Giữ bình yên biên cương

TRẦN QUỐC |

Dù chưa phải là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy như một số tỉnh thành khác, nhưng với quyết tâm gìn giữ bình yên biên cương, ngay từ những ngày đầu năm 2013, lực lượng BĐBP tỉnh đã tổ chức công tác tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự nơi biên giới. Ngày 11.1 vừa qua, tổ công tác BĐBP tỉnh đã bắt quả tang Hoàng Ngọc Toàn (SN1990, trú tại Thọ Trường, Thọ Xuân, Thanh Hóa) khi đối tượng này vận chuyển ma túy vào bãi khai thác vàng thuộc các xã Đắc Pring, Đắc Pre của huyện Nam Giang. Tang vật thu giữ gồm 117 tép và 1 cục nhỏ chất ma túy, tổng trọng lượng 5,83 gam.

BĐBP Quảng Nam hòa mình cùng dân bản. Ảnh: TRẦN VŨ
BĐBP Quảng Nam hòa mình cùng dân bản. Ảnh: TRẦN VŨ

Đại tá Dương Hoài Nam - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, BĐBP kiên quyết không để cho các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, làm ảnh hưởng đến sự bình yên của biên cương. “Nếu không ngăn chặn các hoạt động nhỏ lẻ như trường hợp của đối tượng Hoàng Ngọc Toàn, dần dần vùng biên giới sẽ là điểm đến đầy hấp dẫn của các đối tượng mua bán, vận chuyển và tàng trữ chất ma túy. Từ đó sẽ đặt ra nhiều hệ lụy khó lường trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi biên cương Tổ quốc” - Đại tá Dương Hoài Nam nói.

Trong năm 2012, BĐBP tỉnh đã điều tra xử lý 160 vụ với 256 đối tượng vi phạm hành chính, phạt tiền thu nộp ngân sách hơn 100 triệu đồng. Lực lượng cũng đã tổ chức 11 đợt truy quét, đẩy đuổi 292 đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi khu vực biên giới; đấu tranh, thực hiện 1 chuyên án, 5 kế hoạch nghiệp vụ với tội phạm ma túy, vật liệu nổ trên địa bàn biên giới, qua đó bắt 9 đối tượng, tang vật gồm 51,19 gam heroin, 1 gói cần sa khô, 7,9 triệu đồng... BĐBP tỉnh còn phối hợp với chính quyền các địa phương xây dựng, củng cố 67 tổ tự quản đường biên cột mốc, 68 tổ tàu thuyền an toàn, tham mưu thành lập 1 nghiệp đoàn nghề cá, củng cố 63 tổ đoàn kết sản xuất trên biển...

TRẦN QUỐC