Cống hiến để trưởng thành

TUẤN ANH |

Qua 10 năm 2009 - 2019) triển khai đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn” trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã góp phần giữ vững và phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ” xây dựng thế trận lòng dân và tình đoàn kết quân dân bền chặt.

Lực lượng vũ trang tỉnh giúp người dân xã Cà Dăng, huyện Đông Giang xây dựng nông thôn mới. Ảnh: TUẤN ANH
Lực lượng vũ trang tỉnh giúp người dân xã Cà Dăng, huyện Đông Giang xây dựng nông thôn mới. Ảnh: TUẤN ANH
 

Phát huy vai trò tuổi trẻ

Để đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn” thật sự trở thành phong trào hành động cách mạng sôi nổi, lan tỏa trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo một cách đồng bộ, chặt chẽ. Trong đó, các nội dung, yêu cầu của đợt sinh hoạt chính trị luôn gắn với thực hiện Chỉ thị số 03 (nay là Chỉ thị 05) của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị các cấp đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát với đặc điểm tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, lấy cấp trung đội, đại đội, tiểu đoàn để triển khai thực hiện. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt, xung kích của Hội đồng quân nhân và các tổ chức quần chúng; kết hợp lồng ghép với tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong và ngoài quân đội.

Đại tá Nguyễn Tấn Thành - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định đợt sinh hoạt chính trị là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh tiếp tục học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa, cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, chúng tôi đã đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng trên tất cả lĩnh vực, xây dựng, phát hiện, bồi dưỡng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tập trung vào các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, những quân nhân có ý chí vượt khó vươn lên, tận tâm, tận lực, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Bên cạnh đó, công tác biểu dương, khen thưởng cũng được thực hiện kịp thời, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, nhờ đó, đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương”.

Nhiều kết quả

Kết quả nổi bật trong thực hiện đợt sinh hoạt chính trị là đã góp phần cùng với cộng đồng giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, tình nghĩa thông qua các phong trào như: “xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Dân vận khéo”, “Hũ gạo vì người nghèo”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”… 10 năm qua, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng và hơn 8.000 ngày công để giúp đỡ 129 gia đình khó khăn (có 85 hộ đã thoát nghèo). Tiết kiệm hơn 76 tấn gạo hỗ trợ cho gia đình cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh gặp khó khăn và đồng bào nghèo trên địa bàn. Tham gia gần 50.000 ngày công với kinh phí hơn 89 tỷ đồng (kể cả kinh phí vùng dự án) giúp nhân dân sửa chữa, gia cố hệ thống kênh mương nội đồng, đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống nước sạch… Các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh hỗ trợ gần 300 triệu đồng cùng với các địa phương xây dựng 17 công trình “Đoàn kết quân dân”. Phối hợp làm tốt công tác khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân; thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình quân nhân, lực lượng dân quân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo trị giá hơn 3,5 tỷ đồng…

Có thể nói, đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn” không chỉ tạo động lực mạnh mẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, mà điều quan trọng nhất đó chính là xây dựng cho mỗi người lính có ý thức kỷ luật tự giác, nghiêm minh, lối sống văn hóa lành mạnh, trong sáng về đạo đức; có tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái, quan hệ cán binh, cấp trên cấp dưới và quan hệ đồng chí đồng đội đúng mực, đúng điều lệnh. Có tinh thần trách nhiệm cao, vì lợi ích cộng đồng, giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Hồ Văn Khánh - Trưởng Đài quan sát phòng không thuộc Đại đội Pháo phòng không 37mm, Tiểu đoàn 70, đứng chân trên đảo Cù Lao Chàm, đã có 11 năm công tác tại Tiểu đoàn, thường xuyên xa gia đình. Nhưng với Trung úy Hồ Văn Khánh được cống hiến sức mình nơi đầu sóng ngọn gió là niềm vinh dự, tự hào của người lính Cụ Hồ. Anh Khánh chia sẻ: “Tôi nghĩ đã là người lính thì dù công tác ở bất cứ nơi đâu cũng đều là niềm tự hào. Bởi, được cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân góp phần rèn luyện ngày càng trưởng thành hơn, xứng đáng với danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ”.