Đóng góp lặng thầm

XUÂN NGHĨA |

Nhân dân vui chơi, thôn xóm, thành phố yên bình trong dịp nghỉ lễ có sự đóng góp lặng thầm của lực lượng Công an Quảng Nam.

Cảnh sát cơ động Công an Quảng Nam tuần tra trên đường tránh Nguyễn Hoàng (TP.Tam Kỳ) sáng 3.5.2015.
Cảnh sát cơ động Công an Quảng Nam tuần tra trên đường tránh Nguyễn Hoàng (TP.Tam Kỳ) sáng 3.5.2015.

Cùng với các lực lượng vũ trang, kỳ nghỉ lễ dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4 và Quốc tế lao động 1.5, Công an Quảng Nam đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương xây dựng phương án trực chiến và tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT). Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu Công an Quảng Nam cho biết, đây là dịp nghỉ lễ dài ngày nên công tác đảm bảo ANTT được Giám đốc Công an tỉnh triển khai kế hoạch sớm cho các đơn vị nhằm có phương án xử lý nhanh và dự lường các tình huống xảy ra. Đặc biệt, việc giữ gìn tình hình ANTT được lực lượng thực hiện tốt và đúng theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh. Điển hình như công tác đảm bảo ANTT trong Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ IV - 2015 tại TP.Hội An, được du khách cùng các đoàn dự thi đánh giá cao.

Từ ngày 28.4 đến ngày 3.5, trên địa bàn Quảng Nam xảy ra 1 vụ cố ý gây thương tích; 8 vụ trộm cắp tài sản; tai nạn giao thông xảy ra 4 vụ làm 2 người chết, 2 người bị thương (giảm 1 vụ, giảm 2 người chết so với dịp lễ 30.4.2014). Phạm pháp hình sự xảy ra 9 vụ (30.4.2014, xảy ra 16 vụ).

Thượng tá Phạm Hồng Duyên - Phó Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ & cơ động thông tin, khi Công an tỉnh có kế hoạch đảm bảo ANTT trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, đơn vị triển khai 100% lực lượng trực chiến, đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 1 và phân công 3 ca trực đảm bảo ANTT trên địa bàn TP.Tam Kỳ hàng đêm. Tối 30.4, chúng tôi theo chân tổ công tác do Thiếu tá Huỳnh Bá Thu - Phó Đại đội trưởng Cảnh sát cơ động làm tổ trưởng tuần tra quanh TP.Tam Kỳ, gần Quảng trường 24.3, và dọc các tuyến đường Trần Cao Vân - Phan Châu Trinh - Huỳnh Thúc Kháng… Khi đến đoạn đường Phan Bội Châu, tổ công tác phát hiện 2 mô tô chở hai nữ ngồi sau không đội mũ bảo hiểm nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, thanh niên đi mô tô Exciter không rõ BKS phóng xe bỏ chạy, còn mô tô BKS 73P1-1836 bị kiểm tra, thanh niên chưa rõ danh tính thò tay vào túi quần rút dao bấm thì bị khống chế, sau đó cũng bỏ chạy. Thiếu úy Phan Thanh Hùng - người trực tiếp khống chế khi phát hiện thanh niên cầm dao bấm chống người thi hành công vụ cho biết, khi tuần tra đêm tổ công tác bắt gặp rất nhiều trường hợp thanh niên không đội mũ bảo hiểm, khi xử lý hành chính thì thường chống đối. Tuy nhiên, tổ công tác vừa tuyên truyền, giải thích và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xem thường pháp luật.

Không chỉ lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh ngày đêm bám quốc lộ 1 với quyết tâm giữ cho từng cung đường, tuyến huyết mạch Bắc  - Nam thông suốt, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát bảo vệ & cơ động vẫn âm thầm bám giữ mục tiêu, tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo ANTT. Thượng úy Phan Anh Thuyết - Phó Đại đội trưởng Cảnh sát cơ động chia sẻ, toàn đơn vị xác định giữ gìn ANTT là vinh dự, trách nhiệm của người công an nhân dân. Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát bảo vệ & cơ động luôn đặt quyết tâm cao trong nhiệm vụ, vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Tại các khu dân cư, lực lượng bảo vệ dân phố và công an phường, xã, thị trấn cũng đã tích cực tuần tra, tiếng loa phóng thanh tuyên truyền khắp thôn xóm về thủ đoạn của bọn tội phạm đã phần nào làm yên lòng người dân. Trung tá Phạm Văn Học - Trưởng Công an phường Tân Thạnh nói rằng, khu phố, thôn xóm yên bình là nhiệm vụ của đơn vị. “Hình ảnh cảnh sát khu vực cùng đội dân phòng ngày đêm tuần tra trong những ngày nghỉ lễ đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân tại các khu dân cư trên địa phương” - Trung tá Phạm Văn Học nói.

XUÂN NGHĨA