Cuộc truy tìm người phụ nữ "mất tích"

PHƯƠNG NAM  |

(QNO) - Bên cạnh công tác truy bắt và vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh còn có nhiệm vụ truy tìm người mất tích. Trong nhiều vụ việc, họ còn đóng vai trò chuyên gia tâm lý để khuyên người “mất tích” trở về đoàn tụ gia đình.

Ngày 15.5.2017, anh Võ Tiến H. (SN 1995, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, Phú Ninh) gửi đơn kêu cứu Công an huyện Phú Ninh và Công an TP.Tam Kỳ về việc mẹ anh là bà Võ Thị A. (SN 1962) bị mất tích. Gia đình nạn nhân nghi ngờ bà A. bị kẻ gian bắt cóc và nhiều khả năng sẽ bị sát hại.

Theo trình bày của anh H., khoảng 8 giờ ngày 14.5, anh chở bà A. từ Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn) đến quốc lộ 1, đoạn gần khu vực Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức để đón xe về Tam Thành. Vì nhiều công việc phải giải quyết nên anh H. để mẹ tại đây rồi đi làm.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, chị Võ Thị Th. (em gái bà A.) nhận được điện thoại của bà A. Với giọng hoảng sợ, bà A. thông báo với chị Th. là sau khi con trai đi, thấy một xe tải chạy đến, bà xin đi nhờ về quê và được tài xế đồng ý. Nhưng khi xe đi qua khỏi địa phận Tam Kỳ, bà bị tài xế bắt nhốt phía sau thùng xe tải. Do vậy, bà không biết mình đang ở địa điểm nào.

Sau khi nghe điện thoại, chị Th. hốt hoảng liên lạc với anh H. và gia đình trình báo Công an huyện Phú Ninh, Công an TP.Tam Kỳ. Trong đêm đó, tất cả mọi người trong gia đình đều lo lắng không ai ngủ được. Họ điện cho nhiều người quen để kiểm tra bà A. có đến trú ngụ hoặc gặp gỡ, nhưng không một ai nhìn thấy người phụ nữ này. Khoảng 24 giờ cùng ngày, bà A. lại điện về. Lần này bà cho biết bị đối tượng xấu nhốt trong phòng kín và có nhiều khả năng chúng sẽ giết bà.

Sáng ngày 17.5, Công an huyện Phú Ninh đã ra thông báo truy tìm người mất tích gửi văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công an các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và cả công an các xã thuộc huyện Phú Ninh.

Nhận được thông báo của Công an huyện Phú Ninh, lãnh đạo Phòng PC52 đã tung hết lực lượng trinh sát của đơn vị ra truy tìm. Với mong muốn giải cứu bị hại nhanh nhất và để trấn an gia đình, dư luận, các trinh sát PC52 đã khẩn trương điều tra, xác minh thông tin liên quan đến bà A.

Cuộc truy tìm rất khó khăn, bởi không nhân chứng nào nhìn thấy bà A. lúc xin xe tải đi nhờ. Ngoài 2 cuộc gọi thông báo hung tin với con gái, bà A. cũng không hề liên lạc với ai. Trong khi các trinh sát đang lên kế hoạch định vị bà A. từ số điện thoại thì hay tin “thuê bao quý khách hiện không liên lạc được”.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các trinh sát vẫn kiên trì. Đến đầu tháng 6, việc tìm kiếm nạn nhân hé lộ tia hy vọng. Qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát biết được bà A. từng có mặt tại một trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn Đà Nẵng. Ngay lập tức, Thiếu tá Nguyễn Thanh Thắng và Thiếu tá Phạm Việt An (PC52) đã ra Đà Nẵng để tìm kiếm nạn nhân.

Tại đây, 2 trinh sát thu thập được thông tin, bà A. đã đến Trung tâm Giới thiệu việc làm Đà Nẵng để tìm kiếm việc làm và bà được giới thiệu cho một gia đình ở quận Sơn Trà. Các trinh sát vui mừng, nhẹ nhõm khi chắc rằng bà A. không bị bắt cóc hay thủ tiêu như gia đình nạn nhân suy đoán. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, các trinh sát phải đến tận nơi để gặp nạn nhân và đưa về với gia đình.

Nhưng khi các trinh sát đến quận Sơn Trà thì hay tin bà A. đã rời gia đình này vài ngày trước. Qua nhiều người, các trinh sát biết được số điện thoại mới của bà A. Lúc này, Thiếu tá Thắng và Thiếu tá An nhận định, không phải nạn nhân bị bắt cóc mà chính bà muốn bỏ đi khỏi gia đình. Vì thế, phải trực tiếp gặp và khéo léo thuyết phục người phụ nữ này quay về đoàn tụ với gia đình.

Trong vai người cần tìm giúp việc, Thiếu tá Thắng đã gọi điện cho bà A. Dù trả lời rằng mình đang cần việc làm nhưng bà A. vẫn ngần ngừ không muốn gặp Thiếu tá Thắng. Sau nhiều lần thuyết phục, chiều ngày 7.6, người đàn bà “mất tích” đồng ý gặp vào lúc 8 giờ ngày 8.6 tại ga xe lửa ở Đà Nẵng.

Khi gặp nhau, người phụ nữ này mới kể thật, vì một mâu thuẫn nhỏ trong gia đình mà bà không muốn về nhà. Sau khi lắng nghe tâm sự của người phụ nữ, các trinh sát khuyên bà nên về đoàn tụ với gia đình. Tuy thuyết phục được bà A. lên xe nhưng trên đường đi, bà A. liên tục yêu cầu dừng xe để xuống và đòi sống đòi chết nếu phải về nhà. Thấy vậy, các trinh sát gọi điện cho anh H. để đến cùng lực lượng công an đưa bà A. về.

Kể về việc truy tìm người phụ nữ “mất tích” này, Thiếu tá Thắng cho biết: “Tìm được đối tượng truy nã thì xem như cuộc truy tìm kết thúc. Còn tìm được những người “mất tích” như thế này thì công việc vẫn chưa xong. Bởi nhiều trường hợp họ không chịu về đoàn tụ với gia đình, khi đó, mình phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao và thuyết phục, khuyên giải để họ quay trở về…”.

PHƯƠNG NAM