Giữ gìn bình yên cho phố

HOÀNG VŨ |

Hơn 30 năm gắn bó với phong trào quần chúng tại địa phương, ông Võ Văn Tâm - Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) là tấm gương sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhắc đến ông, nhiều người còn nhớ đến người đàn ông với vóc dáng nhỏ bé, luôn tận tình, trách nhiệm với công việc...

Ông Tâm được biết đến là người tận tụy với công việc.
Ông Tâm được biết đến là người tận tụy với công việc.
 

Phường Trường Xuân giáp ranh với nhiều phường, xã khác của TP.Tam Kỳ và huyện Phú Ninh, lại có nhiều công ty, khu công nghiệp nên tập trung nhiều công nhân, người dân qua lại giao thương, buôn bán…, nên kẻ xấu dễ lợi dụng ẩn náu và hoạt động.

Trước tình hình đó, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, ông Tâm thường xuyên bám địa bàn, cùng lực lượng bảo vệ dân phố và Công an phường Trường Xuân phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến ANTT.

Điển hình như rạng sáng ngày 14.5.2019, khi đang tuần tra trên địa bàn phường, ông Tâm cùng lực lượng Công an phường phát hiện 1 đối tượng đột nhập vào nhà người dân để trộm gà nên tổ chức truy bắt đưa về Công an phường.

Qua làm việc, đối tượng khai là Nguyễn Văn N. (SN 1996, trú Tam Dân, Phú Ninh), điều tra mở rộng, đối tượng khai nhận nhiều lần trộm gà tại các hộ dân trong phường, đặc biệt, ngày 29.4.2019 cùng một đối tượng khác trộm 2 bộ lư đồng. Vụ việc được bàn giao cho Công an TP.Tam Kỳ xử lý...

Tham gia lực lượng du kích tại địa phương từ năm 1988, qua nhiều vị trí làm việc như thành viên Ban an ninh khối phố, Đội dân phòng khối phố…, năm 2009, ông Tâm được tin tưởng giao nhiệm vụ Trưởng ban bảo vệ dân phố của phường. Với trách nhiệm nặng nề, phụ cấp chẳng là bao nhưng ông Tâm vẫn không nề hà nhiệm vụ được giao.

Ban ngày, ông đi vận chuyển hàng thuê để cùng vợ lo cho cuộc sống gia đình, đêm đến ông cùng các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố phối hợp với Công an phường tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, ngõ hẻm, kịp thời phát hiện, truy bắt đối tượng vi phạm pháp luật; luôn có mặt kịp thời giải quyết các vụ gây mất ANTT.

“Đã nhiều lần người thân trong gia đình rồi vợ con khuyên tôi nên nghỉ công việc này, bởi lẽ kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, tôi lại phải thường xuyên đi làm ban đêm, gặp không ít rủi ro khi phải đối mặt với nhiều đối tượng nguy hiểm. Thế nhưng, vì muốn giữ sự bình yên cho bà con lối xóm, tôi tìm cách giải thích với gia đình, vợ con thấy được ý nghĩa công việc mình đang làm để rồi chia sẻ, ủng hộ…” - ông Tâm nói

Trong 5 năm (2015 – 2019), ông Tâm đã cùng Ban bảo vệ dân phố phường phối hợp với Công an phường Trường Xuân tổ chức gần 800 lượt tuần tra. Qua đó phát hiện, bắt quả tang hàng chục đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, đánh bạc, mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy…; kịp thời giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất ANTT…

Ông Tâm chia sẻ: “Không ít lần tuần tra tôi gặp đối tượng say xỉn hay có biểu hiện nghiện ma túy, ngang bướng, cố tình gây rối. Lúc đó chúng tôi tìm cách vận động, thuyết phục để các đối tượng không quá khích, gây mất trật tự địa phương, đồng thời phối hợp với Công an phường xử lý theo quy định”.

Trung tá Lưu Văn Quân - Trưởng Công an phường Trường Xuân cho biết: “Ông Võ Văn Tâm là người nhiệt tình, năng nổ với công việc, đặc biệt nhạy bén trong việc phát hiện dấu hiệu của hoạt động phạm tội. Mỗi nhiệm vụ được giao ông đều hoàn thành tốt. Với vai trò Trưởng ban bảo vệ dân phố, ông tổ chức cho các thành viên hoạt động rất bài bản, khoa học. Ông Tâm có lối sống lành mạnh và cách làm việc chuẩn mực nên được các thành viên Ban bảo vệ dân phố tín nhiệm, người dân quý mến, góp sức cùng Công an phường trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở”.

TAGS