Góp sức cho buôn làng

ALĂNG NGƯỚC |

Cùng với nâng cao chất lượng dân quân tự vệ đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn vùng biên, lực lượng vũ trang (LLVT) cơ sở tại huyện Tây Giang còn đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, xung kích vì cộng đồng và giữ vững quốc phòng - an ninh biên giới quốc gia.

Lực lượng vũ trang xã A Nông cùng tham gia công tác tuần tra khu vực biên giới, góp phần đảm bảo bình yên cho bản làng. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN
Lực lượng vũ trang xã A Nông cùng tham gia công tác tuần tra khu vực biên giới, góp phần đảm bảo bình yên cho bản làng. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Điểm sáng A Nông

Không chỉ là địa phương miền núi đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, những năm gần đây, xã A Nông còn được biết đến với nhiều thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng, xung kích vì cộng động, giữ gìn an ninh biên giới. Theo ông Arâl Bhúi - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã A Nông, bên cạnh nhiệm vụ chính trị, xây dựng và nâng cao chất lượng LLVT cơ sở, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, vai trò xung kích vì cộng đồng luôn được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thông qua hoạt động hỗ trợ, góp công sức cho việc di dời, vận chuyển và san ủi mặt bằng tái định cư, đã giúp đồng bào ổn định tại nơi ở mới. “Liên tục trong nhiều năm qua, LLVT xã A Nông đã đóng góp gần một nghìn ngày công tham gia xây dựng chương trình nông thôn mới, chủ yếu giúp dân vận chuyển nhà cửa, san ủi mặt bằng, làm ruộng lúa nước. Ngoài ra, chúng tôi cũng triển khai làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, huy động lực lượng giúp người dân địa phương kịp thời ứng phó và khắc phục sự cố sau những đợt bão lũ, thiên tai xảy ra” - ông Bhúi cho chia sẻ.

Riêng trong năm 2017 này, LLVT xã A Nông đã phối hợp xây dựng phong trào xung kích và tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ bà con địa phương thu hoạch nông sản trước mùa mưa lũ, hỗ trợ chăm sóc rừng cây cao su, khai hoang ruộng lúa nước… Ông Bling Bhô, một người dân ở thôn Arớt tâm sự, vài tháng trước do vợ chồng ông liên tục ốm đau nên không thể thu hoạch mấy đám ruộng lúa nước. Biết được thông tin đó, lực lượng dân quân xã đã giúp gia đình ông gặt và vận chuyển số thóc về nhà. Hay như các đợt mưa lũ năm ngoái, Ban CHQS địa phương cũng đã trực tiếp huy động và cắt cử lực lượng về tận các thôn bản để giúp người dân sơ tán tại điểm có nguy cơ sạt lở cao; đồng thời vận động, tuyên truyền người dân không chủ quan trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản đồng bào. “Bên cạnh đó, công tác chính sách hậu phương quân đội, giải quyết các chế độ chính sách còn tồn đọng sau chiến tranh, chăm lo người có công… được chúng tôi chú trọng triển khai kịp thời, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Nhiều năm liền, đơn vị được các cấp chính quyền tuyên dương, khen thưởng” - ông Bhúi cho biết thêm.

Vì bình yên biên giới

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tr’Hy - ông Bling Rưu cho biết, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều năm qua công tác giữ gìn an ninh - trật tự (ANTT), an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được đảm bảo. Trong đó, bên cạnh triển khai nghiêm túc công tác sẵn sàng chiến đấu, LLVT xã Tr’Hy còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã, bộ đội biên phòng tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là tuyến biên giới và khu vực giáp ranh phức tạp. Ngoài ra, các đơn vị còn thành lập các đội xung kích, thường xuyên kiểm tra các mốc giới, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm khu vực biên giới. Từ đó, tạo bước chuyển tích cực góp phần củng cố tiềm lực trong khu vực phòng thủ và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, an toàn. “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã phối hợp giữa các lực lượng quân sự, công an đến tận làng bản để tuyên truyền, vận động nhân dân thu nộp vũ khí, vật liệu nổ theo Nghị định 47 của Chính phủ, qua đó đã thu hồi 40 khẩu súng tự chế và 1 bình điện châm cá” - ông Rưu cho hay.

Chủ tịch UBND xã Tr’Hy - ông Clâu Hướp đánh giá cao những đóng góp của LLVT địa phương trong công tác phối hợp giữ gìn ANTT, an toàn xã hội tại khu vực biên giới. Theo đó, những năm qua, cùng với đóng góp công sức cho công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, LLVT xã còn có nhiều hoạt động ý nghĩa cùng chung tay xây dựng dựng nông thôn mới, đặc biệt là trong công tác phối hợp giữ gìn, đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới. Từ những đóng góp thiết thực đó, đã góp phần tạo sự ổn định trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Thượng tá Võ Bá Lộc - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tây Giang, những năm qua, LLVT cơ sở trên địa bàn huyện đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định và đảm bảo quốc phòng - an ninh biên giới. Trong đó, nổi bật là LLVT tại xã A Nông và Tr’Hy, với nhiều thành tích cả trong tổ chức xây dựng lực lượng đảm bảo theo chỉ tiêu, hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ quân sự trong sạch vững mạnh, cũng như dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của huyện, liên tục nhận được bằng khen của cấp trên. “Ngoài ra, hai đơn vị này cũng có nhiều chương trình phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, kiểm lâm đứng chân trên địa bàn làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát khu vực giáp ranh, khu vực biên giới, đảm bảo giữ vững quốc phòng - an ninh quốc gia” - Thượng tá Võ Bá Lộc nói.

ALĂNG NGƯỚC