Dự án Khu dân cư Đông Tân Thạnh: Sai phạm hàng loạt

HỮU PHÚC |

UBND TP.Tam Kỳ vừa kết luận xử lý hàng loạt cán bộ địa phương để xảy ra sai phạm, thiếu trách nhiệm khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ (BT-HT) trong dự án Xây dựng khu dân cư Đông Tân Thạnh (thuộc phường Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ).

Nhiều diện tích đất đã bị kê “khống” bồi thường trái quy định.Ảnh: HỮU PHÚC
Nhiều diện tích đất đã bị kê “khống” bồi thường trái quy định.Ảnh: HỮU PHÚC

Kê “khống” để rút tiền Nhà nước

Năm 2006, khu dân cư Đông Tân Thạnh được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết. Năm 2010, UBND tỉnh ra thông báo thu hồi đất. Dự án được quy hoạch hơn 10ha với 180 hộ bị ảnh hưởng. UBND TP.Tam Kỳ làm chủ đầu tư, Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ (gọi tắt BQL TP.Tam Kỳ) được giao thực hiện dự án. Trong quá trình thực hiện chi trả BT, người dân phát hiện trong danh sách 180 hộ được nhận BT có nhiều trường hợp nhận BT sai quy định. Người nhận tiền BT “khống” thấp nhất hơn 74 triệu đồng là ông Trần Toàn, cao nhất là bà Nguyễn Thị Dung với hơn 470 triệu đồng. Sau khi có đơn phản ảnh của người dân, cơ quan công an triệu tập nhiều người dân để xác minh điều tra.

 Bà Phạm Thị Tam, một người dân ở phường Hòa Thuận được nhận tiền “khống”, nói: “Vụ việc tôi đã khai hết với công an rồi. Tự nhiên họ kê khai cho tôi 3 thửa đất lúa hơn 861m2 với tổng số tiền BT hơn 366 triệu đồng, nhưng tôi chỉ ký nhận hơn 291 triệu đồng vào ngày 27.5.2012”. Một trường hợp khác -  ông Bùi Thu cho biết: “Tôi không có đất lúa, chẳng hiểu sao ông Nguyễn Tấn Bảng (Khối phố phó khối phố Phương Hòa Đông, phường Hòa Thuận) và một cán bộ của BQL TP.Tam Kỳ tự ý kê khai mang xuống nhà bắt tôi ký. Tháng 5.2012, tôi đã ký nhận tiền BT. Khi công an mời lên làm việc tôi mới biết mình vi phạm pháp luật”. Ngoài ra, người dân còn tố cáo ông Bùi Ngọc Hiệu không có đất lúa, nhưng lại được kê khai “khống” 2 thửa đất lúa với diện tích hơn 1.300m2, đã được BQL TP.Tam Kỳ chi BT hơn 444 triệu đồng.

 Trong đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Hồng, ở khối phố Phương Hòa Tây (phường Hòa Thuận) gửi đến cơ quan chức năng của tỉnh có nội dung phản ảnh những khuất tất của các cán bộ trong việc đo đạc, kiểm kê, xác nhận nguồn gốc cho rất nhiều hộ dân không có đất, hoặc có đất đã được BT nhưng lại được BT lần hai, gây thất thoát tiền của Nhà nước. Theo bà Hồng, gia đình bà có 1.945m2 đất lúa. Năm 2000 đã bị Nhà nước thu hồi để xây dựng bến xe tỉnh và được BT hơn 17 triệu đồng. Thế nhưng, khi xây dựng bến xe tỉnh chỉ chiếm 1.137m2, còn lại 808m2 đất là của Nhà nước, nhưng những người làm công tác BT lại tách 808m2 đã được BT chia cho ông Nguyễn Ngọc Linh (ở khối phố Phương Hòa Đông – phường  Hòa Thuận) là 507,7m2 (thửa số 55) để BT- HT cho ông Linh hơn 228 triệu đồng. Từ đơn tố cáo của bà Hồng, các cơ quan chức năng TP.Tam Kỳ đã vào cuộc điều tra làm rõ nhiều trường hợp nhận tiền BT bất hợp pháp.

Theo kết luận của Thanh tra TP.Tam Kỳ, trong dự án Khu dân cư Đông Tân Thạnh có 37 hộ được kê khai sai quy định với số tiền sai phạm hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, gần 3 tỷ đồng đã chi trả BT-HT trái quy định.

Xử lý sai phạm

Quyết định số 909/QĐ-UBND của UBND TP.Tam Kỳ về việc xử lý Kết luận thanh tra công tác BT, giải phóng mặt bằng xây dựng dự án Khu dân cư Đông Tân Thạnh tại phường Tân Thạnh (do Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa ký ngày 28.2.2013) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của cán bộ nhà nước trong việc thực thi chi trả BT. Cụ thể, kiểm điểm nghiêm túc làm rõ trách nhiệm với ông Hồ Huy Quỳnh – nguyên Giám đốc BQL, ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc BQL, ông Võ Thanh Long – nguyên Phó Giám đốc BQL và ông Phan Chiến – chuyên viên đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ; lập, ký xác nhận hồ sơ BT; lập, ký trình thẩm định, phê duyệt và thực hiện phương án BT-HT; đồng thời để xảy ra những sai phạm với mức độ nghiêm trọng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Đối với Hội đồng thẩm định phương án BT TP.Tam Kỳ, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Trần Văn Cư – Phó Chủ tịch Hội đồng (ông Cư hiện là Trưởng phòng Tài nguyên – môi trường TP.Tam Kỳ), bà Đoàn Thị Ly Ly – chuyên viên Hội đồng và các cá nhân có liên quan đã sai phạm, gây thiệt hại mức độ nghiêm trọng. Kiểm điểm Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh Nguyễn Văn Luận và ông Trương Công Ba – cán bộ địa chính phường; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Tấn Bảng – nguyên Khối phố phó khối phố Phương Hòa Đông trước toàn thể nhân dân vì lập biên bản kê khai BT cho các hộ dân thuộc dự án không đúng đối tượng và số liệu về BT-HT và cá nhân ông cũng đã kê khai BT không đúng quy định. Ngoài ra, sẽ kiểm điểm lãnh đạo UBND TP.Tam Kỳ trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác BT, giải phóng mặt bằng…

Số tiền chi trả BT-HT trái quy định, làm thất thoát ngân sách nhà nước trong dự án Xây dựng khu dân cư Đông Tân Thạnh là gần 3 tỷ đồng. Do vậy, UBND TP.Tam Kỳ đề nghị thu hồi khoản tiền đối với trường hợp kê khai diện tích đất đã được BT tại các dự án trước đây để tiếp tục nhận BT-HT là gần 2,3 tỷ đồng. Thu hồi hơn 455 triệu đồng với các trường hợp người đang sử dụng đất chia diện tích kê khai cho người khác để được hưởng các chính sách HT; thu hồi hơn 67 triệu đồng khoản BT cho đối tượng không có quyền sử dụng đất hợp pháp và hơn 76 triệu đồng tiền HT khi thu hồi đất công ích cho UBND phường Tân Thạnh.

HỮU PHÚC