Giữ diện mạo cho phố

THÀNH CÔNG |

Vừa tuyên truyền vận động, vừa kiên quyết xử lý vi phạm, nỗ lực của chính quyền TP.Tam Kỳ trong những ngày qua nhằm tái lập trật tự trên các tuyến phố, khu vực trọng điểm, tạo mỹ quan cho đô thị.

Kể từ đầu tháng 8, công việc của đội liên ngành bao gồm Đội Quy tắc đô thị, Công an thành phố và các Tổ trật tự đô thị của 13 xã, phường có phần nặng hơn, khi vừa phải thực hiện tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về quảng cáo, lắp đặt biển hiệu, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vừa phải ra quân lập lại trật tự. Không chỉ phát trên Đài truyền thanh - truyền hình Tam Kỳ vào những khung giờ cao điểm để người dân tiện nắm bắt, việc tuyên truyền lưu động cũng được tích cực thực hiện trên các tuyến phố chính như Hùng Vương, Phan Châu Trinh, Lê Lợi, Lý Thường Kiệt, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Bội Châu… Tại các khu vực tập trung đông như chợ, bệnh viện… cán bộ đội quy tắc được huy động để tuyên truyền nhắc nhở đến từng hộ kinh doanh tự giác chấp hành quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày gần đây, Đội quy tắc đô thị cùng các cơ quan liên ngành đã tổ chức rà soát liên tục ở các tuyến đường, khu vực trọng điểm, kịp thời xử lý đối với hành vi lấn chiếm lòng lề đường, để bảng quảng cáo sai quy định và các hành vi gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị… Dọc các tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Trần Quý Cáp, tình trạng hộ dân lấn chiếm vỉa hè trước trụ sở cơ quan nhà nước để buôn bán đã được xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Đức Chính - Đội trưởng Đội quy tắc đô thị TP.Tam Kỳ cho hay, dù gặp nhiều khó khăn trong công tác lập lại trật tự, tuy nhiên đơn vị sẽ kiên quyết xử lý để giữ được diện mạo, mỹ quan cho thành phố. “Ngày mai thành phố công bố quyết định công nhận Tam Kỳ là đô thị loại II, do đó áp lực về việc duy trì ổn định trật tự đô thị là thách thức không nhỏ. Do đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, nên nhiều hộ vẫn cố tình vi phạm, lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh buôn bán. Chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng liên ngành, chính quyền các xã, phường vận động các hộ này không tái diễn vi phạm, đồng thời kiến nghị xử phạt một số trường hợp để răn đe” - ông Chính nói.

Việc tăng cường tuyên truyền, vận động, đồng thời kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong thời gian qua đã tạo được hiệu quả tốt, từng bước thay đổi tình trạng xô bồ, mất mỹ quan tồn tại lâu nay ở một số tuyến đường. Đây sẽ là tiền đề để Tam Kỳ nỗ lực hơn nữa trong việc lập lại trật tự, tạo nên diện mạo tương xứng với tầm vóc của đô thị loại II. Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ nhấn mạnh, sẽ quy hoạch cho phép buôn bán tại một số tuyến đường nhất định. Đối với các tuyến đường chính, mật độ lưu thông đông đúc, là bộ mặt của thành phố thì kiên quyết phải bảo đảm trật tự. “Sau thời gian tuyên truyền, đội liên ngành của thành phố đã ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, treo đặt bảng hiệu, biển hiệu không đúng quy định gây mất mỹ quan. Chúng tôi sẽ duy trì và tiếp tục đẩy mạnh công tác này trong và sau kỷ niệm 110 năm Phủ lỵ Tam Kỳ, 10 năm thành lập thành phố và công bố quyết định công nhận TP.Tam Kỳ là đô thị loại II trực thuộc tỉnh” - ông Nam nói.

THÀNH CÔNG