Giữ bình yên cuộc sống

|

Dù còn nhiều khó khăn nhưng lực lượng dân quân (LLDQ) huyện Núi Thành vẫn ngày đêm thầm lặng góp phần giữ bình yên cuộc sống người dân...

Ở đâu có dân, ở đó có dân quân

Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, Ban CHQS huyện Núi Thành tích cực, chủ động tham mưu lãnh đạo huyện chú trọng xây dựng LLDQ theo hướng “vững mạnh, toàn diện, rộng khắp”, bảo đảm ở đâu có dân, có tổ chức sản xuất, ở đó có LLDQ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương và cơ sở. “Là địa phương có xã đảo, có đường biển dài, đời sống của người dân đa số phụ thuộc vào biển nên việc xây dựng LLDQ vững mạnh là điều kiện cần và đủ để nhân dân yên tâm bám biển sản xuất” - Trung tá Nguyễn Đình Chiểu, Chính trị viên Ban CHQS huyện, cho biết.

Để có được LLDQ vững mạnh, Ban CHQS huyện đã quán triệt tư tưởng và khắc phục mọi khó khăn, thực hiện nghiêm Pháp lệnh Dân quân tự vệ (nay là Luật Dân quân tự vệ). Trước hết, quy mô tổ chức, biên chế của LLDQ huyện được xây dựng tinh gọn, bảo đảm cơ động, phù hợp với tổ chức hành chính ở từng xã, thị trấn trên từng địa bàn dân cư, với từng loại hình tổ chức sản xuất, kinh doanh. Ban CHQS huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng chính trị cho LLDQ, tuyển chọn những công dân có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, có văn hóa, sức khỏe, đủ độ tin cậy về chính trị. Đồng thời, phát huy dân chủ ở cơ sở, dựa vào dân để phát hiện kịp thời và kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không bảo đảm độ tin cậy ra khỏi lực lượng.

Lực lượng dân quân được huấn luyện thường xuyên để sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra.                Ảnh: C.T.A
Lực lượng dân quân được huấn luyện thường xuyên để sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Ảnh: C.T.A

Công tác giáo dục, huấn luyện được thực hiện nghiêm túc theo nội dung, chương trình của Bộ Tổng Tham mưu và Tổng cục Chính trị quy định cho từng đối tượng. LLDQ huyện được huấn luyện theo hướng tập trung, thống nhất, trước hết chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quân sự cơ sở. Ban CHQS huyện tham mưu UBND chỉ đạo các xã ven biển xây dựng LLDQ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp huấn luyện. Nội dung huấn luyện phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng địa bàn, bảo đảm sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra.
Thầm lặng

Năm 2012, LLDQ huyện phối hợp với các đoàn thể vận động các cơ quan đơn vị và trực tiếp đóng góp 50 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ; thường xuyên giúp đỡ về ngày công, chuyển giao kỹ thuật cũng như cách thức sản xuất để giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Cũng theo Trung tá Nguyễn Đình Chiểu, LLDQ huyện luôn duy trì và tổ chức tốt quy định 1 dân quân nắm 3 hộ dân, cùng với các lực lượng khác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. “Nhận được sự chỉ đạo của Ban CHQS huyện nên lực lượng dân quân tự vệ của xã Tam Hiệp đã cố gắng làm khá tốt công tác dân vận, các hoạt động ngày càng đi vào lòng dân hơn. Nhờ đó, hằng năm, nhân dân cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an”, ông Nguyễn Văn Ninh - Xã đội trưởng xã Tam Hiệp, cho biết thêm.

Với đặc thù là huyện có đường biển dài, lại nằm trong vùng thường xuyên

Năm 2012, Ban CHQS huyện xếp thứ nhì cả tỉnh trong công tác thi đua. Hiện Ban CHQS huyện đã triển khai và xây dựng LLDQ biển ở các xã ven biển của huyện, đang chờ ngày ra mắt. Đây là mô hình điểm về xây dựng LLDQ biển trên toàn tỉnh.

bị ảnh hưởng bởi mưa bão nên hằng năm, Ban CHQS huyện luôn tổ chức cho LLDQ trực sẵn sàng ứng phó, phân công lực lượng trực tại các điểm có nguy cơ ngập lụt nặng. Thực tế cho thấy đây là lực lượng không thể thiếu khi trực tiếp tham gia cùng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, vận động và di dời người dân, tài sản, gia súc, gia cầm cho người dân, đồng thời giúp đỡ nhân dân xã ven biển khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất sau các đợt mưa bão. Các hoạt động thiết thực nói trên đã tạo được niềm tin và tình cảm gắn bó giữa LLDQ với người dân”, ông Nguyễn Quang Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện nói.

Để có được những thành tích và kết quả trên, các ban ngành của huyện đã thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho LLDQ trong thực hiện công tác quân sự địa phương, xây dựng và củng cố LLDQ ngày một vững mạnh. Hằng năm, Ban CHQS sự huyện và địa phương trích hàng chục triệu đồng để đầu tư xây dựng, huấn luyện và diễn tập cho LLDQ. Cạnh đó bảo đảm đầy đủ vũ khí, trang bị kỹ thuật; chuẩn hóa quân trang đồng phục; phụ cấp, chế độ ăn hàng ngày cho những cán bộ, chiến sĩ luân phiên trực làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho gia đình dân quân có hoàn cảnh khó khăn… Do đó, cán bộ, chiến sĩ dân quân luôn yên tâm công tác, xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sức cơ động và khả năng chiến đấu của lực lượng này cũng được nâng lên.

CHIÊU THỤC ANH