Đưa sáng kiến phục vụ huấn luyện

QUANG SƠN |

Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ đã được các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) TP.Tam Kỳ hưởng ứng sôi nổi. Từ đó, xuất hiện nhiều sáng kiến, cải tiến phục vụ tích cực cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Các mô hình học cụ được trưng bày tại các đợt ra quân huấn luyện của TP. Tam Kỳ. Ảnh: Q.SƠN
Các mô hình học cụ được trưng bày tại các đợt ra quân huấn luyện của TP. Tam Kỳ. Ảnh: Q.SƠN

Gần 10 năm trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Tam Ngọc nên anh Nguyễn Văn Ẩn hiểu rất rõ vai trò của mô hình học cụ trong công tác huấn luyện. Đến nay, đã có gần 20 mô hình học cụ đã được anh Ẩn nghiên cứu trên giáo trình và hướng dẫn cho anh em dân quân xã thiết kế phục vụ công tác huấn luyện. Mới đây nhất là sáng kiến về “Bộ điều khiển đa năng súng AR15” đã được anh nghiên cứu xây dựng dựa trên nguyên lý hoạt động của bộ điều chỉnh của súng máy phòng không 12,7mm. Bộ điều khiển này được sử dụng để điều chỉnh thước ngắm, khả năng ngắm bắn của súng AR15 phục vụ trong quá trình học tập, huấn luyện và hiệu chỉnh súng. Anh Ẩn cho biết: “Hiện nay, khi huấn luyện ngoài thực địa thường dùng bao cát để thăng bằng súng, khi người tập vô ý đụng vào hay gặp thời tiết bất lợi như gió mạnh sẽ dễ lệch súng. Khi áp dụng bộ điều khiển này, việc đặt súng sẽ rất chắc chắn và giúp cố định mục tiêu không làm sai lệch đường ngắm. Mặt khác, bộ điều khiển này sản xuất rất đơn giản, kinh phí thấp và rất thuận tiện trong khi hành quân huấn luyện”.

Thời gian qua, phường Tân Thạnh bố trí ngân sách và chỉ đạo cụ thể cho Ban CHQS phường chuẩn bị tốt mọi điều kiện để phục vụ công tác huấn luyện đạt kết quả cao nhất. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Tân Thạnh nói: “Trước mùa huấn luyện, Ban CHQS phường tiến hành rà soát lại các mô hình, học cụ để kịp thời huy động cán bộ, chiến sĩ làm mới hoặc thay thế những mô hình học cụ đã bị hư hỏng. Đồng thời nghiên cứu, cải tiến các mô hình học cụ để tham gia hội thi do thành phố tổ chức”.

Xác định mô hình học cụ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện của LLVT thành phố, hàng năm Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở nắm chắc số lượng, chất lượng các mô hình học cụ, trên cơ sở đó tiến hành tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa và bảo quản thường xuyên theo quy định. Trước mỗi mùa huấn luyện, Ban CHQS thành phố tổ chức lễ ra quân huấn luyện gắn với tổ chức hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện với yêu cầu mỗi địa phương phải có ít nhất 1 - 2 mô hình học cụ ứng dụng hiệu quả trong huấn luyện. Từ những mô hình học cụ sẵn có, các đơn vị đã tích cực nghiên cứu, cải tiến, sáng chế cho phù hợp với điều kiện huấn luyện, đối tượng, địa hình, khả năng cơ động tác chiến của LLVT tại địa phương. Theo Thiếu tá Trần Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP.Tam Kỳ, qua các hội thi đã lựa chọn được nhiều sáng kiến phục vụ hiệu quả trong công tác huấn luyện của địa phương. Có thể kể đến như mô hình: mìn hơi (Ban CHQS phường Hòa Hương), bộ điều khiển đa năng súng AR15 (Ban CHQS xã Tam Ngọc), thiết bị bắn đêm (Ban CHQS thành phố) và rất nhiều mô hình học cụ khác lựa chọn tham gia hội thi cấp tỉnh và được cấp trên đánh giá cao. “Các sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ trong LLVT thành phố đã phát huy được hiệu quả thiết thực, làm giảm chi phí trong quá trình tổ chức huấn luyện. Đặc biệt, có độ chính xác cao giúp cho cán bộ huấn luyện và người tham gia huấn luyện vận dụng tiếp thu được bài một cách dễ dàng, sát với thực tế” - Thiếu tá Trần Anh Tuấn nói.

QUANG SƠN