Giả mạo bí thư xã để lừa đảo

QUANG HẢI |

(QNO) - Một đối tượng giả mạo bí thư xã đến nhà người dân với vở kịch “khảo sát các hộ dân để trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà nhân dịp 30.4 và 1.5”. Đáng lưu ý, để thực hiện trót lọt kịch bản này, đối tượng tìm hiểu khá kỹ về gia đình nạn nhân.

Ông Giáo và bà Mạnh kể lại sự việc. Ảnh: P.NAM
Ông Giáo và bà Mạnh kể lại sự việc. Ảnh: Q.HẢI

Bà Trần Thị Mạnh (SN 1958, thôn Quý Thạnh 1, xã Bình Quý, Thăng Bình) kể, trưa 22.3, bà đạp xe đi mua trấu thì có 1 phụ nữ chạy xe máy cùng chiều hỏi: “Có phải cô là cô Mạnh không ạ?”. Bà Mạnh vừa xác nhận phải thì đối tượng hỏi tiếp: “Cô có phải là vợ chú Giáo không?”.

Rồi đối tượng giới thiệu mình là cán bộ xã, đồng nghiệp với con trai bà Mạnh, đang đi khảo sát các hộ gia đình nghèo, gia đình thuộc diện nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà để trao tiền nhân dịp lễ 30.4 và 1.5 sắp tới.

“Con vừa mới ở nhà ông Nhân - Trưởng thôn và ông Quảng - Bí thư thôn về. Giờ con chạy xuống nhà cô chú để khảo sát nhà cửa một chút. Cô gửi xe đạp ngồi lên xe máy con chở về cho nhanh” - đối tượng nêu tên bí thư, trưởng thôn chính xác khiến bà Mạnh không chút nghi ngờ.

Trên đường đi, đối tượng còn chỉ từng ngôi nhà 2 bên đường rồi đọc răm rắp tên các chủ hộ. Không những thế, nữ “cán bộ” còn chỉ vào ngôi nhà bên cạnh nhà bà Mạnh và nói: “Nhà con gái cô đó à?”, khiến bà Mạnh tin đối tượng là cán bộ xã thật.

Sau khi được vợ chồng bà Mạnh mời nước, đối tượng giới thiệu thêm, mình vừa được chuyển về xã Bình Quý công tác, giữ chức Bí thư Đảng ủy xã. Khi đối tượng nói đến đây, ông Đặng Giáo (SN 1957, chồng bà Mạnh) nghĩ ngay đến cô Trang - cán bộ huyện vừa được chuyển về xã nhận chức bí thư nên hỏi: “Cô có phải là cô Trang không?”. Đối tượng tỏ thái độ ngạc nhiên thay câu xác nhận: “Răng chú biết hay rứa!”.

Sau màn giới thiệu, đối tượng cho biết, hộ ông Giáo được nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng để xây dựng nhà và sẽ trao tiền vào dịp 30.4 và 1.5. “Một lát nữa đoàn công tác xóa nhà tạm sẽ đến làm hồ sơ. Để công việc nhanh chóng, cô chú nên bỏ bì khoảng 20 triệu đồng cho đoàn công tác” - đối tượng gợi ý.

Rồi đối tượng bảo vợ chồng ông Giáo mang tiền ra để cô ta chụp hình gửi cho đoàn công tác. Khi bà Mạnh nói không có tiền mặt trong nhà thì đối tượng bảo: “Đưa vàng cũng được”.

Nghe nữ “cán bộ” nói vậy, bà Mạnh gom hết số vàng đang đeo, cộng với số tiền đang có của 2 vợ chồng được 1,5 chỉ vàng và 3 triệu đồng. Thấy ít, đối tượng nói: “Cô chú cố gắng thêm chút nữa cho đủ 20 triệu chứ chừng này ít quá”. Nghĩ đến sẽ nhận được 100 triệu đồng nên vợ chồng ông Giáo lấy hết số vàng vừa bán bò ra cho nữ “cán bộ” chụp hình gửi cho “đoàn công tác”, tổng cộng là 5 chỉ vàng và 3 triệu đồng.

Sau khi chụp hình xong, đối tượng nói bà Mạnh cất tiền, vàng và thay quần áo đẹp để chuẩn bị tiếp “đoàn công tác”. Nghe lời, bà Mạnh đi vào trong buồng thay quần áo và cất tiền trong tủ. Trong lúc này, đối tượng điện thoại cho ai đó với âm lượng khá to: “Đi nhanh nhanh lên chứ đi chi mà lâu rứa!”.

Bà Mạnh vừa thay quần áo xong thì đối tượng bảo bà đi mua nước để tiếp “đoàn công tác”. Khi bà Mạnh vừa đi, cô ta tiếp tục nói ông Giáo thay quần áo và thúc giục cháu Linh (10 tuổi, cháu ngoại ông Giáo) quét nhà. Vài phút sau, đối tượng nói với ông Giáo: “Con đi xuống nhà ông Quảng chút, xíu nữa con quay lại”.

Bà Mạnh mua nước về rồi mà vẫn không thấy “bí thư xã” quay lại, “đoàn công tác” cũng không thấy đến nên 2 vợ chồng bà mới nghi ngờ và vào trong buồng kiểm tra thì phát hiện số tiền, vàng vừa cất trong tủ đã biến mất.

Trao đổi với chúng tôi, cháu Linh kể: “Lúc cháu đang quét nhà thì thấy bà đó vào buồng, một lúc sau bà đó vội vã bước ra xe máy và đi mất”.

Ông Giáo cho biết, đối tượng lừa tiền của vợ chồng cao khoảng 1,5m, da trắng, mặc quần jean, áo da đen, điều khiển xe máy hiệu Sirius. “Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Công an xã, Công an huyện. Hôm đi cùng công an xuống nhà tôi còn có cô Trang, Bí thư xã Bình Quý. Lúc này, tôi mới biết đó mới là Bí thư xã thật, còn người phụ nữ vào nhà tôi chỉ là giả mạo”- ông Giáo kể.

QUANG HẢI