Giữ bình yên cho khu công nghiệp

THÀNH CÔNG - SONG ANH |

Quản lý về an ninh trật tự (ANTT) tại một địa bàn rộng, nơi có Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc cùng hàng vạn công nhân lưu trú, Công an phường Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn) đã phát động quần chúng tham gia bảo vệ ANTT trên địa bàn.

Tổ tự quản an ninh

Trung tá Trần Văn Nở - Trưởng Công an phường Điện Nam Bắc cho hay, địa bàn quản lý của đơn vị có đến 63 cơ quan doanh nghiệp đóng chân với hơn 25.000 công nhân lao động. Tập trung nhiều cơ quan doanh nghiệp, số công nhân rất đông, duy trì và giữ vững an ninh trật tự trong khi biên chế còn eo hẹp đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho đơn vị. “Số lượng công nhân tập trung trên địa bàn rất lớn với hàng trăm nhà trọ, lượng người tạm trú cao nên tình hình an ninh nơi đây khá phức tạp. Tổng cộng toàn phường có 139 nhà cho thuê lưu trú, với gần 1.200 phòng. Đáng chú ý, công nhân ở trọ cũng thường xuyên di biến động, nhiều đối tượng vãng lai thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật” - Trung tá Nở nói. Trước những áp lực đó, phường Điện Nam Bắc phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập mô hình Tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự với 5 tổ tại khối phố Cẩm Sa. Mỗi tổ tự quản thường có khoảng 10 - 20 thành viên, do chủ nhà trọ và công nhân tự bầu chọn tổ trưởng, tham gia giữ gìn an ninh, kịp thời tố giác tội phạm. Nhờ những đầu mối ở cơ sở này, Công an phường Điện Nam Bắc đã phát hiện hàng chục vụ việc vi phạm an ninh trật tự, xử lý nhiều đối tượng liên quan.

Các dãy trọ tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc luôn giữ vững an ninh trật tự. Ảnh: T.T.T
Các dãy trọ tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc luôn giữ vững an ninh trật tự. Ảnh: T.T.T

Là một thành viên của tổ tự quản an ninh tại khối phố Cẩm Sa, bên cạnh việc chấp hành tốt các quy định của địa phương, anh P.A.T. (28 tuổi) cùng các thành viên khác còn nhiều lần tích cực phát hiện, báo cáo cho cơ quan Công an phường Điện Nam Bắc khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cuối tháng 4.2016, tại một dãy trọ công nhân tại địa bàn, anh T. phát hiện 6 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Từ nguồn tin báo của anh T., các cán bộ của công an phường kịp thời có mặt bắt quả tang 6 đối tượng đang sử dụng ma túy. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai nhận là người ở nơi khác đến thuê phòng trọ làm điểm sử dụng ma túy đá, nhưng bị phát hiện và bắt giữ ngay lần đầu vi phạm. Số đối tượng này sau đó được lập biên bản bàn giao cho Công an thị xã Điện Bàn xử lý. Gần đây nhất, vào trung tuần tháng 10, hai đối tượng phụ nữ có hành vi móc túi tại chợ tạm bị các tiểu thương phát hiện, báo cáo cho công an phường mật phục bắt quả tang. Một cán bộ điều tra của Công an phường Điện Nam Bắc cho hay, chính những “tai mắt” tại cơ sở đã giúp sức rất nhiều cho công an phường, kịp thời báo cáo xử lý ngay các vụ việc, không để nổi lên điểm nóng về an ninh trật tự.

Bình yên từ cơ sở

Theo ông Đàm Quang Trung - Chủ tịch UBND phường Điện Nam Bắc, nhờ những giải pháp hiệu quả, đột phá của Công an phường, tình hình an ninh trật tự tại địa phương những năm gần đây tiếp tục ổn định. Nhờ đó, tạo được sự yên tâm cho các nhà đầu tư và công nhân lao động, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp và người dân đến cư trú, làm việc. “Với lượng công nhân, doanh nghiệp hiện tại, áp lực đảm bảo an ninh trật tự đối với một đơn vị công an cấp cơ sở như Công an phường Điện Nam Bắc rất lớn. Tuy nhiên, nhờ sự tích cực, chủ động trong công tác, huy động được vai trò của quần chúng nhân dân, Công an phường Điện Nam Bắc đã làm tốt nhiệm vụ giữ gìn bình yên cho địa bàn. Đơn vị cũng tham mưu cho UBND xã xử lý nhiều kiến nghị, đề xuất của dân, duy trì sự ổn định, tăng thêm niềm tin của dân vào chính quyền” - ông Trung nói.

Bám sát và kết nối tốt với cơ sở, thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát địa bàn, thời gian qua Công an phường Điện Nam Bắc đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, toàn phường không xảy ra vụ việc nghiêm trọng về an ninh trật tự. Trung tá Trần Văn Nở cho biết, thực hiện tốt quy chế phối hợp với các đơn vị địa phương, công an phường còn thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với quần chúng để kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý và tham mưu giải quyết những vụ việc bức xúc. Bên cạnh mô hình tổ tự quản tại khu nhà trọ công nhân lao động với gần 100 thành viên, công an phường cũng kết nối chặt chẽ với các lực lượng quân sự, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, hình thành mạng lưới thông tin rộng rãi và huy động đông đảo lực lượng tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Các đối tượng chấp hành án phạt tù, hưởng đặc xá cho về địa phương được tạo điều kiện tốt để tái hòa nhập cộng đồng. “Trong năm, chúng tôi tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia phòng chống tội phạm tại 4 khối phố với gần 500 người tham dự. Từ các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, công an phường tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp từ đó kịp thời chỉnh đốn, khắc phục, nâng cao uy tín của lực lượng” - Trung tá Nở nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG - SONG ANH