Giữ bình yên vùng giáp ranh

THÀNH CÔNG - NGUYÊN ĐOAN |

Là địa bàn giáp giới với Quảng Ngãi, có địa hình trải dài từ trên núi xuống biển, công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), phòng chống tội phạm trở thành nhiệm vụ nặng nề của Công an huyện Núi Thành. Nhiều năm nay, nhờ triển khai tốt đề án bảo đảm ANTT và phối hợp chặt chẽ với địa phương bạn, giữ vững bình yên trên địa bàn.

Đối tượng trộm chó cùng tang vật bị Công an huyện Núi Thành bắt quả tang vào cuối tháng 10 vừa qua. Ảnh: C.Đ
Đối tượng trộm chó cùng tang vật bị Công an huyện Núi Thành bắt quả tang vào cuối tháng 10 vừa qua. Ảnh: C.Đ

Hiệu quả từ tuần tra

Cuối tháng 10.2017, Cơ quan điều tra Công an huyện Núi Thành đã triệt phá thành công, bắt giữ 3 đối tượng trộm chó và tiêu thụ chó trộm của người dân. Lê Ngọc Ái (31 tuổi), Nguyễn Văn Trà (25 tuổi) và Lê Ngọc Thu (63 tuổi), cùng trú xã Tam Xuân 1, bị bắt giữ để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Tang vật là 50 con chó chưa kịp giết thịt trong nhà ông Thu. Vụ việc đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Rất nhiều gia đình không giấu được vui mừng khi nhận lại được thú nuôi của mình. Phá án nhanh, kịp thời trao trả tài sản cho người bị mất, chuyên án này còn thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi trộm chó, vốn gây nên nhiều bức xúc cho người dân. Tuần qua, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã trực tiếp đến trao thưởng cho Công an huyện Núi Thành về thành tích phá  án này. Một lần nữa, hiệu quả từ công tác tuần tra đã giúp cơ quan điều tra nhanh chóng xác định, bắt giữ kịp thời các đối tượng vi phạm, vừa tạo được lòng tin trong nhân dân, vừa giúp lập lại ANTT cho địa bàn.

Tại các địa bàn xã, việc triển khai tuần tra, nhất là tuần tra đêm theo đề án bảo đảm ANTT tiếp tục phát huy. Theo ông Mai Trí - Trưởng Công an xã Tam Mỹ Tây, những chuyến tuần tra đều đặn 4 đêm/tuần dọc theo các thôn đã giúp Công an xã kịp thời trấn áp các đối tượng trộm cắp, gây rối, giải quyết nhiều vụ việc phát sinh bảo vệ tài sản của người dân. Năm 2017, những chuyến tuần tra ấy đã giúp Công an xã Tam Mỹ Tây phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc trộm cắp tài sản, được người dân nhiệt tình ủng hộ. “Trong công tác tuần tra đêm, chúng tôi đã kịp thời phát hiện các đối tượng, vụ việc có dấu hiệu vi phạm, kiểm tra, xử lý để lập lại ANTT. Nhờ đó, tình hình trộm cắp giảm hẳn, các vụ gây rối, mất ANTT cũng thưa vắng dần” - ông Trí nói.

Được biết, đề án tuần tra, kiểm soát ban đêm đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Núi Thành được triển khai từ đầu năm 2017 với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. Lập kế hoạch tuần tra năm 2017, các đơn vị của Công an huyện đã tổ chức hơn 150 ca tuần tra với sự tham gia của 900 cán bộ chiến sĩ, phát hiện 11 vụ việc với 21 đối tượng vi phạm, trong đó có đối tượng bị khởi tố. Tại các xã, thị trấn, lực lượng công an địa phương tổ chức hơn 1.000 lượt tuần tra đêm với sự tham gia của hơn 6.000 cán bộ, kịp thời phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm, đẩy đuổi các tụ điểm đánh bạc, nhắc nhở, lập biên bản xử lý nhiều trường hợp kinh doanh quá giờ quy định. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, Công an huyện đã phối hợp khảo sát lắp đặt 85 camera giám sát tại 47 nút giao thông trọng yếu. Các camera này đã phát huy tốt tác dụng, góp phần giải quyết nhanh chóng nhiều vụ tai nạn giao thông, cung cấp thông tin giá trị để triệt phá các chuyên án trộm cắp tài sản. Gần đây nhất, Công an huyện Núi Thành cũng đã cấp công cụ hỗ trợ cho Ban Công an 16 xã trên địa bàn, bao gồm máy quay phim, đèn pin, mũ bảo hiểm, gậy cao su, áo chống đâm…, góp phần củng cố hoạt động của các đội tuần tra.

Đồng hành giữ ANTT

Song song với việc duy trì, nâng cao chất lượng tuần tra, kịp thời giải quyết các vụ việc vi phạm, thời gian qua, Công an huyện Núi Thành cũng đã tổ chức tốt công tác phối hợp bảo đảm ANTT với Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Xác định những nguy cơ, dự lường tình hình diễn biến tội phạm, hai đơn vị đã ký kết quy chế phối hợp, thường xuyên nắm bắt, trao đổi thông tin kịp thời, tổ chức kế hoạch hoạt động định kỳ theo từng quý. Trên cơ sở đó, lực lượng công an hai địa phương phối hợp với chính quyền các xã giáp ranh đã tổ chức nhiều buổi vận động, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, vạch trần âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, nhất là đối tượng chính trị, phản động, phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội. Hàng loạt vụ việc vi phạm pháp luật được hai đơn vị phối hợp triệt phá như trộm cắp xe máy, mua bán trái phép chất ma túy, cá độ bóng đá, phá rừng ở vùng giáp ranh, trong đó có nhiều vụ việc có đối tượng liên quan đến hai địa phương. Năm 2017, Công an huyện Núi Thành cũng đã khởi tố một bị can liên quan đến tội danh “sử dụng trái phép vật liệu nổ” khi đối tượng này sử dụng thuyền máy từ Bình Sơn sang địa phận Núi Thành để đánh bắt cá bằng thuốc nổ trái phép.

Tăng cường cho công tác bảo đảm ANTT, huyện Núi Thành còn chủ động đẩy mạnh quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở đối với vùng giáp ranh. Đây được xem là một trong những giải pháp để kiềm hãm tỷ lệ phạm tội. Bên cạnh quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tuyến giáp ranh giữ các huyện tỉnh Quảng Ngãi với các địa bàn trong tỉnh theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an hai tỉnh, đơn vị cũng đã tham mưu UBND huyện ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh giữa hai huyện Núi Thành và Bình Sơn (Quảng Ngãi). Nhờ phát huy tốt quy chế này, việc phối hợp công tác, quản lý và truy bắt đối tượng tội phạm đạt hiệu quả cao. Các đoàn thể, chi hội thường xuyên giao lưu, giáo dục ý thức phòng ngừa tội phạm. Ngoài ra, các mô hình quản lý đối tượng ở cơ sở, nâng cao nhận thức cho đối tượng vi phạm pháp luật, đối tượng trong diện quản lý.

Trung tá Nguyễn Thanh Vinh - Phó Trưởng công an huyện Núi Thành chia sẻ, nhờ thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin, hai đơn vị đã tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp về ANTT, không để xảy ra điểm nóng. Phong trào phòng, chống, tố giác tội phạm của dân cư ở địa bàn giáp ranh đạt hiệu quả, là nguồn cung cấp chính xác, kịp thời để triệt phá các loại tội phạm. “Trong công tác phối hợp đảm bảo ANTT, Công an hai huyện đã thể hiện được vai trò chủ lực trong công tác nắm tình hình, phát hiện và tham mưu xử lý ổn định nhiều vụ việc phức tạp, nâng cao tỷ lệ khám phá án, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần làm trong sạch địa bàn giáp ranh. Đặc biệt, thời gian gần đây, nổi lên tình trạng bắt trộm gia súc, gia cầm với quy mô, thủ đoạn tinh vi ở các địa bàn giáp giới. Chúng tôi một mặt nâng cao ý thức chủ động đấu tranh với tội phạm trong quần chúng, mặt khác kịp thời kết nối xuyên suốt thông tin, từ đó đã phối hợp bắt quả tang nhiều vụ, xử lý theo quy định của pháp luật. Kinh nghiệm từ công tác phối hợp giúp tình hình ANTT tiếp tục ổn định và giữ vững, phục vụ tốt hơn cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương” - Trung tá Vinh cho hay.

THÀNH CÔNG - NGUYÊN ĐOAN