CLB, tệ nạn cờ bạc được xóa hẳn".

Mỗi gia đình trong mô hình đều trang bị kẻng để báo động khi có kẻ gian đột nhập. Ảnh: P.NAM
Mỗi hộ trong mô hình đều trang bị kẻng để báo động khi có kẻ gian đột nhập. Ảnh: P.NAM

Tháng 8.2018, hai đối tượng là V.H.Tr. (SN 1990, trú thôn 1) và P.N.T (SN 1980, trú thôn 7) rủ nhau đến nhà chị Nguyễn Thị Cầu (tổ 30, thôn 7) để trộm gà. Trong lúc Tr. và T bắt gà thì chủ nhà phát hiện tri hô. Nghe tiếng la của chị Cầu, cả xóm đã thức dậy vây bắt đối tượng. Thấy tình hình bất lợi, Tr. và T. cũng la "trộm, trộm" rồi vứt gà bỏ chạy. Sau vụ việc này, Công an xã cùng nhân dân tổ 30 thành lập ngay mô hình "Trong nhà có kẻng, ngoài ngõ có đèn".

Ông Phạm Quyết Thắng - trưởng Công an xã cho biết, mỗi hộ trong tổ 30 đều trang bị 1 cái kẻng, 1 cái dùi cui trong nhà và 1 bóng điện ngoài ngõ để khi có kẻ gian đột nhập vào nhà thì bật đèn ngoài ngõ và dùng kẻng để đánh, truy hô. Kinh phí trang bị kẻng là 50 ngàn đồng, trong đó địa phương hỗ trợ 30 ngàn đồng, người dân đóng góp 20 ngàn đồng. Từ khi thành lập đến nay, tổ 30 không xảy ra tình trạng trộm cắp nào. Thấy thiết thực, người dân các tổ khác cũng có nguyện vọng xây dựng mô hình này. Ông Huỳnh Bá Viên - Trưởng ban công tác mặt trận thôn 7 cho hay, nhân dân đã đề xuất Công an xã nhân rộng mô hình này ra toàn thôn và địa phương sẽ triển khai vào đầu năm 2019.

Để phòng chống tội phạm, Công an xã đã tham mưu chính quyền địa phương xây lắp 16 cổng barie phòng chống tội phạm ở các ngã đường huyết mạch trên địa bàn xã. Theo ông Phạm Quyết Thắng, khi có báo động về trộm cắp thì tổ quản lý ở các điểm barie sẽ đóng cổng chắn lại nhằm ngăn cản đối tượng bỏ trốn. "Khi chúng tôi đóng các cổng chắn lại, các đối tượng đi xe máy trộm chó, trộm cau... buộc phải dừng xe lại, khó trốn thoát", - ông Thắng nói.

Theo số liệu thống kê, năm 2018, công an xã đã cảm hóa giáo dục được 10 đối tượng có nguy cơ phạm tội; hòa giải thành công 10 vụ tranh chấp đất đai, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về ANTT; tham mưu chính quyền địa phương cho 2 đối tượng chấp hành xong án phạt tù vay 100 triệu đồng để phát triển kinh tế; tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật 20 buổi với 2.360 lượt người tham gia...

Với những nỗ lực kể trên, tình hình tội phạm trên địa bàn xã Tiên Mỹ giảm hẳn. Trong năm, xảy ra 4 vụ vi phạm hành chính, giảm so với năm 2017 là 2 vụ; không có phạm pháp hình sự. Năm 2018, Công an xã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; hiện nay đang được UBND huyện đề nghị UBND tỉnh tặng danh hiệu "Đơn vị quyết thắng".

PHƯƠNG NAM