Đề xuất giao lực lượng biên phòng quản lý rừng ở vành đai biên giới

NGỌC THI |

Ngày 7.9, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tổ chức họp với các sở, ngành liên quan cùng huyện Nam Giang để bàn về việc bảo vệ lâm khoáng sản trên địa bàn huyện Nam Giang.

Liên quan đến vụ phá rừng pơ mu thuộc xã La Dêê, ông Alăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho rằng công tác quản lý rừng ở khu vực vành đai biên giới lâu nay có sự chồng chéo. Khu vực xảy ra vụ phá rừng do Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Nam Sông Bung làm chủ rừng, nhưng kiểm lâm địa bàn lại là người của BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, còn quản lý địa bàn là lực lượng biên phòng. Do vậy trách nhiệm của các đơn vị là không rõ ràng, khi xảy ra vụ phá rừng thì khó xử lý. Chính vì vậy, ông Mai đề nghị đối với khu vực địa bàn các xã biên giới, UBND tỉnh xem xét, thống nhất giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và khoáng sản, các ngành chức năng liên quan cùng với địa phương tham gia phối hợp. Ngoài ra, ông Mai cho rằng thời gian qua, việc phá rừng tại khu vực rừng đầu nguồn thủy điện Sông Bung 4 và thủy điện Sông Bung 2 đang ở mức báo động. Mặc dù huyện Nam Giang đã nhiều lần tổ chức truy quét, chốt chặn tại các “điểm nóng” song vẫn chưa giải quyết triệt để nạn phá rừng tại đây.

Sau khi nghe ý kiến của các sở ngành cũng như của địa phương, đại điện Bộ đội Biên phòng tỉnh và đại diện một số đồn biên phòng trên địa bàn huyện Nam Giang đều đồng tình ủng hộ phương án giao cho lực lượng biên phòng quản lý, làm chủ rừng ở khu vực vành đai biên giới. Việc này nhằm phân trách nhiệm rõ ràng hơn cho lực lượng biên phòng nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng ở khu vực biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nêu rõ Nam Giang là địa bàn đang nóng cả về lâm sản lẫn khoáng sản. Sau cuộc họp này, UBND tỉnh sẽ báo cáo với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về việc để cho lực lượng biên phòng quản lý rừng thuộc vành đai biên giới không chỉ tại Nam Giang mà trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tăng cường trách nhiệm của nhóm hộ tham gia bảo vệ rừng và chủ rừng; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong quản lý, bảo vệ rừng; lực lượng kiểm lâm tỉnh cần tính toán di chuyển các trạm barie vào sát cửa rừng nhằm bảo vệ rừng từ gốc; xây dựng, nâng cao ý thức để mỗi người dân như một kiểm lâm viên, một người bảo vệ rừng…

Được biết, Quảng Nam có 142km đường biên tiếp giáp với các địa phương nước bạn Lào, trong đó riêng huyện Nam Giang có 78km đường biên.

NGỌC THI