Điểm tựa của dân làng

ĐĂNG NGUYÊN - ANH HỒNG |

Không chỉ đảm bảo an ninh - trật tự vùng biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê (huyện Nam Giang) còn bám sát với cơ sở địa bàn phụ trách, tạo niềm tin và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào vùng cao.

Các chiến sĩ biên phòng trên đường tuần tra biên giới. ảnh: nguyên hồng
Các chiến sĩ biên phòng trên đường tuần tra biên giới. ảnh: nguyên hồng

Đồn Biên phòng (ĐBP) La Êê, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh được phân công quản lý địa bàn hai xã La Êê và Chơ Chun (huyện Nam Giang) với đoạn biên giới dài gần 30km, cùng 15 cột mốc quốc giới tiếp giáp với huyện Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông, Lào). Địa bàn rộng, núi non hiểm trở, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là công tác quản lý bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thượng tá Lê Hữu Hoàng - Đồn trưởng ĐBP La Êê cho biết, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, những năm qua đơn vị còn xây dựng nhiều hoạt động ý nghĩa, bám sát với người dân vùng biên, từng bước đẩy mạnh và phát huy các mô hình kinh tế hiệu quả, góp xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng người Cơ Tu. “Đóng chân trên miền núi cao xa xôi này, chúng tôi luôn xác định tư tưởng chính trị vững vàng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cùng với nhiệm vụ chính trị, những năm qua đơn vị luôn có nhiều đóng góp trong công tác dân vận, hỗ trợ và thực hiện nhiều mô hình kinh tế nông - lâm nghiệp, từng bước giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo. Phát huy những mặt đã làm được, thời gian tới chúng tôi tiếp tục xây dựng và làm tốt công tác bảo vệ tình hình trị an, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc; nhân rộng các mô hình làm kinh tế hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng vùng biên giới” - Thượng tá Lê Hữu Hoàng nói.

Tự hào bảo vệ chủ quyền

Đã thành thông lệ, cứ đều đặn mỗi tuần tổ công tác của ĐBP La Êê cùng phối hợp với dân quân các xã La Êê và Chơ Chun tổ chức tuần tra khu vực biên giới. Đường tuần tra, hành trình dọc theo các điểm cột mốc biên giới luôn là những chặng đường đầy hiểm trở, vất vả nhưng các chiến sĩ và dân quân địa phương vẫn miệt mài leo từng con dốc, phát dọn tuyến và sửa sang các cột mốc chủ quyền. Với Binh nhì Bh’ling Lim - chiến sĩ Đội vũ trang ĐBP La Êê, mỗi chuyến tuần tra bảo vệ biên giới là một kỷ niệm khó quên trong cuộc đời binh nghiệp. “Được góp sức mình để cùng đồng đội tuần tra, bảo vệ cột mốc chủ quyền, mình thấy vui và tự hào lắm. Bởi đó làm tâm nguyện của mình từ khi còn chưa nhập ngũ” - Lim chia sẻ.

Được thành lập vào năm 1975, đến nay nhiều hạng mục cơ sở vật chất của ĐBP La Êê đã xuống cấp. Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã cùng nhau xây dựng đơn vị chính quy, trở thành điểm sáng văn hóa nơi vùng biên La Êê và Chơ Chun vốn còn nhiều gian khó. Với điều kiện giao thông đi lại khó khăn, cách trở, để đảm bảo lương thực, thực phẩm cung ứng nhu cầu tại chỗ, đơn vị đã chủ động và phát huy tốt công tác tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện bữa ăn. Hàng ngày cán bộ, chiến sĩ đều ý thức chung tay vun vén cho mỗi vạt rau, luống cải, đó là chưa kể hàng trăm mét vuông ao cá và trang trại nuôi gần 70 con heo. Nhờ vậy, nguồn lương thực, thực phẩm luôn được đảm bảo, đời sống của cán bộ, chiến sĩ đơn vị được nâng cao hơn trước.

Ông Pơloong Ađốc - Chủ tịch UBND xã Chơ Chun đánh giá rất cao những mô hình giúp dân làm kinh tế của cán bộ, chiến sĩ ĐBP La Êê những năm gần đây. Trong đó, phải kể đến nhiều mô hình trồng cây lúa nước, hỗ trợ sản xuất, phát triển trồng rừng theo hướng hàng hóa đạt hiệu quả kinh tế. Từ đó, nhiều hộ dân địa phương nay đã biết cách làm ăn, xây dựng hạnh phúc gia đình và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. “Gắn liền với công tác bảo vệ chủ quyền, những năm qua, ĐBP La Êê đã phối hợp tổ chức xây dựng nhiều chương trình vận động hỗ trợ và phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên địa bàn phụ trách. Thông qua việc đưa đảng viên của đơn vị về sinh hoạt tại các chi bộ thôn bản và hình thành các mô hình trồng cây lúa nước, mô hình ngân hàng bò, gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó trong học tập…, ĐBP La Êê đã từng bước tạo điều kiện giúp đồng bào có cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, cùng góp phần xây dựng mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Vì vậy, đồng bào Cơ Tu ở các xã La Êê và Chơ Chun này luôn xem ĐBP La Êê như điểm tựa vững chắc trong cuộc sống đời thường của vùng biên” - ông Ađốc nói.

ĐĂNG NGUYÊN - ANH HỒNG