Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuấn Anh |

Bằng các hoạt động thiết thực, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh thầm lặng sẻ chia đối với các hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu vùng xa, góp phần mang đến những điều ý nghĩa trong cuộc sống…

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Mặc dù chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn nhưng ở bất cứ vị trí công tác nào, những nữ quân nhân trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đều cố gắng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Hội Phụ nữ vững mạnh. Những năm qua, các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các tiêu chí của người phụ nữ trong thời kỳ mới “Có tri thức, sức khỏe, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu” được triển khai sâu rộng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ban Chấp hành Hội tổ chức hình thức góp vốn quay vòng, hằng tháng mỗi chị em góp từ 300 - 500 nghìn đồng, ai khó khăn hơn thì được nhận trước.

Hội Phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà cho trẻ em nghèo xã Dang, huyện Tây Giang.Ảnh: T.A
Hội Phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà cho trẻ em nghèo xã Dang, huyện Tây Giang.Ảnh: T.A

Trung úy Đào Thị Hồng Phước, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Qua 3 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ LLVT tỉnh thực hành tiết kiệm giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn” với số tiền 40 triệu đồng do các chị em đóng góp, đã có gần 20 lượt hội viên được vay không lấy lãi (từ 2 - 5 triệu đồng). Số tiền tuy không lớn nhưng cũng đã giúp chị em hội viên có thêm nguồn vốn để cải thiện đời sống”. Ba năm qua, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã giúp đỡ phụ nữ, tặng quà trẻ em nghèo tại các huyện Nam Trà My, Tây Giang, Đông Giang, Thăng Bình, TP.Tam Kỳ với số tiền hơn 40 triệu đồng. Cùng với đó, nhận giúp đỡ thường xuyên 10 lượt cháu là con của cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong LLVT tỉnh bị khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi cháu 200.000 đồng/tháng.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, nhiều hoạt động phong trào như hái hoa dân chủ, các trò chơi dân gian, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu kết nghĩa với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn và Hội Phụ nữ các đơn vị Khánh Hòa, Thanh Hóa, Huế được thường xuyên tổ chức. Các hoạt động đã tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh, là dịp để các chị em trong và ngoài quân đội giao lưu, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực giúp mỗi hội viên không ngừng học hỏi, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Sẻ chia là hạnh phúc

Đáng ghi nhận trong các hoạt động của Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh thời gian qua, đó là việc tổ chức các chuyến hành quân về các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của tỉnh. Các nữ quân nhân đã không quản ngại đường sá xa xôi cách trở, vượt qua hàng trăm cây số đường núi để đến với đồng bào các dân tộc thiểu số, trẻ em ở miền núi, hải đảo còn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trung úy Nguyễn Thị Thanh Hiền, nhân viên thư viện Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “Mặc dù công việc bận rộn nhưng khi có dịp tôi sẵn sàng cùng với các chị em phụ nữ trong hội tham gia công tác dân vận. Đó là những kỷ niệm không thể nào quên. Được đóng góp sức mình giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi là niềm hạnh phúc”. Còn đối với Trung úy Trà Thị Thu Hà, Bệnh xá CK42: “Mỗi lần được về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con các địa phương là niềm vui, niềm tự hào của người lính. Những chuyến đi như vậy giúp chúng tôi thấu hiểu và sẻ chia khó khăn, thiếu thốn của người dân nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh”.

Với những nỗ lực, cố gắng của toàn thể hội viên và thành tích đạt được trong công tác hội, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh được Tổng cục Chính trị, Cục Chính trị Quân khu 5, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng nhiều cờ, bằng khen và giấy khen; nhiều chị được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đại tá Đoàn Thế Tùng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ LLVT tỉnh khẳng định: “Trên bất cứ lĩnh vực công tác nào, là nữ quân y, văn thư bảo mật hay làm nhiệm vụ nuôi quân, các nữ quân nhân trong LLVT tỉnh đều tận tâm, tận lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thật sự là những phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Tuấn Anh