Điện Bàn bắt đầu tuyển quân

DƯƠNG LÊ |

Thị xã Điện Bàn đã và đang tổ chức khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2017 cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đảm bảo số lượng và chất lượng, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Tại phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, mặc dù trời mưa rất to nhưng hàng trăm thanh niên đã có mặt tại trụ sở UBND phường để tham gia khám tuyển sức khỏe NVQS. Thanh niên Lâm Châu Toàn, ở tổ 7, phường Vĩnh Điện, tốt nghiệp Đại học Kinh tế, hiện là nhân viên kinh doanh của Công ty SONATE chuyên sản xuất tinh dầu và đèn xông tinh dầu tại TP.Hồ Chí Minh nhưng khi nhận được lệnh khám tuyển sức khỏe NVQS, anh đã tranh thủ về địa phương đúng thời gian quy định. Anh Toàn tâm sự: “Là thanh niên mình phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với đất nước. Vì vậy, khi nhận được lệnh khám tuyển NVQS tôi đã sắp xếp công việc để về tham gia khám tuyển. Nếu trúng tuyển tôi sẽ sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.

Khám tuyển sức khỏe NVQS cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ tại phường Vĩnh Điện. Ảnh: TUẤN ANH
Khám tuyển sức khỏe NVQS cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ tại phường Vĩnh Điện. Ảnh: TUẤN ANH
Hiện nay, toàn thị xã Điện Bàn đã phát lệnh gọi khám tuyển sức khỏe NVQS cho 2.950 thanh niên ở 20 xã, phường. Tính đến ngày 3.5, công tác khám tuyển sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ đã được tiến hành ở 4/20 xã, phường gồm: Vĩnh Điện, Điện Tiến, Điện Hồng và Điện Thọ. Thời gian tới, rút kinh nghiệm ở các điểm khám tuyển trước đó, Hội đồng NVQS thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục triển khai công tác khám tuyển sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ ở các xã, phường còn lại, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp thanh niên chống khám và không có xã trắng trong tuyển quân, đảm bảo số lượng dự kiến là 345 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Cùng chung tâm thế với anh Toàn, thanh niên Lê Trung Hưng, ở thôn 1 Diệm Sơn, xã Điện Tiến cũng đã có mặt từ rất sớm để tham gia khám tuyển sức khỏe NVQS. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Điện Tiến anh hùng, nơi diễn ra trận đánh lịch sử Bồ Bồ nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Lê Trung Hưng luôn mong muốn được lên đường nhập ngũ, được cống hiến sức mình nhiều hơn cho Tổ quốc. “Nếu được đứng vào hàng ngũ của quân đội thì đó là niềm vinh dự và tự hào đối với bản thân tôi và gia đình. Tôi muốn cống hiến sức mình nhiều hơn cho đất nước và nghĩ rằng môi trường quân đội sẽ là điều kiện tốt nhất để tôi thực hiện điều đó” - anh Hưng chia sẻ.

Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017 đạt kết quả tốt, Hội đồng NVQS thị xã Điện Bàn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên và gia đình. Tiến hành nắm chắc thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, phát lệnh gọi khám sức khỏe và quản lý chặt chẽ số thanh niên đang đi làm ăn xa. Đồng thời, tổ chức các đoàn khám với đầy đủ các chuyên khoa, trang thiết bị y tế, đảm bảo lựa chọn những thanh niên có đủ sức khỏe, trình độ chính trị, học vấn để lên đường nhập ngũ. Thượng tá Nguyễn Quang Vinh - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS thị xã cho biết: “Hội đồng NVQS thị xã xác định công tác khám tuyển sức khỏe cho thanh niên là khâu then chốt, quyết định đến chất lượng thanh niên nhập ngũ. Do đó, chúng tôi đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường, các tổ, thôn nắm chắc thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công an thị xã nắm và quản lý thanh niên trên địa bàn, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp chống khám. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đoàn khám sức khỏe phát huy tinh thần trách nhiệm, khám tuyển nghiêm túc, khách quan, lựa chọn người nào chắc người đó, đảm bảo số lượng và chất lượng thanh niên khi giao quân”.

DƯƠNG LÊ