Đã sai phạm còn hăm dọa người tố cáo

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Từ tố cáo của người dân, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động điểm kinh doanh cát, sạn của ông Văn Phú Diện (đội 6, khối phố Đình An, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên). Không những không chấp hành yêu cầu của chính quyền, ông Diện còn hăm dọa người tố cáo.

Hăm dọa người tố cáo

Ngày 15.10.2016, ông Nguyễn Văn Mỹ (SN 1964, đội 6, khối phố Đình An, thị trấn Nam Phước) gửi đơn trình báo Công an thị trấn Nam Phước về việc ông bị ông Diện hăm dọa. Theo đơn, khoảng 18 giờ ngày 14.10.2016, ông Diện cùng người em họ là Văn Phú Ny xông vào nhà ông Mỹ. Ông Diện chỉ tay vào mặt ông Mỹ quát tháo: “Sao mi ký vào đơn của dân chúng tố cáo tao? Ngày mai đề-pô (điểm kinh doanh) cát của tao nghỉ không làm được. Bất cứ lúc nào mi bước ra khỏi nhà là tao sẽ giết mi và đánh mi cho biết”.

Quá hoảng sợ, ông Mỹ la lớn cho hàng xóm đến can thiệp. Nghe tiếng la của ông Mỹ, người dân xung quanh chạy đến thì ông Diện và ông Ny bỏ chạy ra ngoài. Tại hiện trường, ông Diện bỏ lại 1 đôi dép, có sự chứng kiến của nhiều người.

Dù địa phương có văn bản chấm dứt hợp đồng cho thuê bến bãi và đình chỉ hoạt động kinh doanh nhưng cơ sở của ông Diện vẫn tiếp tục hoạt động.
Dù địa phương có văn bản chấm dứt hợp đồng cho thuê bến bãi và đình chỉ hoạt động kinh doanh nhưng cơ sở của ông Diện vẫn tiếp tục hoạt động. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Ông Mỹ và nhiều người dân đội 6 phản ánh, từ đầu năm 2015 đến nay, họ phải sống chung với tiếng ồn và bụi bặm. Nguyên nhân xuất phát từ việc kinh doanh cát, sạn của ông Diện. Sau khi được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh và cho thuê bến bãi, ông Diện tập kết cát sát sông Thu Bồn, đoạn chảy qua đội 6, sát với đường ĐT610B cũ. Hàng ngày, từ 4 giờ cho đến 20 giờ, từng đoàn xe tải lớn nhỏ đua nhau chạy ầm ầm kèm theo tiếng còi inh ỏi. Ban đêm, người dân không thể ngủ được bởi tiếng ồn.

Không những vậy, cát từ trên xe rơi vãi khiến bụi bay mù mịt. Nhiều hộ kinh doanh ăn uống, giải khát ven đường lâm vào cảnh ế ẩm vì khách ngại bụi bặm nên không vào quán. Bà Bùi Thị Th. (SN 1936) cho biết: “Từ ngày ông Diện kinh doanh mua bán cát thì việc kinh doanh buôn bán của tôi đã bị ảnh hưởng. Nhà tôi nằm kẹp giữa 2 tuyến đường ĐT610 cũ và ĐT610 mới nên chịu nhiều thiệt hại. Mỗi khi xe tải chở cát lưu thông phía sau thì bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và nguy cơ nứt nhà. Còn xe cát chạy phía trước thì quán bún của tôi hứng bụi bặm”.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, người dân đội 6, trong đó có ông Mỹ đã làm đơn gửi cơ quan chức năng. Cũng vì lý do này, ông Diện đã xông vào nhà ông Mỹ hăm dọa.

Bị đình chỉ vẫn kinh doanh

Ngày 27.10.2015, tại nhà văn hóa khối phố Đình An, UBND thị trấn Nam Phước đã tổ chức họp dân để giải quyết vấn đề người dân phản ánh. Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã kết luận, trong quá trình tổ chức hoạt động kinh doanh, ông Diện đã không thực hiện nghiêm túc cam kết với UBND thị trấn, để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Từ thực trạng đó, UBND thị trấn quyết định chấm dứt hợp đồng cho thuê sử dụng bến bãi để chứa cát, sạn giữa địa phương với ông Diện, kể từ ngày 1.11.2015. UBND thị trấn Nam Phước yêu cầu ông Diện phải thu dọn bến bãi, trả lại nguyên trạng mặt bằng trước ngày 7.11.2015.

Dù UBND thị trấn ra thông báo như thế nhưng ông Diện “giả điếc” và vẫn ngày ngày tập kết cát tại điểm này. Quá bức xúc, ngày 5.12.2015, nhân dân đội 6 lại tiếp tục gửi đơn phản ảnh lên UBND huyện Duy Xuyên. Qua kết quả kiểm tra, các ngành chức năng của huyện đã lập biên bản sai phạm và yêu cầu đình chỉ hoạt động điểm kinh doanh cát, sạn của ông Diện kể từ ngày 28.3.2016. Thế nhưng, sự việc vẫn đâu vào đấy, môi trường vẫn tiếp tục ô nhiễm. Thậm chí, một tháng sau khi có chỉ đạo của huyện, ngày 27.4.2016, UBND thị trấn lại ban hành tiếp thông báo số 47/TB-UBND yêu cầu ông Diện thực hiện nghiêm chỉ đạo của huyện nhưng ông Diện vẫn tiếp tục “làm ngơ”.

Thông báo 47/TB-UBND của UBND thị trấn nêu rõ: “Ông Văn Phú Diện không được kinh doanh mua bán cát, sạn trong thời gian đình chỉ hoạt động; di dời toàn bộ khối lượng cát, sạn và các phương tiện đã tập kết tại bến bãi ra khỏi phạm vi diện tích đất để bàn giao mặt bằng cho UBND thị trấn Nam Phước quản lý; tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc, nhà tạm, công trình liên quan ra khỏi diện tích đất do Nhà nước quản lý; thời gian thực hiện và trả lại mặt bằng trước ngày 12.5.2016”. Tuy nhiên, cho đến sáng ngày 16.10.2016, việc mua bán cát của ông Diện vẫn diễn ra và tại điểm tập kết ven sông vẫn tồn tại khối lượng cát khổng lồ.

Khi được hỏi tại sao không tuân theo yêu cầu của chính quyền về việc ngưng hoạt động kinh doanh cát, ông Diện cho biết đã vay ngân hàng 500 triệu đồng để kinh doanh. Nếu ngưng hoạt động, ông sẽ thua lỗ và không có tiền để trả nợ ngân hàng!

Thiết nghĩ, hộ ông Diện kinh doanh để phát triển kinh tế là điều cần khuyến khích. Tuy nhiên, việc kinh doanh đó phải đảm bảo các quy định của pháp luật; không vì lợi ích của bản thân mình mà ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng. Và với chính quyền cơ sở, việc xử lý sai phạm phải kiên quyết ngay từ đầu. Như vậy mới tạo được sự đồng thuận của người dân và giữ tính nghiêm minh của pháp luật.

PHƯƠNG NAM