Đảm bảo quân số mùa huấn luyện

VÕ LY |

Những năm qua, công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân luôn được TP.Tam Kỳ chú trọng. Đặc biệt việc đảm bảo quân số tham gia huấn luyện đã được triển khai thường xuyên.

Lực lượng dân quân năm nhất tham gia huấn luyện năm 2019. Ảnh: VÕ LY
Lực lượng dân quân năm nhất tham gia huấn luyện năm 2019. Ảnh: VÕ LY

Ngay sau khi nhận lệnh điều động của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP.Tam Kỳ tham gia huấn luyện dân quân năm nhất, anh Huỳnh Thanh Tín (23 tuổi, phường An Sơn) nhanh chóng thu xếp công việc để tham gia huấn luyện. Anh Tín chia sẻ: “Bản thân tôi đang làm việc tại khu công nghiệp Tam Thăng nhưng khi có lệnh đã xin nghỉ phép để được tham gia huấn luyện. Đợt huấn luyện lần này trang bị cho tôi những kỹ thuật cơ bản trong tham gia chiến đấu bộ binh và sẵn sàng nhận lệnh khi có tình huống xảy ra”. Mùa huấn luyện cũng chính là lúc người dân vùng nông thôn bận rộn với việc đồng áng. Thế nhưng, gác lại công việc mỗi đồng chí được triệu tập lần này luôn duy trì quân số huấn luyện với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Anh Nguyễn Văn Long (25 tuổi, ở xã Tam Phú) tham gia đợt huấn luyện dân quân năm nhất nói: “Mặc dù thời tiết ở thao trường nắng nóng nhưng tôi và các đồng chí tham gia huấn luyện lần này sẽ cố gắng mang thành tích cao nhất về cho địa phương”.

Hiện nay, tỷ lệ dân quân tự vệ (DQTV) của thành phố đạt 1,9% so với dân số trên toàn địa bàn, 13/13 xã, phường đều có chi bộ quân sự, số đảng viên trong lực lượng dân quân đạt 21,37%. Ðây là lực lượng tham gia lao động sản xuất ở địa phương và công tác trong các cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp. Phần lớn họ là lao động chính của gia đình, điều kiện kinh tế còn khó khăn, trình độ học vấn không đồng đều. Chính vì thế, việc huy động huấn luyện hàng năm gặp không ít khó khăn. Thiếu tá Trần Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS TP.Tam Kỳ cho biết, để đảm bảo quân số tham gia trong mỗi đợt ra quân huấn luyện, Ðảng ủy - Ban CHQS TP.Tam Kỳ đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia các đợt huấn luyện.

Bên cạnh đó, Ban CHQS thành phố còn phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội cho lực lượng DQTV. Đồng thời, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của từng đồng chí để có kế hoạch giúp đỡ. Nhờ làm tốt công tác giáo dục tư tưởng cho lực lượng dân quân nên mỗi đợt huấn luyện, quân số triệu tập đều đảm bảo theo quy định. Đặc biệt mỗi đồng chí đều ý nâng cao ý thức tự giác trong thực hiện nhiệm vụ theo sự điều động, phân công của địa phương. “Nhờ đảm bảo quân số công tác huấn luyện của lực lượng vũ trang của thành phố từng bước được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương” - Thiếu tá Trần Anh Tuấn cho biết.

VÕ LY