Đảm bảo an toàn cho ngày hội di sản

THÀNH CÔNG |

Thời điểm diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn cận kề, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đã được Công an tỉnh tăng cường, dự lường phương án đối với các tình huống phát sinh.

Với kinh nghiệm tham gia bảo đảm an ninh nhiều sự kiện quan trọng, Công an Quảng Nam đã huy động lực lượng, chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an ninh cho sự kiện lần này. Ảnh: T.C
Với kinh nghiệm tham gia bảo đảm an ninh nhiều sự kiện quan trọng, Công an Quảng Nam đã huy động lực lượng, chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an ninh cho sự kiện lần này. Ảnh: T.C
 

Đảm bảo an toàn giao thông

Từ nhiều ngày trước, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đã tổ chức nhiều đợt khảo sát, đánh giá tình hình, từ đó tính toán phương án để đảm bảo giao thông cho những ngày diễn ra các sự kiện. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn trong các hoạt động, đây cũng là dịp thể hiện hình ảnh của CSGT ở miền đất có 2 di sản văn hóa. Nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, của ngành, Phòng CSGT đã sớm xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, xác định vai trò trách nhiệm đến từng cán bộ, chiến sĩ tham gia các hoạt động lần này và đã chuẩn bị rất kỹ.

Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng CSGT cho hay, đơn vị đã chuẩn bị phương án cho công tác đón, dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến tham dự, làm việc tại địa bàn tỉnh; tổ chức phân luồng điều tiết, hướng dẫn sắp xếp xe nhân dân, đại biểu tham gia các hoạt động. “Lễ kỷ niệm 20 năm lần này tổ chức tại Khu đền tháp Mỹ Sơn và Giải đua xe đạp cúp Tôn Hoa Sen, áp lực bảo đảm an toàn giao thông là khá cao do cung đường này có nhiều yếu tố không thuận lợi, đường chật, đi qua những nơi địa hình tương đối phức tạp. Chúng tôi đã khảo sát, nắm kỹ địa điểm những nơi diễn ra hoạt động, làm việc với công an các địa phương có liên quan như Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn… để có kế hoạch phân luồng từ xa. Phương châm trong đợt này là làm sao để đảm bảo tốt an toàn giao thông nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân đi lại, tham gia các hoạt động bình thường. Ở khu vực Hội An, đơn vị đã cùng Công an TP.Hội An khảo sát, có kế hoạch phân luồng chi tiết cho từng sự kiện” - Thượng tá Phan Thanh Hồng nói.

Trên các tuyến trọng điểm, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời thông báo doanh nghiệp vận tải ở các tuyến chủ đạo như quốc lộ 1, đường 14H, ĐT611 để doanh nghiệp sẽ có kế hoạch điều tiết thời gian lưu thông phù hợp, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra, đồng thời không làm trở ngại đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. Phòng CSGT đường bộ, đường sắt cũng khuyến cáo bà con chấp hành tốt luật lệ giao thông, ủng hộ, giúp đỡ lực lượng đảm bảo an ninh lực lượng, góp phần xây dựng hình ảnh Quảng Nam, vùng đất di sản trong sự kiện lần này.

Dự lường mọi tình huống

Kịch bản, kế hoạch của các đơn vị, công an các địa phương được phân công tham gia đảm bảo an ninh lần này cũng đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh rà soát, kiểm tra. Theo đó, bám sát kế hoạch chỉ đạo chung của Công an tỉnh được ban hành vào cuối tháng 8 vừa qua, các đơn vị sẽ xây dựng phương án xử lý mọi tình huống, dự báo những vấn đề có khả năng phát sinh để kịp thời xử lý. Công an tỉnh đã triển khai lực lượng ở tất cả lĩnh vực, đảm bảo an ninh trật tự từ xa đến các địa bàn diễn ra hoạt động và vùng lân cận. Đại tá Phan Văn Tri - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh cho hay, trong sự kiện lần này, Ban Giám đốc Công an tỉnh xác định quyết tâm chính trị là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế và nhân dân đến tham gia các hoạt động.

Với kinh nghiệm tham gia đảm bảo an ninh trật tự cho rất nhiều sự kiện lớn, trong đó có cả những sự kiện mang tầm quốc tế, mọi tình huống đã được dự lường. Cảnh sát hình sự và các trinh sát điều tra cũng được huy động để nắm tình hình, phát hiện sớm, ngăn chặn các nhóm tội phạm từ các tỉnh khác đến địa bàn lợi dụng dịp này để hoạt động gây mất an ninh, trộm cắp tài sản nhân dân và du khách... ” - Đại tá Phan Văn Tri thông tin.

TAGS

Quảng Nam - những viên ngọc quý

LÊ QUÂN |

Trong số các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới, chương trình nghệ thuật “Quảng Nam - những viên ngọc quý” được xem như một điểm nhấn ngõ hầu tôn vinh những giá trị quý giá của hai di sản. 

Con mắt xanh dành cho phố Hội

VÕ VĂN TRƯỜNG |

“Kazik đã giới thiệu đô thị cổ Hội An gần như còn nguyên vẹn với thế giới, góp phần làm Hội An hồi sinh như hôm nay. Ông cũng là người tiên phong trùng tu Mỹ Sơn sau chiến tranh, rồi suốt mười mấy năm ròng sống chết với nơi này. Kazik từng nói: “Sống tôi vốn là cư dân Mỹ Sơn, khi chết hãy chôn tôi ở Mỹ Sơn”.

Đảm bảo nguồn điện phục vụ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An - Mỹ Sơn

H.LIÊN - V.HẢO |

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã triển khai các giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới; 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Chắp cánh du lịch vùng di sản

QUỐC TUẤN |

Tạo sợi dây liên kết cho các di sản trong khu vực Trung Bộ làm bước đệm để hình thành một vùng du lịch đặc trưng có dấu ấn, đẳng cấp riêng là câu chuyện mà các địa phương Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cần phải đẩy mạnh.

Người vương nợ tháp đền

KHÁNH LINH |

Ông gắn bó với công tác quản lý Khu di tích Mỹ Sơn kể từ khi những đền tháp còn hoang tàn, đổ nát. Chặng đường 20 năm của ông cùng với Mỹ Sơn là từ không đến có, từ khó khăn đến thành tựu, để bây giờ nhìn lại ông không giấu được niềm tự hào lẫn trăn trở. Ông là Nguyễn Công Hường - nguyên Trưởng Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn từ 1995 đến 2015. Ông Hường bồi hồi nhớ lại: