Giúp dân thoát nghèo

DƯƠNG LÊ |

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Núi Thành đã tích cực giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn huyện từng bước phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Huỳnh Ngọc Tình, ở thôn Hòa Xuân, xã Tam Hòa, là một trong 4 hộ khó khăn được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Núi Thành giúp đỡ để thoát nghèo từ năm 2012. Với số vốn ban đầu được hỗ trợ là 9 triệu đồng, vợ chồng anh Tình đã mạnh dạn đầu tư nuôi heo, gà, vịt, lấy ngắn nuôi dài, tích nhỏ thành lớn, anh tiếp tục đầu tư nuôi tôm, cua, cá, mức thu nhập bình quân hiện gần 7 triệu đồng/tháng. Vợ chồng anh Tình cũng xây dựng được ngôi nhà mới khang trang bằng chính sức lao động của mình cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ là 70 triệu đồng của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Anh Huỳnh Ngọc Tình chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi khó khăn lắm, không đủ ăn, con cái không được học hành đàng hoàng. Nhờ sự giúp đỡ về vốn của Ban CHQS huyện, gia đình tôi đã từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Còn đối với gia đình bà Đỗ Thị Nghĩa, ở thị trấn Núi Thành, là hộ nghèo của thị trấn và đang được Ban CHQS huyện tích cực giúp đỡ để thoát nghèo. Bà Nghĩa có một đứa con trai là anh Đỗ Văn Được nhưng đôi chân bị tật từ nhỏ, đi lại rất khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định, bản thân bà phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống hàng ngày. Ban CHQS huyện đã hỗ trợ kinh phí mua sắm phương tiện đi lại, máy phun PU để anh Được có điều kiện mưu sinh, đồng thời hỗ trợ một con bò giống để gia đình phát triển chăn nuôi. Qua một thời gian đầu đã mang lại kết quả khả quan, anh Được đã tìm được một công việc ổn định, thu nhập tăng lên đáng kể. Anh Đỗ Văn Được tâm sự: “Bản thân tôi bị tật hai chân từ khi còn nhỏ nên rất khó tìm được việc làm, hai mẹ con phải sống nương tựa lẫn nhau. Được sự quan tâm giúp đỡ của Ban CHQS huyện tạo điều kiện cho gia đình thoát nghèo, bản thân có được việc làm ổn định, tôi mừng lắm”.

Được biết, 5 năm qua (2011-2015), bằng nguồn kinh phí tự có của đơn vị cùng với sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, Ban CHQS huyện Núi Thành đã hỗ trợ, giúp đỡ 4 hộ với số tiền 44 triệu đồng và 320 ngày công lao động, tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản đạt hiệu quả. Đến nay, đã có 3 hộ thoát nghèo bền vững, 1 hộ đang có hướng phát triển tốt và dự kiến sẽ thoát nghèo vào cuối năm 2016. Thượng tá Phạm Đình Chiểu - Chính trị viên Ban CHQS huyện Núi Thành cho biết: “Bằng nguồn kinh phí thu được từ tăng gia sản xuất và sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Ban CHQS huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, lựa chọn những hộ thật sự khó khăn để giúp đỡ thoát nghèo. Qua việc làm này, điều chúng tôi mong muốn nhất là tạo được niềm tin của nhân dân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người dân nghèo vẫn luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người lính Cụ Hồ, nhất là cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, góp phần xây dựng thế trận lòng dân và tình đoàn kết gắn bó quân dân trên địa bàn vững mạnh”.

DƯƠNG LÊ