Đảm bảo an toàn cho ngày hội

PHƯƠNG GIANG -  ĐĂNG NGUYÊN |

Cùng với hoàn tất khâu tổ chức, cơ sở vật chất ở các địa điểm diễn ra hoạt động của “Ngày hội Văn hóa - thể thao (VH-TT) các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Trung lần thứ III - năm 2018”, công tác đảm bảo an ninh trật tự, nơi ăn, chỗ nghỉ cho các đoàn tham gia cũng đã được đơn vị chủ nhà Quảng Nam chuẩn bị chu đáo.

Tin liên quan

Công tác trang trí, trưng bày hiện vật tại Bảo tàng tỉnh đã được các đoàn hoàn tất trước ngày khai hội. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN
Công tác trang trí, trưng bày hiện vật tại Bảo tàng tỉnh đã được các đoàn hoàn tất trước ngày khai hội. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Đảm bảo an ninh

Trước khi diễn ra các hoạt động tại ngày hội, công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được Công an tỉnh lên phương án, quán triệt cho các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện. Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, phát huy kinh nghiệm tổ chức các sự kiện mang tầm khu vực, quốc gia và quốc tế đã từng diễn ra ở Quảng Nam, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa, đảm bảo an ninh, bảo vệ an toàn cho các hoạt động của lễ hội. Công an tỉnh đã họp bàn chỉ đạo, giao trách nhiệm cho công an từng đơn vị, địa phương xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, phương án về bảo đảm an ninh cho lễ hội. Trong đó, Công an TP.Tam Kỳ chịu trách nhiệm bố trí lực lượng phối hợp túc trực tại các địa điểm diễn ra sự kiện, đồng thời tăng cường nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng. Các phương án xử lý tình huống đột xuất, bất ngờ đều được dự lường cụ thể để có thể xử lý nhanh chóng, kịp thời, an toàn. Sự chủ động được đặt lên hàng đầu, tập trung vào các khu vực xảy ra sự kiện chính của lễ hội như: Quảng trường 24.3, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Nhà thi đấu TD-TT tỉnh, Bảo tàng tỉnh… Trong những ngày diễn ra các hoạt động của lễ hội, Công an TP.Tam Kỳ sẽ huy động tối đa lực lượng phục vụ cho công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh, đảm bảo an toàn cho lễ hội.

Đồng hành với Công an TP.Tam Kỳ, các đơn vị Phòng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng đã triển khai những hoạt động liên quan để đảm bảo an toàn cho ngày hội. Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, nhiều ngày qua, công tác tuần tra, kiểm soát được duy trì và tăng cường ở các tuyến đường trọng điểm, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Phòng Cảnh sát giao thông cũng đã cho kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, tổ chức lực lượng sẵn sàng đón, dẫn các đoàn đại biểu cấp cao, đại biểu các đoàn đến tham gia lễ hội. Tại nơi diễn ra các sự kiện, cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với công an địa phương túc trực, phân luồng giao thông, bố trí điểm đậu đỗ xe, không để xảy ra ùn tắc, hạn chế những ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân trong suốt thời gian diễn ra ngày hội.

Trong khi đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện từ trước, bố trí ở các vị trí trọng yếu nhằm xử lý kịp thời khi có sự cố phát sinh. Cảnh sát cơ động sẽ tăng cường cùng lực lượng Công an TP.Tam Kỳ có mặt, duy trì trật tự cho các sự kiện của ngày hội. “Đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai tốt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ. Với kinh nghiệm từ việc tham gia bảo vệ các sự kiện đặc biệt đã từng diễn ra ở Quảng Nam, Công an tỉnh sẽ nỗ lực để đảm bảo những hoạt động của ngày hội diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, tuyệt đối an toàn” - Đại tá Nguyễn Đức Dũng nhấn mạnh.

Sẵn sàng trước “giờ G”

Tối nay 24.8 Ngày hội VH-TT các DTTS miền Trung mới khai mạc tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ), nhưng từ nhiều ngày qua công tác chuẩn bị cho ngày hội đã được đơn vị chủ nhà Quảng Nam thực hiện đảm bảo cả về không gian bố trí trưng bày hiện vật và các hình ảnh văn hóa của đồng bào các DTTS, cũng như nơi tập luyện, lưu trú cho các đoàn tham gia. Bên cạnh sân khấu chính tại Quảng trường 24.3 được chuẩn bị chu đáo với không gian lộng lẫy, các sân khấu lớn nhỏ khác phục vụ nơi diễn ra khai mạc không gian văn hóa, ẩm thực và trình diễn trang phục truyền thống cũng đã được thiết kế phù hợp theo từng chương trình của ngày hội.

Sáng 23.8, ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Nam tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh - nơi diễn ra các sự kiện văn hóa ẩm thực, trưng bày hiện vật và các hình ảnh của đồng bào DTTS tham gia ngày hội, mọi thứ đã được chuẩn bị hoàn tất theo đúng kế hoạch. Nhiều đoàn cũng đã cử người đến sớm để chủ động trang trí, trưng bày không gian văn hóa của địa phương mình. Bà Nguyễn Thị Lệ Quyên - Phó Trưởng phòng Quản lý văn hóa Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị chia sẻ, để chuẩn bị cho các hoạt động tham gia ngày hội tại Quảng Nam, cùng với công tác tập luyện, “chạy” sân khấu, đoàn Quảng Trị cắt cử thành viên chịu trách nhiệm trang trí, trưng bày các hiện vật văn hóa truyền thống của đồng bào Pa Kô - Vân Kiều, đảm bảo theo kế hoạch chung. “Các nghệ nhân của tỉnh Quảng Trị cũng đã có mặt đầy đủ tại TP.Tam Kỳ sẵn sàng chờ trình diễn” - bà Quyên nói.

Trong khi đó, tại sân khấu Quảng trường 24.3, mặc dù thời tiết khá nắng nóng nhưng các nghệ nhân của đoàn Khánh Hòa vẫn hăng say tập luyện tiết mục nghệ thuật tham gia chương trình đêm khai mạc. Trước đó, vào các đêm chạy thử chương trình của các đơn vị, rất đông người dân và du khách tìm đến xem, cổ vũ. Ai cũng háo hức chờ đợi đến ngày khai hội lần đầu tiên được tổ chức tại TP.Tam Kỳ, để được hòa mình trải nghiệm với không gian sắc màu văn hóa của đồng bào các DTTS đầy thú vị và lạ lẫm.

PHƯƠNG GIANG -  ĐĂNG NGUYÊN