Dòng tộc tự quản an ninh trật tự

PHƯƠNG NAM |

Từ khi được thành lập đến nay, mô hình “Dòng tộc tự quản về an ninh trật tự (ANTT)” của tộc Bríu ở thôn Bhơ Hôồng (xã Sông Kôn, Đông Giang) đã phát huy hiệu quả, và được nhân rộng trên nhiều địa phương.

Công an huyện Đông Giang trao đổi, nắm tình hình thông qua tộc trưởng Bríu Thiện. Ảnh: P.N
Công an huyện Đông Giang trao đổi, nắm tình hình thông qua tộc trưởng Bríu Thiện. Ảnh: P.N

Những việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, xuất phát từ mô hình “Dòng tộc tự quản về ANTT” của tộc Bríu đã tạo được không ít dấu ấn trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Đông Giang nhiều năm qua. Đại úy Bùi Văn Trung - cán bộ Công an huyện Đông Giang phụ trách xã liệt kê những con số “biết nói” cho chúng tôi: mô hình đã cung cấp cho lực lượng công an gần 20 tin có giá trị để ngăn chặn nhiều vụ phạm pháp; tham gia hòa giải hơn 10 vụ việc liên quan đến ANTT; tuyên truyền, vận động người dân không tảo hôn, kết hôn cận huyết; đặc biệt, người trong dòng tộc không phạm pháp hay tham gia các tệ nạn xã hội...

Mô hình “Dòng tộc tự quản về ANTT” của tộc Bríu được thành lập vào tháng 7.2013, do tộc trưởng Bríu Thiện làm trưởng ban. Nói về ý tưởng thành lập mô hình này, ông Bríu Thiện không giấu niềm tự hào: “Gia đình tôi theo cách mạng bao đời này. Bríu Prăm - anh trai tôi nguyên là Chủ tịch UBND huyện, đại biểu Quốc hội, nên từ trẻ, tôi đã học anh mình tư tưởng cách mạng, xây dựng gia đình, dòng tộc, xóm làng văn hóa, lành mạnh. Khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động thành lập, tôi đồng ý ngay. Những bà con trong dòng họ cũng không ngần ngại tham gia”.

Ông Bríu Thiện cho biết thêm, để quản lý dòng tộc, ban quản lý mô hình đã xây dựng quy chế tổ chức, hoạt động và quy ước xây dựng gia tộc. Trong đó, quy định người của dòng tộc phải chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống gia tộc, phụng thờ tổ tiên; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ; có mối quan hệ tốt với xóm làng; chăm lo, bồi dưỡng cho các thế hệ mai sau...

Theo Công an huyện Đông Giang, từ khi có mô hình tự quản này, thành viên dòng tộc Bríu đã cung cấp cho lực lượng công an nhiều thông tin có giá trị, hòa giải nhiều vụ việc. Điển hình, trong tháng 7 vừa qua ông Bríu Thiện đã phối hợp với Ban quản trị thôn Bhơ Hôồng hòa giải thành công mâu thuẫn của vợ chồng ông Bríu Đ. Trước đó, vì mâu thuẫn gia đình, ông Đ. nhiều lần đánh vợ, ảnh hưởng đến trật tự làng xóm. Nhờ sự vận động, giáo dục của những thành viên gia tộc, ông Đ. dần nhận thức được lỗi lầm, cam kết không tái phạm. Cũng qua công tác tuyên truyền trong gia tộc, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết và một số hủ tục lạc hậu khác dần được loại bỏ. Các già làng còn vận động con cháu tham gia tuần tra kiểm soát, đẩy đuổi các đối tượng khai thác lâm sản trái phép ra khỏi địa bàn. Trong thời gian qua, người dân đã phối hợp với công an xã vận động thu hồi và giao nộp hơn 40 khẩu súng tự chế. Ngoài việc vận động 100% con cháu trong tộc họ đều được đến trường, mô hình còn hướng nghiệp cho con cháu sau khi học xong lớp 12. Ông Bríu Linh tự hào nói: “Cho đến nay, dòng tộc Bríu của chúng tôi không có người vi phạm pháp luật hay mắc các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm”.

Được biết, mô hình “Dòng tộc tự quản về ANTT” của tộc Bríu đã được nhân rộng tại các địa phương như Tây Giang, Nam Giang. Các mô hình này đã và đang góp phần đảm bảo ANTT ở vùng cao và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

PHƯƠNG NAM