Gương sáng tiểu đội trưởng

DƯƠNG LÊ |

Trung sĩ Alăng Liếc - Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội bộ binh 1, Tiểu đoàn 72 anh hùng, Trung đoàn bộ binh 885 luôn năng nổ, trách nhiệm với công việc, gương mẫu trong lời nói và hành động, được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 7 anh chị em ở xã Tà Lu (Đông Giang), vì điều kiện quá khó khăn nên các anh chị của Alăng Liếc phải bỏ học từ rất sớm. Bản thân Liếc may mắn hơn khi được theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú của huyện, vì thế mà ước mơ được làm anh Bộ đội Cụ Hồ mới trở thành hiện thực. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, năm 2016 Alăng Liếc tình nguyện lên đường nhập ngũ tại Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885. Trong 3 tháng quân trường, anh luôn phấn đấu, học tập, rèn luyện, nỗ lực hết mình, được lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn biểu dương, khen thưởng. Sau đó, Alăng Liếc được cử đi đào tạo lớp Hạ sĩ quan chỉ huy tại Trường Quân sự Quân khu trong 4 tháng, tốt nghiệp loại giỏi rồi về lại đơn vị công tác với chức danh Tiểu đội trưởng. Alăng Liếc chia sẻ: “Thời gian đầu, mặc dù đã được tập huấn công tác huấn luyện chiến sĩ mới nhưng vì chưa tiếp cận thực tế công việc nên tôi không khỏi lo lắng. Do đó, ngoài việc chủ động tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm các đồng chí cán bộ đi trước về công tác quản lý, huấn luyện, giáo dục bộ đội, tôi còn tích cực nghiên cứu, học tập, quán triệt các chỉ thị, mệnh lệnh, điều lệnh, điều lệ, quy định của các cấp về công tác huấn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trong quá trình quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới, Alăng Liếc luôn phát huy tính tiền phong, trách nhiệm, việc gì khó, nặng nhọc đều xung phong đi đầu để bộ đội noi theo. Trong cuộc sống đời thường, anh luôn gần gũi với chiến sĩ mới, tạo tâm lý thoải mái, thương yêu lẫn nhau như anh em một nhà. Đồng thời luôn sâu sát đồng đội từ việc nhỏ như kiên trì hướng dẫn chiến sĩ mới gấp xếp nội vụ, sắp đặt ba lô đến việc hàng đêm trước khi đi ngủ đều đi kiểm tra bộ đội ngủ nghỉ ra sao… Với sự chu đáo trên, anh em chiến sĩ mới xem Alăng Liếc như người anh trong gia đình, mọi vướng mắc hoặc có chuyện buồn vui đều sẻ chia để cùng nhau tháo gỡ. Trong huấn luyện, anh tranh thủ tiếp thu bài giảng của giáo viên như một chiến sĩ mới, ghi chép theo ý hiểu của mình, nắm chắc các nội dung để hướng dẫn lại cho bộ đội. Do vậy, kết quả kiểm tra các nội dung, khoa mục, Tiểu đội của Alăng Liếc có 100% đạt yêu cầu, trong đó, có 85 - 90% khá, giỏi. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Hồng Trung - Chính trị viên Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885 cho biết: “Sau thời gian được trui rèn trong quân ngũ, tôi thấy đồng chí Alăng Liếc đã có sự trưởng thành vượt bậc cả trong tác phong công tác cũng như năng lực, trách nhiệm trong công việc. Chính sự gương mẫu, nhiệt tình, không ngại khó ngại khổ trong thực hiện nhiệm vụ được giao của đồng chí Liếc là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ đơn vị học tập, noi theo”.
Chính sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi của Trung sĩ Alăng Liếc trong thực hiện nhiệm vụ được giao đã góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đáng ghi nhận, năm 2017, Alăng Liếc là một trong 9 gương mặt tiêu biểu đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Học tập và làm theo gương Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của Trung đoàn 885 và là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2012 - 2017.

DƯƠNG LÊ