Đón giao thừa ngoài đường với Cảnh sát giao thông

H.A.THƯ |

(QNO) - Có cùng các chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự cơ động - Công an huyện Núi Thành (gọi tắt là Đội CSGT) đi tuần tra đêm dịp tết mới thấu hiểu những cơ cực, hy sinh thầm lặng của các anh để nhân dân có một mùa xuân yên vui.

1. Tôi ghé thăm anh em Đội CSGT, cũng là lúc các anh được đơn vị cho đón giao thừa sớm. Chỉ bàn tiệc giản đơn với hoa quả bánh trái, các anh em vừa trò chuyện vừa chuẩn bị quân trang, quân dụng cho giờ xuất kích.

Đúng giờ G, khẩu lệnh xuất phát của người Đội trưởng Đội CSGT vang lênh dõng dạc. Những chiếc mô tô, xe ô tô chuyên dụng theo đội hình lặng lẽ xuất phát. “Tết nào cũng vậy, vào đêm giao thừa là đội xuất quân tuần tra. Khi có sự xuất hiện của lực lượng tuần tra trên các tuyến đường, không chỉ ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông mà các loại tội phạm khác cũng sẽ chùn bước. Đồng thời, trong lúc tuần tra, chúng tôi sẽ nhắc nhở các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ” - Thiếu tá Bùi Thanh Xuân - Phó Đội trưởng Đội CSGT cho biết.

Năm nay, đợt tuần tra thứ nhất trong đêm giao thừa là tuyến quốc lộ 1; các trục đường chính thuộc thị trấn Núi Thành, các xã Tam Hiệp, Tam Nghĩa, Tam Quang. Đội chia làm 2 nhóm, mặc sắc phục chính quy và cả hóa trang khi đi tuần. Cứ thế, trong cái lạnh căm của thời tiết, các chiến sĩ cảnh sát giao thông vẫn lặng lẽ đi tuần tra suốt gần 40km.

Khi đội tuần tra đến khu vực gần sân bay Chu Lai (tuyến đường ĐT 620, xã Tam Quang), một nhóm thanh niên địa phương đã có hành vi chiếm dụng lòng đường trái phép để tổ chức đón giao thừa. Nhanh nhẹn thực hiện các quy trình nghiệp vụ, đội tuần tra đã giải quyết thành công sự việc. Không một lời phàn nàn nào từ người dân mà thay vào đó là cái bắt tay thật chặt và lời chúc mừng năm mới. Tiếp tục tuần tra, một sự việc tương tự tại khối 4 thị trấn Núi Thành cũng được giải quyết xong.

Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự cơ động – Công an huyện Núi Thành xuất quân tuần tra trong giao thừa Tết Bính Thân 2016. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự cơ động - Công an huyện Núi Thành xuất quân tuần tra trong giao thừa Tết Bính Thân 2016. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

2. Đêm giao thừa, cái lạnh 17 độ dường như là bất thường và quá sức chịu đựng với những con người của đất miền Trung vốn quen với nắng gió. Đường xá vắng, những cơn gió rét mướt táp từng đợt vào mặt, vào đôi bàn tay từng chiến sĩ. Đi tuần tra nên sự nghiêm túc được đảm bảo, không ai nói chuyện riêng, lâu lâu chỉ có vài lời liên lạc ngắn gọn qua máy bộ đàm.

Cảnh sát giao thông hiếm khi đón giao thừa đoàn viên bên gia đình, và nói một cách hóm hỉnh là họ đón giao thừa ngoài đường. Phó Đội trưởng Đội CSGT Bùi Thanh Xuân cho hay: “Đêm giao thừa là 100% cán bộ chiến sĩ đồng loạt ra quân tuần tra. Vì vậy, đơn vị đã tổ chức đón giao thừa sớm tại đơn vị để giúp vơi bớt đi những thiệt thòi. Xác định nhiệm vụ phục vụ nhân dân nên không ai buồn gì cả, đón tết ngoài đường bên đồng đội có khi lại thú vị”.

Năm nay, gởi lại đứa con nhỏ và người vợ mới cưới cho gia đình, Trung úy Châu Thanh Vũ lại xa gia đình vào phút giây thiêng liêng nhất của năm để làm tròn nhiệm vụ của người công an nhân dân. “Ai cũng mong được đón giao thừa bên vợ con, gia đình. Nhưng có các anh em đồng đội bên nhau lúc giao thừa là ấm áp rồi. Cùng nhau làm tròn nhiệm vụ để góp phần làm nên một cái tết bình an cho bà con là niềm vui lớn nhất của anh em trong ngành” - Trung úy Châu Thanh Vũ chia sẻ.

… Khi đồng hồ điểm 24 giờ, báo hiệu giờ phút chuyển giao của đất trời sang năm mới, các chiến sĩ Đội CSGT lại tiếp tục xuất quân.

H.A.THƯ