Đảm bảo an ninh kỳ thi THPT quốc gia

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

Diễn ra từ ngày 21 đến 24.6 vừa qua, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức tại Quảng Nam với gần 18.000 thí sinh tham gia tại 51 điểm thi trên 18 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh. Công tác an ninh đã được triển khai nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Cán bộ Công an tỉnh bảo vệ vận chuyển đề thi về các địa điểm thi. Ảnh: M.T
Cán bộ Công an tỉnh bảo vệ vận chuyển đề thi về các địa điểm thi. Ảnh: M.T

Với tính chất quan trọng của một kỳ thi chung vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa là căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2017, Công an tỉnh đã chủ động triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, giúp sĩ tử có một kỳ thi an toàn. Theo thống kê, đã có 200 cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh được huy động, cùng với lực lượng công an các địa phương, thực hiện theo đúng phương án bảo vệ đề ra. Lực lượng này sẽ được bố trí thành 2 vòng trong và ngoài phòng thi, nhằm đảm bảo an ninh từ xa, phòng ngừa mọi tình huống gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng đến kỳ thi. Công tác vận chuyển đề thi từ điểm sao in đến 51 điểm thi đều có sự giám sát chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt của cơ quan an ninh. Ngoài ra, tại tất cả điểm thi, phòng thi, việc bố trí ứng trực để giữ an ninh trật tự, giúp các thí sinh làm bài an toàn, nghiêm túc duy trì hết sức chặt chẽ. Do vậy, dù số lượng thí sinh khá đông, cùng rất nhiều phụ huynh đưa đón con em tới điểm thi, song trong các ngày thi không xảy ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự, an ninh được đảm bảo.

Trên tuyến quốc lộ 1, nơi tập trung một số điểm thi ở các huyện, thị xã Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, lực lượng CSGT được tăng cường nhằm xử lý các tình huống phát sinh, tránh không xảy ra ách tắc ảnh hưởng đến việc đi lại của thí sinh đến điểm thi. Thượng tá Lê Đình Xê - Phó phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, trước, trong và sau giờ thi, CSGT sẽ có mặt ở tất cả điểm thi trên tuyến quốc lộ, nhằm phân luồng, điều tiết, ưu tiên cho thí sinh vào địa điểm thi cũng như trở về sau buổi thi. “Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có kế hoạch tăng cường xử lý các tình huống phát sinh, chuẩn bị sẵn phương tiện để có thể kịp thời hỗ trợ cho các em đến điểm thi đúng giờ nếu xảy ra tình huống bất ngờ trên quốc lộ” - Thượng tá Xê cho hay. Tại các điểm thi ở các huyện, thành phố, CSGT địa phương cũng sẽ túc trực, đảm bảo giao thông, tránh ùn tắc xảy ra.

Song song với việc đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, Công an tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị trong việc thu, vận chuyển bài thi và chấm thi sẽ được tổ chức trong vài ngày tới. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng mọi tình huống, các đơn vị đã làm tốt nhiệm vụ để kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng theo yêu cầu đề ra.

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN