Giữ an ninh ở Điện An

NHÃ PHƯƠNG |

Xã Điện An (Điện Bàn) đã trở thành điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (TDBVANTQ).

Đại diện phường Điện An (ngoài cùng bên trái) nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an trao tặng. Ảnh: C.P
Đại diện phường Điện An (ngoài cùng bên trái) nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an trao tặng. Ảnh: C.P

Làn sóng đô thị hóa mạnh mẽ ở phường Điện An (thị xã Điện Bàn) kéo theo những áp lực không nhỏ trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch UBND phường Điện An, địa phương này có diện tích khá rộng với 12 khối phố, 61 khu dân cư, giáp ranh với 7 xã, phường; tình hình an ninh trật tự khá phức tạp. Một số đối tượng từ nơi khác đến hoạt động cướp giật, lừa đảo, trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, nảy sinh tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Để từng bước ngăn chặn tội phạm, giữ vững an ninh, phong trào TDBVANTQ ở Điện An được đặc biệt chú trọng. Song song với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phường đã xây dựng và đưa ra nhiều nội dung, quy ước hoạt động gắn với các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Các mô hình tự phòng, tự quản thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân. Đặc biệt, Công an phường chủ động xây dựng, nhân rộng mô hình “tộc họ văn hóa”, từ đó giáo dục truyền thống, kịp thời ngăn ngừa tệ nạn nảy sinh trong thanh thiếu niên. Nhiều tộc họ là điểm sáng trong việc kêu gọi con cháu xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, tránh xa những tệ nạn xã hội, giáo dục, cảm hóa con em từng lầm lỡ để tái hòa nhập cộng đồng, làm người có ích.

Theo ông Lê Quang Ánh - Phó Trưởng Công an phường Điện An, trên địa bàn phường có 57 tộc họ, với 53 tộc họ có nhà thờ tộc, là một trong những điều kiện thuận lợi để phong trào đi vào chiều sâu. “Đến nay đã có 19 tộc đăng ký xây dựng tộc họ văn hóa và được UBND phường công nhận 6 tộc văn hóa. Ngoài ra, các ngành, đoàn thể đã tích cực xây dựng, nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản ở khu dân cư. Nhiều mô hình về an ninh trật tự phát huy được hiệu quả như mô hình “Tiếng mõ an ninh”, mô hình “1+4” giúp đỡ người lầm lỗi, mô hình “3 quản” ở trường học để tăng cường quản lý học sinh về việc chấp hành pháp luật và nội quy quy định của nhà trường” - ông Ánh nói.

Không riêng ngành công an, các chi hội, đoàn thể ở phường Điện An cũng tự xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, góp phần tích cực vào việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Từ cơ sở, người dân trở thành cánh tay nối dài của chính quyền, từng bước tạo được sự chuyển biến, ngăn ngừa tội phạm, giữ ổn định tình hình an ninh. Nhờ vậy, Điện An đã vinh dự được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ năm 2017.

NHÃ PHƯƠNG