Điểm sáng công an phường

PHƯƠNG NAM - CHÂU NỮ |

Công an phường Sơn Phong (TP.Hội An) đã có nhiều biện pháp, cách làm hay trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Công an phường Sơn Phong ra mắt mô hình “cảnh sát khu vực thân thiện”.
Công an phường Sơn Phong ra mắt mô hình “cảnh sát khu vực thân thiện”.

Mô hình “3+1”

Đây là một trong những mô hình mang lại kết quả tích cực trong công tác giúp đỡ người lầm lỗi tiến bộ. Mỗi đối tượng lầm lỡ sẽ được 3 cán bộ giúp đỡ. Mô hình này được xây dựng từ năm 2002, ban đầu chỉ áp dụng với đối tượng là học sinh hư hỏng. Sau khi thấy có hiệu quả, mô hình đã mở rộng quản lý các đối tượng nghiện, mới cai nghiện hay những người mới chấp hành xong án tù hoặc bị xử lý vi phạm hành chính nhưng còn khả năng tái phạm. Đến nay mô hình đã triển khai, nhân rộng tại tất cả 5 khối phố trên địa bàn phường. Hàng quý, lực lượng cảnh sát khu vực rà soát, lên danh sách số đối tượng cần đưa vào diện quản lý giáo dục, nắm rõ lai lịch, tiền án, tiền sự, nhân thân, hoàn cảnh từng đối tượng để trao đổi với các ban ngành, đoàn thể trong phường. Những người được phân công giúp đỡ đối tượng lầm lỗi đều có uy tín, nhiệt tình, có điều kiện gần gũi với người được cảm hóa, giáo dục, lấy tình nghĩa làng xóm để từng bước giáo dục đối tượng. Hàng tháng tiến hành đánh giá nhận xét đối với từng đối tượng. Nếu đối tượng nào tốt, sẽ đưa ra khỏi danh sách giáo dục giúp đỡ. Đồng thời nếu phát hiện đối tượng mới hư hỏng thì đưa vào danh sách để lên kế hoạch giúp đỡ. Anh S. (SN 1990) tâm sự: “Trước đây, nghe bạn bè rủ rê tôi đã sử dụng ma túy. Từ khi được các anh công an phường và hội viên hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên phân tích, động viên, tôi hiểu được tác hại của ma túy và nỗi đau mình gây ra cho gia đình, xã hội. Sự quan tâm, chia sẻ của mọi người đã giúp tôi đứng dậy, đoạn tuyệt với ma túy...”.

Thiếu tá Nguyễn Thành Trung cho biết, đến nay đã có 6 trong số 20 thanh niên sử dụng ma túy năm 2014 có tiến bộ sau khi áp dụng mô hình 3+1; 12 đối tượng chưa có biểu hiện tái phạm và chỉ có 2 đối tượng chưa tiến bộ.

Gần dân, sát dân

Mô hình “Cảnh sát khu vực thân thiện” được Công an phường Sơn Phong thực hiện từ tháng 3.2015, nhằm xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an gần gũi với nhân dân, thân thiện với môi trường.

Theo đó, khi xuống địa bàn thăm hỏi, nắm tình hình, cảnh sát khu vực sẽ đi bằng xe đạp. Khi đi, họ mặc trang phục của ngành, chấp hành nghiêm điều lệnh công an nhân dân và được trang bị túi hồ sơ, vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trong quá trình tiếp xúc với nhân dân, phải ứng xử lịch sự, văn hóa, tôn trọng nhân dân. Mô hình này đã khiến người dân cảm thấy gần gũi, tin tưởng công an hơn và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho công an. Thiếu tá Nguyễn Thành Trung cho biết, hiệu quả bước đầu đã rõ, nhưng thời gian tới đây, công an phường sẽ tổ chức lấy phiếu thăm dò ý kiến của nhân dân về hiệu quả của mô hình, từ đó sẽ có hướng điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Tăng cường tuần tra đêm

Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Trưởng Công an phường Sơn Phong cho biết, loại tội phạm xảy ra nhiều nhất trên địa bàn phố cổ Hội An là cướp giật tài sản và tuần tra đêm chính là một cách để chủ động phòng ngừa đối với loại tội phạm này. Mỗi đêm, tổ tuần tra của công an phường chia làm 2 ca, bắt đầu từ 18 giờ đến 3 giờ sáng. Mỗi ca từ 4 đến 6 người, gồm 3 lực lượng: công an, quân sự, bảo vệ dân phố. Tất cả tuyến đường, nhất là các tuyến đường đông người qua lại, đều được tuần tra kiểm soát. Thông qua tuần tra đêm, lực lượng phối hợp đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự, bảo vệ bình yên cho phố cổ.

2 giờ 30 ngày 21.7, tổ tuần tra của Công an phường Sơn Phong phát hiện đối tượng Trương Tùng Dương (26 tuổi, trú khối phố 2, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên mời về cơ quan công an làm việc. Qua đấu tranh, Dương khai nhận mình lang thang trên đường phố là để tìm nơi nào sơ hở để trộm cắp tài sản. Trước đó, Dương đã thực hiện 8 vụ trộm cắp trên địa bàn phường Sơn Phong gồm 1 máy vi tính xách tay, 2 điện thoại di động, 7 xe đạp.

Đại úy Phạm Quang Dũng kể, 0 giờ ngày 23.7, anh cùng đồng đội tuần tra trên các tuyến đường trên địa bàn. Khi đến ngã tư Phạm Hồng Thái - Trần Hưng Đạo, thấy một thanh niên đứng cạnh mô tô BKS 76Z1-8222. Sau khi tuần tra các tuyến đường, tổ công tác quay lại ngã tư này thì thấy thanh niên kia vẫn đứng tại vị trí cũ. Thấy dáng vẻ khả nghi, tổ công tác đến kiểm tra giấy tờ tùy thân và phát hiện thanh niên này đang giữ một điện thoại di động iphone 5S. Sau khi mời về công an phường đấu tranh, thanh niên này khai mình tên là Lê Văn Hòa (23 tuổi, trú tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) và thừa nhận chiếc điện thoại iphone 5S là do Hòa cướp giật được của một phụ nữ nước ngoài.  Công an sau đó đã tìm được nạn nhân và trả lại tài sản.

PHƯƠNG NAM - CHÂU NỮ