Già làng giữ an ninh

XUÂN MAI - TẤN SỸ |

Không chỉ tích cực vận động đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiều già làng ở Tây Giang góp tiếng nói quan trọng vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ bình yên ở bản làng.

Tại xã A Xan, huyện Tây Giang nhiều năm nay đồng bào Cơ Tu luôn xem già làng như cây cổ thụ giữa đại ngàn, là chỗ dựa tinh thần tin cậy. Làng A Rầng 1 có 100 hộ, thì có đến 80 hộ mang họ Pơ Loong tham gia tự quản, bảo vệ rừng. Đây là một trong những địa phương có độ che phủ của rừng còn nguyên vẹn. Nhờ thường xuyên tuần tra, bảo vệ nên ít xảy ra tình trạng xâm phạm, phá rừng. Già làng Pơ Loong Jip chính là đầu tàu trong mọi hoạt động của tộc họ tự quản nơi đây, không những trong công tác tuyên truyền bảo vệ rừng mà cả trong việc vận động bà con tham gia bảo vệ an ninh trật tự trong làng. Già làng Pơ Loong Jip chia sẻ: “Việc nâng cao nhận thức bảo vệ an ninh tại thôn bản cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mình nên bà con nghe theo mình. Mỗi người dân phải bảo vệ rừng, không làm điều xấu ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, có đời sống lành mạnh”.

Với các tộc họ Cơ Tu ở Tây Giang, già làng được coi là cây cao bóng cả mà con cháu, người dân trong thôn noi gương học tập. Các già làng luôn răn dạy, nhắc nhở mọi người không được đốt rừng già làm nương rẫy, vận động con cháu xây dựng nếp sống mới, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Già làng và hội đồng già làng được xem là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương trong việc chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước đến với bà con Cơ Tu và ngược lại. Theo ông Bh’riu Liếc - Bí thư huyện ủy Tây Giang, hội đồng già làng và già làng uy tín có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. “Với đặc thù là địa bàn huyện miền núi, biên giới, các già làng đã góp sức rất nhiều vào việc bảo đảm an ninh trật tự, vận động bà con tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao ý thức về chủ quyền và giữ an ninh khu vực biên giới” - ông Liếc nói.

Từ uy tín, từ tiếng nói của mình, các già làng trở thành nhân tố quan trọng để xây dựng những mô hình an ninh. Già làng, trưởng bản phối hợp với chính quyền xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản, an ninh trật tự như “Dòng tộc tự quản”, “Tộc họ văn hóa”, “Khu dân cư không có tội phạm”… góp phần làm giảm tội phạm, giữ bình yên cho bản làng. Qua đó góp phần lớn vào thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đạt kết quả. Đánh giá cao những đóng góp của các già làng, Thượng tá Nguyễn Văn Cần - Phó trưởng Công an huyện Tây Giang cho biết thêm, đối với công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng công an luôn có được sự ủng hộ, giúp sức của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào. “Khi được các già đồng lòng, chia sẻ thì việc khó mấy, phức tạp mấy cũng trở thành đơn giản. Các già làng cũng là một kênh thông tin quan trọng giúp đơn vị kịp thời nắm bắt thông tin, phổ biến các chủ trương về cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự vùng cao” - Thượng tá Cần nói.

XUÂN MAI - TẤN SỸ