Đầu xuôi, đuôi không lọt!

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Từng vào nhà bà Phạm Thị Cúc (SN 1962, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) lừa đảo trót lọt nên ngày 5.3, Võ Văn Thành (SN 1949, quê tỉnh Bình Định) lại vào lần thứ 2 để tiếp tục chiêu trò cũ. Tuy nhiên, đầu xuôi nhưng đuôi không lọt.

Bà Cúc kể vụ việc. Ảnh: P.NAM
Bà Cúc kể lại vụ việc. Ảnh: P.NAM

Khoảng 7 giờ ngày 5.3, một người đàn ông trung niên ăn mặc lịch sự, trên tay cầm một tập hồ sơ tìm đến nhà bà Phạm Thị Cúc. Lúc này, bà Nguyễn Thị Thuận (SN 1959, chị chồng bà Cúc) ở trong nhà, còn bà Cúc đang dọn dẹp phía sau nhà.

Thấy người lạ vào giới thiệu là người quen của gia đình, bà Thuận liền gọi bà Cúc lên tiếp khách. Bà Cúc vội vàng chạy lên thì phát hiện người “bà con” chính là đối tượng lừa đảo gia đình bà vào tháng 10.2017. Bà Cúc liền truy hô hàng xóm đến, đồng thời cùng bà Thuận ôm giữ người “bà con”, không cho đối tượng này thoát thân.

Bất ngờ bị ôm giữ, người đàn ông liền xô ngã 2 chị em bà Cúc rồi bỏ chạy. Thế nhưng vừa chạy đến cổng thì đối tượng bị hàng xóm xung quanh vây bắt. Thấy không thoát được, đối tượng xuất chiêu... ngất xỉu.

Nhận được thông tin của người dân, Công an xã Điện Hồng nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đưa đối tượng đến bệnh viện. Sau khi tỉnh lại, đối tượng được mời về trụ sở Công an xã làm việc. Đối tượng khai tên là Võ Văn Thành (SN 1949, quê tỉnh Bình Định), đã từng vào nhà bà Cúc lừa đảo như lời bà Cúc phản ánh.

Ông Nguyễn Hòa (SN 1964, chồng bà Cúc) kể, tháng 10.2017, Thành vào nhà ông giới thiệu là “con của dì Chín”. Vì bà Cúc có người dì thứ chín ở Đà Lạt nên ông Hòa tưởng thật. Khi ông Hòa định hỏi Thành là con thứ mấy của bà Chín thì bà Cúc nghĩ ngay đến người con của bà Chín đang sinh sống ở Vũng Tàu nên liền buộc miệng: “Em có phải là đứa ở Vũng Tàu không?”, Thành đáp ngay: “Dạ phải”.

“Những người con của dì Chín, vợ tôi đều đã gặp rồi. Riêng người con ở Vũng Tàu vợ tôi chưa gặp lần nào nên khi người đàn ông giới thiệu là con của dì Chín thì vợ tôi nghĩ ngay đến người con ở Vũng Tàu” - ông Hòa giải thích.

Để tạo lòng tin, Thành hỏi thăm sức khỏe từng người trong gia đình ông Hòa. Khi vợ chồng ông Hòa bắt đầu tin tưởng, Thành bảo: “Mẹ em có gửi 3 thùng trái cây về biếu vợ chồng anh chị. Xe gần về đến Vĩnh Điện (Điện Bàn) rồi, anh Hòa ra chở giúp em với nhé”.

Sau đó, Thành đưa số điện thoại nhà xe cho ông Hòa để ông đi lấy hàng. Tin lời, ông Hòa lấy xe máy chạy ra ngã ba Vĩnh Điện để chờ lấy “quà” mà người dì gửi về.

Khi ông Hòa vừa đi, Thành bắt đầu tâm sự với bà Cúc: “Trên xe khách chuẩn bị về, ngoài 3 thùng trái cây biếu vợ chồng anh chị còn mấy thùng hàng của em nữa. Nhưng lúc nãy em bị móc ví nên không còn đồng nào. Trong thẻ ngân hàng của em còn nhiều tiền lắm nhưng cây ATM ở xa nên chưa rút được. Chị cho em mượn 5 triệu đồng để lấy hàng, chiều lấy hàng xong em đi rút tiền trả chị”.

Nghĩ chị em trong nhà, giờ Thành gặp khó khăn nên bà Cúc liền lấy tiền cho gã mượn. Vì chỉ còn ít tiền nên bà Cúc đưa cho Thành 1,5 triệu đồng. Sau khi cầm được tiền, người “bà con” liền bỏ đi. 

Về phần ông Hòa, chờ mãi không thấy quà đâu, trong khi gọi số điện thoại nhà xe mà người “bà con” cho thì không liên lạc được. Hết cách, ông Hòa đành chạy xe máy về nhà thì nghe bà Cúc thuật lại chuyện người “bà con” mượn tiền. Lúc này, hai vợ chồng mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đình Hóa - Phó Trưởng Công an xã Điện Hồng cho biết, qua kiểm tra trên người đối tượng không mang theo bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào, còn tập tài liệu mang theo thì toàn là… giấy trắng. Công an xã đã xử phạt hành chính đối tượng Thành 1 triệu đồng.

PHƯƠNG NAM