Giữ vững "Đơn vị quyết thắng"

PHƯƠNG NAM |

Từ năm 2010 đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Có thành quả đó là nhờ nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị - những “khắc tinh” của tội phạm tham nhũng.

Đại tá Phan Ngọc Ngự - Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân Phòng PC46 có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Đại tá Phan Ngọc Ngự - Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân Phòng PC46 có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Vững vàng trên mặt trận chống tham nhũng

Tội phạm tham nhũng thường là các đối tượng làm việc trong cơ quan, doanh nghiệp, có trình độ học vấn, tiềm lực kinh tế và nhiều mối quan hệ rộng. Cũng chính vì những đặc điểm này mà đấu tranh với tội phạm tham nhũng là cả một quá trình “cân não” đầy cam go, quyết liệt. Đại tá Lê Văn Hồng - Trưởng phòng PC46 chia sẻ: “Khi thụ lý vụ án tham nhũng, trinh sát, điều tra viên luôn phải đối mặt với nhiều áp lực như sự tác động của các mối quan hệ; đối tượng mua chuộc, đồng thời tinh vi che giấu hành vi phạm pháp. Nếu không có bản lĩnh vững vàng, cán bộ cảnh sát kinh tế sẽ rất dễ sa ngã”.

Trong những vụ án gây chấn động dư luận có vụ 4 cán bộ của một ngân hàng chi nhánh Quảng Nam đã vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại tài sản nhà nước lên đến 56 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, Phòng PC46 đã gặp không ít khó khăn. Vì có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nên khi thực hiện hành vi phạm pháp các đối tượng rất xảo quyệt, tính toán tỉ mỉ, không để lộ dấu vết. Tuy nhiên, do không ngừng học tập, nâng cao trình độ, nhất là các chuyên ngành kinh tế, ngân hàng, tài chính kế toán nên cán bộ Phòng PC46 đã “bắt thóp” những tên tội phạm ma mãnh này.

Tháng 4.2014, các trinh sát Phòng PC46 phát hiện một số đối tượng sử dụng con dấu và giấy tờ giả để vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép từ Đắc Lắc về Tam Kỳ. Sau khi bị Phòng PC46 kiểm tra và tạm giữ 68,174m3 gỗ có giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng, các đối tượng đã dùng tiền, quà để mua chuộc trinh sát và lãnh đạo Phòng PC46 hòng mong thoát tội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm đấu tranh chống tội phạm, cán bộ Phòng PC46 đã vượt qua những cám dỗ vật chất, kiên quyết khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, làm rõ đường dây buôn bán gỗ trái phép.

Tháng 9.2012, Phòng PC46 khởi tố 8 đối tượng trú tại xã Điện Ngọc (Điện Bàn) và phường Hòa Hải (Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”. Qua điều tra cho thấy, từ năm 2010 đến 2012, các đối tượng này đã cấu kết chiếm đoạt hàng nghìn mét vuông đất trong dự án Làng đại học Đà Nẵng rồi mua bán chuyển nhượng viết tay nhiều lần, khiến nảy sinh 433 ngôi nhà được xây dựng trái phép trên diện tích đất thuộc dự án. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý quy hoạch, xây dựng của chính quyền địa phương. Dù việc mua bán lòng vòng, rối rắm nhưng Phòng PC46 đã nhanh chóng chứng minh các hành vi phạm tội của các đối tượng và thu hồi 10.609m2 đất trả lại cho Nhà nước.

Đối phó với các thủ đoạn lừa đảo

Trong thời gian gần đây, tội phạm buôn bán hàng cấm, hàng giả thường xuyên hoạt động với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh chống tội phạm, các trinh sát, điều tra viên Phòng PC46 đã liên tiếp lập nhiều chiến công trên mặt trận này. Đơn vị đã khám phá nhiều vụ án, trong đó nổi lên vụ buôn bán 366kg bột ngọt A-One giả và vụ buôn bán hàng cấm, vận chuyển 15.500 bao thuốc lá ngoại. Các đối tượng phạm pháp đều bị khởi tố để điều tra, làm rõ.

Tháng 4.2011, lợi dụng việc đo đạc vùng bị ảnh hưởng bởi lòng hồ thủy điện Sông Bung 2, Huỳnh Giao và Huỳnh Văn Hải cấu kết với một số cán bộ kể cả người dân để nâng khống diện tích đất rẫy của dân lên hơn 50ha cùng nhiều tài sản trên đất. Số tiền 11,7 tỷ đồng mà Nhà nước bồi thường cho diện tích đất và tài sản khống này, các đối tượng chỉ đưa cho người dân một ít, còn lại lấy chia nhau. Trong quá trình điều tra, cán bộ Phòng PC46 phải băng rừng lội suối, kiên trì thuyết phục người dân địa phương cung cấp thông tin liên quan vụ án. Đến tháng 9.2013, Công an tỉnh đã khởi tố 9 bị can về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ”. Hiện đã thu hồi số tiền gần 8,5 tỷ đồng.

Từ thông tin nghiệp vụ và của những người bị hại có liên quan kể lại, chỉ trong một thời gian ngắn, Đại tá Lê Văn Hồng đã chỉ đạo các trinh sát và điều tra viên khám phá nhanh vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt đối tượng giả danh cảnh sát kinh tế là Nguyễn Cao Giới, công an viên thôn Tỉnh Thủy (Tam Thanh, TP.Tam Kỳ). Khoảng tháng 10.2013, Giới gặp chị Phạm Thị Hà (phường An Sơn) và anh Nguyễn Thanh Sang (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) giới thiệu mình là Nhựt, công tác tại Đội 2, Phòng PC46 và hứa “chạy” án giúp hai người này. Với thủ đoạn trên, Giới đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại tổng số tiền và quà hơn 100 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được, trong những năm qua, Phòng PC46 đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và các cá nhân. Từ năm 2010 đến nay, Phòng PC46 Công an tỉnh luôn giữ vững danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

PHƯƠNG NAM