Giọt nước mắt muộn màng

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng thay vì nỗ lực vươn lên, Trương Văn Vĩnh lại đua đòi, rượu chè để rồi trở thành kẻ giết người trong chốc lát.

Trước khi gặp Trương Văn Vĩnh (SN 1980, thôn Hà Dục Đông, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc), chúng tôi đã đọc hồ sơ vụ án rất nhiều lần. Thế nhưng khi nghe Vĩnh kể lại sự việc mọi người không khỏi xót xa. Chỉ vì nguyên nhân nhỏ nhặt mà Vĩnh đã nhẫn tâm ra tay sát hại cụ bà hàng xóm.

Sau khi nhậu về khoảng 20 giờ ngày 21.1, Vĩnh mò sang nhà bà Tri để hái rau ăn mỳ tôm. Đang chuẩn bị ngủ, nghe tiếng động, bà Tri dậy ra mở cửa thì thấy Vĩnh, bà Tri bảo: “Giờ này mà mi còn vô nhà tao làm gì?”. Vĩnh nói xin ít rau. Biết Vĩnh có ý định xấu nên bà Tri nói: “Mi vô ăn cắp đồ nhà tao chứ chơi gì…”. Bị bà Tri vạch mặt, Vĩnh tức tối trong lòng và bỏ ra về. Khoảng 30 phút sau, Vĩnh lại sang nhà bà Tri. Bị bà Tri chửi mắng, Vĩnh tát bà Tri một cái, bà Tri vừa la lên thì Vĩnh lao đến bóp cổ bà Tri. Sau khi bà Tri tử vong, Vĩnh khép cửa lại và bỏ ra về.

Theo hồ sơ, Trương Văn Vĩnh là con trai út trong 4 người con của ông Trương Văn K. (SN 1962) và bà Tạ Thị C. (1963). Gia đình Vĩnh thuộc diện khó khăn trong xã, thế nhưng Vĩnh lại không nhìn vào đó để phấn đấu trong học tập và cuộc sống, xây dựng tương lai cho mình. Học đến lớp 11 thì Vĩnh nghỉ. Chúng tôi hỏi nguyên nhân, Vĩnh bảo: “Tại em lười học nên nghỉ”. Sau đó, Vĩnh ở nhà ăn bám bố mẹ, suốt ngày tụ tập bạn bè uống rượu, quậy phá.

Chúng tôi hỏi tại sao sát hại bà Tri, Vĩnh trả lời rằng, vì lúc đó quá tức giận cộng thêm có men rượu nên mù quáng, không làm chủ được bản thân. “Bây giờ em hối hận lắm, cho em gửi lời xin lỗi bà Tri, xin lỗi vợ chồng con trai bà và xin lỗi ba mẹ em nữa...”. Nói đến đây, Trương Văn Vĩnh cúi mặt để giấu những giọt nước mắt. Tiếc thay, những giọt nước mắt này đã quá muộn màng…

Vào buổi chiều ngày gây án, Vĩnh rủ người bạn tên Nghĩa đến nhà một thanh niên trong thôn uống hết một lít rượu. Chưa dừng lại, cả hai tiếp tục sang một quán nhậu ở xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc) uống thêm nửa lít rượu rồi gây gổ, đánh nhau với một số thanh niên ở đây và bị công an địa phương lập biên bản. Sau 5 tiếng đồng hồ chơi bời vô bổ, gây rối trật tự, Vĩnh về lại nhà và gây ra sự việc tày đình.

PHƯƠNG NAM