Đánh thức chiến lệ

Hà My |

Chưa bao giờ tập huấn chiến dịch của Quân khu 5 lại sôi nổi như đợt diễn ra tại Quảng Nam vừa qua. Bởi đây là lần đầu tiên Bộ Tư lệnh quyết định thi báo cáo chiến lệ. Người trực tiếp báo cáo là cấp trưởng các đơn vị.

Không để chiến lệ…bỏ tủ

Lâu nay, chiến lệ (một trận đánh tiêu biểu đã được tổng kết và rút kinh nghiệm) thường được đem ra kể chuyện truyền thống và thuộc về “lãnh địa” của nhà viết sử hoặc các nhân chứng. Ít có người chỉ huy nào giới thiệu hoàn chỉnh một trận đánh để cán bộ, chiến sĩ rút kinh nghiệm khi tổ chức chiến đấu. Cuộc thi báo cáo chiến lệ của Quân khu 5 lần này nhằm khơi lại truyền thống hào hùng thông qua việc thuyết trình hoàn chỉnh về các trận đánh tiêu biểu. Đây là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu về nghệ thuật chiến dịch, nghiên cứu địa hình một số khu vực để tổ chức tập bài; nghe báo cáo chiến lệ phản kích Vạn Tường của Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2) và lực lượng địa phương huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi); tham quan nghiên cứu mô hình kinh tế - quốc phòng tại Công ty CP ô tô Trường Hải (Núi Thành - Quảng Nam) và khu di tích Sơn Mỹ (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi). Theo Thiếu tướng Trần Quang Phương, Chính ủy Quân khu 5, sau phần thi cấp quân khu, sắp tới các đơn vị sẽ tổ chức thi cấp phân đội nhằm đánh thức truyền thống, đưa chiến lệ trở thành bài học kinh nghiệm quý báu để bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Sử dụng trình chiếu làm cho báo cáo chiến lệ thêm lôi cuốn và hấp dẫn.                                                  Ảnh: HÀ MY
Sử dụng trình chiếu làm cho báo cáo chiến lệ thêm lôi cuốn và hấp dẫn. Ảnh: HÀ MY

Tham gia hội thi, các thí sinh thuyết trình từ 30 - 50 phút để diễn tả trọn vẹn trận đánh, kết hợp tư duy với vẽ sơ đồ, bản đồ, máy trình chiếu. Thiếu tướng Trần Quang Phương - tác giả của ý tưởng thi báo cáo chiến lệ - cho rằng Quân khu 5 có nhiều trận đánh rất hay nhưng lâu nay chiến lệ tổng kết xong thường bỏ tủ... cất. Nhiều chiến lệ lẽ ra sẽ giúp ích rất nhiều cho người cầm quân hiện nay nhưng lại không được để ý đến. “Người chỉ huy giỏi là người biết kết hợp cách đánh truyền thống với sự phát triển của chiến tranh binh khí kỹ thuật hiện đại. Thi báo cáo chiến lệ còn là cách để hâm nóng lịch sử, khơi dậy niềm tự hào cho cán bộ, chiến sĩ đối với thế hệ cha anh đi trước, từ đó quyết tâm bảo vệ Tổ quốc. Cán bộ, chiến sĩ đã đem về hội thi những trận đánh lẫy lừng từ Tây Nguyên cho đến đồng bằng, quy mô từ cấp tiểu đoàn đến trung đoàn, từ chống Mỹ cứu nước đến chiến đấu ở mặt trận đông bắc Campuchia, trong đó rất nhiều trận đánh diễn ra trên chiến trường Quảng Nam.

Xem trận đánh như tác phẩm của mình

Hai điểm khuyến khích kết hợp thuyết trình và trình chiếu đã tạo áp lực cho cán bộ phải vào cuộc, góp phần tạo sức hấp dẫn cho cuộc thi. Qua đó, những thí sinh đơn thuần báo cáo bằng bản đồ sẽ có nhiều hạn chế trong phần so tài. Đại tá Phan Văn Thu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, người được giải Ba tại hội thi bộc bạch: “Đây là một cuộc thi rất thú vị và bổ ích, là dịp để các cán bộ trau dồi hơn nữa công tác tham mưu và khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong nhiệm vụ của mình”. Hấp dẫn nhất là phần thi của Đại tá Nguyễn Thành Công, Hiệu trưởng trường Quân sự Quân khu 5. Trận đánh của Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Ba Gia (Sư đoàn 2) do ông trình bày sôi động âm thanh của B40, mìn, pháo và tiếng máy bay gầm rú. Tất cả được tái hiện như một bộ phim lịch sử.

Đại tá Huỳnh Ngọc Tri, Trưởng phòng Tác chiến Quân khu 5 sau khi nghe báo cáo chiến lệ, nhận xét: “Nhiều cán bộ đã xem trận đánh đó như tác phẩm của mình, chính mình tham gia, chỉ huy, nhờ thế mà các bài thi đều tự nhiên và sống động”. Làm chủ khảo bàn thi số 1, Trung tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5 luôn truy vấn cán bộ dự thi về ý nghĩa, vấn đề rút ra từ trận đánh và động viên cán bộ nêu chính kiến của mình, không coi chiến lệ là khuôn vàng thước ngọc mà có cái nhìn phản biện để đánh giá khách quan, sâu sát bằng tư duy hiện tại để áp dụng vào xây dựng thế trận, xây dựng lực lượng của địa phương, đơn vị mình.

Theo Ban tổ chức, Quân khu 5 sẽ tập hợp các chiến lệ tiêu biểu tại hội thi và phát hành đến cán bộ, chiến sĩ. Sau quân khu, các đơn vị đều phải thi báo cáo chiến lệ ở cấp mình nhằm góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của lực lượng vũ trang Quân khu 5, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hà My