Giả nhân viên điện lực lừa bán dây điện

TAM THĂNG |

Qua tin báo của người dân, Công an TP.Tam Kỳ đã kịp thời xử lý một số đối tượng giả danh nhân viên ngành điện lực để lừa bán dây điện.

Các đối tượng cùng tang vật tại Công an Tam Kỳ sáng 29.5. Ảnh: T.THĂNG
Các đối tượng cùng tang vật tại Công an Tam Kỳ sáng 29.5. Ảnh: T.THĂNG

Ngày 28.5, anh Nguyễn Tiến Hiền trú khối phố Mỹ Thạch Nam (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) trình báo với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Đội kinh tế) Công an TP.Tam Kỳ vụ việc: vào lúc 17 giờ 30 ngày 25.5, bị hai đối tượng mặc trang phục ngành điện lực bán 1 cuộn dây điện dài 100m loại 20 tép đồng do Công ty TNHH Sản xuất & thương mại Từ Quang có trụ sở  tại quận Long Biên, Hà Nội sản xuất với giá 1 triệu đồng. Các đối tượng cho biết dây này lắp đặt công trình không hết và túng tiền nên đem bán. Các đối tượng không quên cho xem đầu mối có đủ 20 tép dây đồng. Mua xong, anh Hiền nhờ người bạn làm ở Chi nhánh Điện Tam Kỳ kiểm tra thì phát hiện đây là loại dây điện chỉ có 10 tép… Trao đổi với chúng tôi, anh Hiền chia sẻ, tuy bị lừa với số tiền không lớn, nhưng nếu lỡ ai đó vì tin đây là loại dây điện có 20 tép đồng, rồi dùng cho các thiết bị có công suất lớn dẫn đến cháy nổ thì rất nguy hiểm. Anh đã cất công đi tìm hai người bán dây điện nhiều ngày mà không thấy, nên báo công an.

Thượng tá Trần Văn Hương - Đội trưởng Đội kinh tế cho biết, khi tiếp nhận tin báo, đội đã báo cáo lãnh đạo đơn vị và chỉ đạo các trinh sát rà soát địa bàn. Ngay trong chiều 28.5, Đại úy Lê Quốc Tuấn - Đội phó Đội kinh tế phát hiện tại chợ Tam Kỳ xuất hiện 2 đối tượng mặc trang phục ngành điện nhân dạng giống như mô tả của anh Hiền và có nhiều biểu hiện khả nghi. Sau khi tiến hành làm việc và kiểm tra tại nhà nghỉ Hàm Yến II tại khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, nơi các đối tượng đang thuê ở, lực lượng công an thu giữ 3 cuộn dây điện do Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Từ Quang sản xuất loại có 10 tép dây đồng, tuy nhiên đã được các đối tượng quấn thêm 10 tép dây đồng ở đầu dây để lừa bán cho người dân.

Qua đấu tranh, các đối tượng Bùi Thế Việt (SN 1987) và Nguyễn Văn Phong (SN 1975, cùng trú Gò Dầu, Tây Ninh) khai nhận, giá một cuộn dây điện loại 10 tép đồng được Công ty Từ Quang xuất theo hóa đơn là 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi quấn thêm 10 tép đồng, các đối tượng bán cho người dân với giá từ 800 nghìn đồng trở lên. Tại cơ quan công an Phong khai nhận, có nhiều nhóm bán hàng như mình, khi hết hàng thì điện thoại công ty chuyển xe vào. Cả nhóm đã bán hàng tại Quảng Nam được 8 ngày cho đến khi bị phát hiện. Trước đó, nhóm đã bán hàng tại Quảng Ngãi. Còn bộ quần áo ngành điện mua tại chợ Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) nhằm đánh lừa người dân. Tuy nhiên Phong không nhận mình đã bán cuộn dây điện cho anh Hiền, mà cho rằng do nhóm khác bán và nay đã vào tỉnh Bình Định.

Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an TP.Tam Kỳ đề nghị ai là nạn nhân của các đối tượng trên đến cơ quan công an cung cấp thông tin để lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm.

TAM THĂNG