Giữ an ninh trật tự ở vùng cao: Điểm sáng Nam Giang

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG |

Không chỉ liên tục triệt phá nhiều vụ án nổi cộm về an ninh trật tự (ANTT), Công an huyện Nam Giang còn đi đầu trong công tác bảo đảm an ninh biên giới, trở thành điểm sáng ở vùng cao.

Nhanh chóng phá án

Tháng 4 vừa qua, vụ việc dùng súng bắn trộm bò của người dân ở thôn Công Dồn (xã Zuôih, Nam Giang) khiến bà con hết sức lo lắng. Vụ việc được phát hiện khi con bò giống của hộ ông Alăng Ấu (trú thôn Công Dồn) bị kẻ gian bắn chết rồi xẻ thịt. Nhận được thông tin, Đồn Công an Chà Vàl nhanh chóng báo cáo với Công an huyện Nam Giang, khẩn trương điều tra. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Nam Giang đã xác định được đối tượng gây ra vụ trộm trên là Tơ Ngôl Đoóch (32 tuổi) là người cùng thôn.

Công an huyện Nam Giang vận động thu hồi gần 300 khẩu súng tự chế từ nhân dân. Ảnh: C.N
Công an huyện Nam Giang vận động thu hồi gần 300 khẩu súng tự chế từ nhân dân. Ảnh: C.N

Tại cơ quan điều tra, Đoóch thừa nhận đã sử dụng súng tự chế bắn chết con bò, sau đó mổ thịt mang bán lấy 4,5 triệu đồng để tiêu xài. Trước đó, ở địa phương cũng xảy ra nhiều vụ mất trộm xe máy rải rác trên khắp địa bàn. Công an huyện Nam Giang lập chuyên án vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, do địa bàn khá rộng, các vụ việc đều xảy ra ở nơi vắng vẻ, ít người qua lại, gây ra không ít khó khăn cho quá trình điều tra phá án. Suốt một năm ròng, Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang vẫn kiên trì lần tìm dấu vết của các đối tượng trong chuyên án, quyết tâm triệt phá. Những nỗ lực đó đã đạt kết quả khi toàn bộ 7 đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe sa lưới. Các đối tượng này khai nhận đã thực hiện 43 vụ, trộm cắp 44 chiếc xe máy thuộc địa bàn các huyện Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc và TP.Đà Nẵng. Theo Thượng úy Trịnh Lương Thuận - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự chủ quan của người dân lúc làm rẫy, dựng xe ven đường hoặc dưới gốc cây vắng vẻ để bẻ khóa trộm cắp. Riêng dọc quốc lộ 14B và đường Hồ Chí Minh qua địa bàn các huyện Nam Giang và Đông Giang, chúng đã thực hiện trót lọt 30 vụ/31 xe máy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với các đối tượng trên để hoàn tất quá trình điều tra.

Những chuyên án được nhanh chóng làm rõ thể hiện quyết tâm của lực lượng Công an huyện Nam Giang trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngoài ra, các đợt cao điểm về tấn công trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Công an tỉnh, đơn vị cũng đã chủ động lập kế hoạch kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm ở lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; tham gia chốt chặn tại các bãi vàng, một số địa điểm phức tạp trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn xã hội ở vùng cao được giữ vững, kịp thời xử lý đối với các vụ việc vi phạm pháp luật.

Giữ an ninh vùng biên

Là địa bàn có hơn 60km đường biên giới, trải dài qua 6 xã Đắc Pre, Đắc Pring, Đắc Tôi, La Dêê, La Êê, Chơ Chun, áp lực đảm bảo ANTT rất lớn đối với Công an huyện Nam Giang. Xuất phát từ thực tiễn đó, đơn vị đã thành lập Đồn Công an Chà Vàl, nhằm tăng cường công tác an ninh tại khu vực biên giới. Đại tá Lê Quang Vịnh - Trưởng Công an huyện cho hay, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cấp xã ở vùng cao, Đồn Công an Chà Vàl  thường xuyên nắm tình hình, bám địa bàn và kịp thời xử lý các vấn đề nổi cộm, không để xảy ra điểm nóng. Trong vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra vào tháng 7.2016 ở khu vực biên giới gần cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc, Công an huyện là đơn vị tiếp nhận, tích cực điều tra, từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý. Hay vào tháng 9.2016, khi công trình thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố vỡ van hầm dẫn dòng, đơn vị cũng đã kịp thời xác minh nắm tình hình, tham gia vào việc tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường. “Nhờ bám sát địa bàn, triển khai tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian qua tình hình ANTT, an ninh khu vực biên giới luôn được giữ vững. Ngoài ra, đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều đợt truy quét lâm khoáng sản, tăng cường tuần tra kiểm soát an toàn giao thông. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, công tác thu hồi vật liệu nổ, vũ khí tự chế được triển khai hiệu quả nhờ vào việc phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn” - Đại tá Lê Quang Vịnh nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao hoạt động của Công an huyện Nam Giang trong thời gian qua, nhất là trong các đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm. “Bám sát kế hoạch chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Nam Giang là đơn vị đi đầu trong các nhiệm vụ của ngành, chủ động và tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời xây dựng và triển khai nhiều hoạt động đảm bảm an ninh ở vùng cao. Ngoài ra, đơn vị cũng đã lập được nhiều thành tích trong công tác phòng chống tội phạm, triệt phá được nhiều vụ án phức tạp. Đây cũng là một trong hai đơn vị được Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an khen thưởng vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động của ngành trong 6 tháng đầu năm” - Đại tá Nguyễn Viết Lợi nói.

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG