Gương sáng "sao vuông"

ANH TRANG |

Câu chuyện về Xã đội trưởng Trần Quang Khải cùng đồng đội bất chấp hiểm nguy, băng qua dòng nước lũ trong đêm tối cứu sống 16 công nhân của Công ty Thăng Long (Hà Nội) đang thi công công trình cầu Kỳ Lam thuộc tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khiến bà con nhân dân trong xã đến nay vẫn còn nhắc tới và trầm trồ, thán phục.

Đêm ngày 16.11.2013, cùng với những đợt mưa to gió lớn do bão số 14 gây ra, lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ về khiến bà con trong xã Điện Quang (Điện Bàn) trở tay không kịp. Trong lúc tập trung tối đa lực lượng giúp người dân địa phương đối phó với mưa lũ thì Xã đội trưởng Trần Quang Khải nhận được thông tin ở phía nam cầu Kỳ Lam thuộc thôn Kỳ Lam, xã Điện Quang có 16 công nhân đang ở trên 5 chuyến xe bị cô lập giữa dòng nước lũ. Với suy nghĩ “cứu người càng sớm càng tốt”, anh nhanh chóng chỉ huy 2 đồng chí trong lực lượng dân quân thuê ghe máy vượt lũ tiếp cận với người bị nạn. Với mực nước lũ dâng trên báo động 3 cộng với gió lớn, mưa rát mặt, nước chảy xiết làm chiếc ghe máy liên tục mất hướng, có lúc đâm thẳng vào bụi tre. Trần Quang Khải bình tĩnh định vị phương hướng, áp dụng kinh nghiệm dân gian trong bão lũ, chỉ huy anh em lái ghe trực diện với sóng nước, giữ ghe thăng bằng để không bị lật… Sau 3 giờ vật lộn với lũ, giữa sự sống và cái chết như cận kề, đến 4 giờ sáng, anh Khải cùng đồng đội lần lượt đưa 16 công nhân vào bờ an toàn. Nhớ lại những giây phút bất chấp hiểm nguy để kịp thời cứu sống những người bị nạn trong mưa bão, anh Khải chia sẻ: “Lúc đó mình chỉ biết cứu người là trên hết, động viên cho anh em trong đội cứu hộ quyết tâm cứu được người bị nạn, nên sau khi có sự chỉ đạo của UBND xã, tôi và 2 anh em dân quân đã khẩn trương triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và đã thành công, cứu được hết 16 công nhân đưa vào nơi trú ẩn an toàn. Bản thân tôi và các anh em trong đội xung kích phòng chống lụt bão của xã cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đã làm được một việc có ích cho nhân dân”.

Đối với 16 công nhân được cứu sống trong đợt mưa lũ năm 2013, họ coi Xã đội trưởng Trần Quang Khải như là ân nhân của mình. Ông Phạm Văn Đin, quê ở tận Ninh Bình, người được cứu sống cho biết: “Đêm đó nếu không có anh Khải và anh em dân quân trong xã đến cứu thì có lẽ chúng tôi đã trôi theo dòng lũ mất rồi!”.

Cứ đến mùa mưa bão, bà con nhân dân xã Điện Quang lại thấp thỏm lo âu, rồi lại phải oằn mình chống chọi với những cơn lũ dữ từ thượng nguồn đổ về. Vì vậy, Xã đội trưởng Trần Quang Khải luôn là người tiên phong, hiến kế tìm ra những giải pháp ứng phó với thiên tai, bão lũ một cách hiệu quả nhất để bảo đảm tính mạng và tài sản của bà con nhân dân. Không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, anh còn được đồng chí đồng đội và bà con làng xóm thương yêu bởi đức tính khiêm tốn, giản dị và sống rất có trách nhiệm với mọi người. Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của anh, nhiều năm liền, Trần Quang Khải được UBND huyện Điện Bàn khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và là điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

ANH TRANG