Đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp bầu cử

NHƯ Ý |

Các lực lượng công an, quân đội, biên phòng... được sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân đã chủ động trong công tác bảo vệ, góp phần làm nên sự thành công của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.  

Huy động các lực lượng

Để bảo đảm an ninh trật tự dịp bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành quyết định về việc thành lập Tiểu ban An ninh trật tự, an toàn xã hội do Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng tiểu ban. Trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, xác định lực lượng công an làm chủ công cùng với các lực lượng quân sự, biên phòng trên địa bàn; đồng thời quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, phương án phối hợp hoạt động, sẵn sàng đối phó các tình huống gây cản trở, phá hoại cuộc bầu cử. Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách công tác an ninh khẳng định “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước và dân tộc. Đây cũng là thời điểm mà các thế lực thù địch lợi dụng gia tăng các hoạt động chống phá trên tất cả lĩnh vực. Do vậy, lực lượng công an toàn tỉnh cũng như toàn lực lượng vũ trang có những kế hoạch, đối sách phù hợp để cuộc bầu cử diễn ra đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm”.

Lực lượng Công an bảo vệ bầu cử.Ảnh: PHƯƠNG GIANG
Lực lượng Công an bảo vệ bầu cử.Ảnh: PHƯƠNG GIANG

Trước đó, ngay từ tháng 3.2016, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, công an các đơn vị địa phương đã phát động đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Theo đó, đã bắt và khởi tố hàng chục vụ phạm pháp hình sự trên các lĩnh vực trật tự xã hội, ma túy; đẩy đuổi hàng trăm đối tượng làm vàng trái phép ở các huyện miền núi về quê thực hiện quyền bầu cử; lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động 24/24 giờ trong thời gian trước, trong và sau bầu cử, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến giao thông huyết mạch, tích cực tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm... Đối với lực lượng an ninh, các công tác nghiệp vụ cơ bản được đồng loạt triển khai, nắm chắc mọi diễn biến tình hình có liên quan; vận động quần chúng nhân dân ở nông thôn, đô thị, miền núi, công nhân các nhà máy xí nghiệp phòng ngừa các thế lực thù địch lợi dụng cuộc bầu cử để chống phá. Với sự chuẩn bị chu đáo trên, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản giữ vững, ổn định trong ngày bầu cử.  

Chủ động mọi tình huống

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối dịp bầu cử, công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng an ninh, cảnh sát tiếp tục được triển khai chi tiết, sát hợp với tình hình địa phương. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai sâu rộng. Trong công tác bảo vệ, các lực lượng như: quân đội, biên phòng, dân quân, bảo vệ dân phố phối hợp phân công công việc cụ thể bảo vệ các địa điểm diễn ra bầu cử, bảng niêm yết danh sách cử tri, thùng phiếu, nơi kiểm phiếu.

“Đơn vị phòng An ninh chính trị nội bộ đồng thời là bộ phận giúp việc cho Tiểu ban an ninh trật tự của tỉnh, đã trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội dịp bầu cử. Từ công tác nhân sự cho đến công tác phối hợp cùng các lực lượng khác luôn được chú trọng để ngày hội bầu cử diễn ra tuyệt đối an toàn” - Đại tá Lê Chí Cương - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) cho biết.

Đối với những địa phương có các khu vực bầu cử sớm diễn ra ngày 19.5, trước thời gian bầu cử toàn quốc 22.5, lực lượng công an đã chủ động các phương án bảo vệ bầu cử, phân công cán bộ chiến sĩ bám sát địa bàn, chủ động các tình huống bảo vệ an toàn trước, trong và sau bầu cử. “Riêng 7 xã vùng cao của huyện Nam Giang được tổ chức bầu cử sớm vào ngày 19.5. Lực lượng Công an huyện Nam Giang đã tham mưu cho UBND huyện thành lập tiểu ban an ninh trật tự, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ đến 65 tổ bầu cử trên địa bàn toàn huyện.  Thời điểm trước đó, lãnh đạo Công an huyện đã phân công lực lượng xuống cơ sở nắm tình hình và triển khai công tác bảo vệ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ bầu cử, không để xảy ra tình huống bất ngờ” - Đại tá Lê Quang Vịnh - Trưởng Công an huyện Nam Giang, cho hay.

Với các giải pháp quyết liệt, chủ động, tích cực từ nhiều tháng qua, đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh được bảo đảm. Các lực lượng công an, quân đội, biên phòng... được sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân đã chủ động trong công tác bảo vệ, góp phần làm nên sự thành công của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

NHƯ Ý