Gánh nợ nần vì "đa cấp"

TRẦN NGUYỄN |

Liên quan đến dây chuyền lừa đảo của Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt Công ty Liên kết Việt), ban đầu cơ quan công an xác định có hàng chục nạn nhân trên địa bàn tỉnh với số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng. Mất tiền, nhiều gia đình lâm cảnh nợ nần.

Nạn nhân L. đang làm việc với công an.
Nạn nhân L. đang làm việc với công an.

Theo nạn nhân H. (43 tuổi, trú TP.Tam Kỳ), thời gian gần đây gia đình bà thường xảy ra cãi cọ khi chồng biết bà mang hàng chục triệu đồng để mua hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt. Tháng 4.2015, bà H. đang làm quản lý cho một công ty bảo hiểm thì có người dụ dỗ bà bỏ tiền ra mua 2 mã hàng (mỗi mã giá 8,6 triệu đồng). Mỗi mã sẽ có số tài khoản và hàng tháng sẽ được chuyển tiền 140 nghìn đồng. Thế nhưng, bà H. chỉ được chuyển tiền vài lần thì bị ngưng hẳn. Tháng 6.2015, bà ra Hà Nội dự sinh nhật lần thứ nhất của công ty. Đến nơi thì thấy cả biển người tham dự, trong số đó có nhiều người mặc quân phục nên bà H. rất tin tưởng. Nào ngờ, mọi chuyện vỡ lẽ bà mới biết đây là công ty lừa đảo.

Với khuôn mặt rầu rĩ, ngồi thất thần bên cán bộ điều tra, bà N.T.L (60 tuổi, trú xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) cho biết, qua một số người bạn giới thiệu, bà đã mua 15 mã hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt vào tháng 5.2015.  Bà L. nhớ lại: “Các hồ sơ giấy tờ gì cũng có con dấu đỏ, lại là công ty của Bộ Quốc phòng nên tôi chẳng mảy may nghi ngờ gì, bằng mọi cách kiếm tiền đổ vào mua hàng”. Theo lời bà L., mỗi mã hàng giá 8,6 triệu đồng, gồm một máy khử độc ozone, thực phẩm chức năng gồm 3 hộp đông trùng hạ thảo, bổ não vương… Với mỗi mã hàng, người mua không chỉ có hàng mà còn được công ty cam kết sẽ cho nhận 68 triệu đồng, bằng cách trả dần vào tài khoản mỗi tháng 140 nghìn đồng.  Bà L. mua 13 mã hàng. Sau tháng đầu tiên thấy tiền đã chuyển, làm giàu nhanh, bà giấu chồng mua thêm 2 mã hàng. Tổng cộng người phụ nữ này bỏ ra 129 triệu đồng để mua hàng đa cấp, nhưng Công ty Liên kết Việt chuyển tiền được 2 tháng thì ngừng. Đến tháng 8.2015, không thấy tiền chuyển về nữa nên bà L. có đơn kiện, nhưng lúc này trưởng đại lý tại TP.Tam Kỳ đã đi khỏi địa phương. Điều trớ trêu, vợ chồng bà L. sống dựa vào tiền chu cấp hàng tháng của 3 người con đang sống ở TP.Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, một số người vừa mất tiền, vừa mất ăn mất ngủ do bị mang tiếng là lôi kéo, rủ rê người khác rơi vào cảnh nợ nần. Điển hình trường hợp bà N. (trú TP.Tam Kỳ). Bà N. là giáo viên nhưng phải mang tai tiếng bởi lỡ lôi kéo bạn bè cùng tham gia vào công ty đa cấp này. Theo bà, mỗi lần giới thiệu thêm người bà cũng được thưởng tiền hoa hồng. “Chỉ vì lòng tham, muốn làm giàu cho mình và bạn bè nên tôi đã bị mất tiền, còn bị mọi người dị nghị nữa” -  bà N. chua chát.

Đại lý ký gửi hàng hóa Công ty Liên kết Việt (địa chỉ 466 Hùng Vương, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) do ông Trần Quốc Tuấn làm trưởng đại lý. Cơ quan công an xác định, bước đầu có 24 bị hại đã bỏ tiền ra mua 70 mã hàng với số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng. Để phục vụ cho công tác điều tra, cuối tuần qua, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã phát đi thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng đề nghị các cá nhân đã mua mã hàng đa cấp và cộng tác viên bán hàng đã nộp tiền cho đại lý ký gửi hàng hóa Công ty Liên kết Việt tại Quảng Nam, liên hệ với Cơ quan điều tra Công an tỉnh để phối hợp làm việc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh và một số địa phương khác cũng đang tồn tại nhiều công ty bán hàng đa cấp theo kiểu lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu lừa đảo tương tự nên đề nghị mọi người cần cảnh giác đề phòng.

TRẦN NGUYỄN