Hải đăng trên đầu sóng

THÀNH CÔNG - ĐỖ VẠN |

Phía biển, vẫn luôn có bao hiểm nguy không thể lường hết đang chực chờ. Nhưng, như một mệnh lệnh từ trái tim, biết bao con tàu của Vùng Cảnh sát biển (CSB) 2 vẫn hướng về phía Hoàng Sa, Trường Sa, ngày đêm sát cánh cùng ngư dân bám biển, giữ lấy từng tấc chủ quyền ngoài khơi. Như ngọn hải đăng trên đầu con sóng bạc, sự hiện diện của CSB trở thành điểm tựa cho ngư dân, và là một  niềm tin sắt đá, cho chủ quyền…

Tàu Vùng CSB 2 diễn tập cùng tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.
Tàu Vùng CSB 2 diễn tập cùng tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Thẳng tiến Hoàng Sa, Trường Sa

Tháng 3, nắng lấp lóa trên bến cảng, những con tàu của Vùng CSB 2 nổi bật giữa màu xanh thẳm của biển. Trải qua biết bao hành trình cùng sóng và gió, khoảnh khắc lặng yên nơi cảng, chừng như cũng hiếm hoi như phút ngơi nghỉ của bao cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở nơi này. Mùa biển lặng. Ngư dân đã bắt đầu dong thuyền, thẳng tiến ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, bắt đầu một vụ đánh bắt mới ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Và ở nơi này, mép biển ngay sát cảng Kỳ Hà nơi đơn vị đóng quân, bao người lính của Vùng CSB 2 vẫn miệt mài chạy đua với trăm công nghìn việc. Nhiều người trong số họ đã trải qua những ngày tết cùng đơn vị.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 đóng quân trên địa bàn xã Tam Quang, huyện Núi Thành, được phân công quản lý vùng biển từ đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị đến đảo Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định. Kể từ ngày thành lập, những con tàu vẫn sẵn sàng trực chỉ phía biển Hoàng Sa, Trường Sa, bất kỳ khi nào có lệnh. Đi qua gian khó buổi đầu thành lập, cùng với đội ngũ cán bộ được trau dồi bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ, đến nay lực lượng tàu mặt nước của Vùng CSB 2 gồm nhiều chủng loại được trang bị tương đối hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Qua 14 năm, đơn vị đã tiến hành kiểm tra hơn 1.625 lượt tàu thuyền, xử phạt hành chính hơn 1.317 lượt tàu vi phạm; phối hợp với lực lượng công an tham gia 32 chuyên án, vụ án triệt phá các đường dây buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, góp phần ổn định tình hình trên địa bàn đóng quân. Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 - Đại tá Lê Huy Sinh nói: “Xác định nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, chống nước ngoài khảo sát thăm dò, hạ đặt giàn khoan và đẩy mạnh thực thi pháp luật, cứu hộ cứu nạn trên biển..., Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 thường xuyên quán triệt và triển khai thực hiện tốt việc duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ được ngay”.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Lê Trung Thành, khi anh đang làm nhiệm vụ tại Phòng trực ban tác chiến của đơn vị. Anh vừa trở về làm trợ lý trực ban tác chiến, sau hơn 2 năm trải qua lớp đào tạo chỉ huy tham mưu cấp trung - sư đoàn. Vẫn khuôn mặt rắn rỏi, ánh nhìn rất sâu với đôi mắt sáng rực - ánh nhìn của vị thuyền trưởng cùng đồng đội và con tàu CSB 4033 đã từng 75 ngày đêm kiên cường bám trụ trong những ngày “Biển Đông dậy sóng” vào đầu tháng 5.2014. Suốt 8 năm gắn bó với tàu CSB, trải biết bao hành trình đầy cam go, thử thách, anh và biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Vùng CSB 2 đã lặng thầm cống hiến, viết thêm từng trang hào hùng trong truyền thống của đơn vị. “Đối với những người lính của Vùng CSB 2, Hoàng Sa, Trường Sa từ lâu đã là tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, thôi thúc chúng tôi. Trước bất kỳ nhiệm vụ nào của tổ chức, bản thân tôi và anh em đồng đội luôn trong tâm thế sẵn sàng. Chủ quyền của đất nước là thiêng liêng. Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi chỉ suy nghĩ cách nào, làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ vinh quang đó. Từ những ngày khốc liệt ở vùng biển Hoàng Sa, những người lính chúng tôi vẫn nhớ như in mệnh lệnh sắt đến bây giờ: Không được lùi bước!” - Thiếu tá Lê Trung Thành chia sẻ.

Sát cánh với ngư dân

Những chuyến đi dài cũng là những lần cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 đồng hành với ngư dân bám biển. Dông bão, những hiểm nguy của thời tiết chực chờ, nhưng bất cứ khi nào có tình huống bất trắc, ngư dân cần sự giúp đỡ, là lực lượng tìm mọi cách có mặt nhanh nhất để cứu hộ, cứu nạn. Hải trình tuần tra, có khi kéo dài hơn một tháng, gặp từng con tàu ngoài biển, cán bộ, chiến sĩ CSB vừa kết hợp tuyên truyền, động viên bà con yên tâm bám biển, vừa chia sẻ từng chút rau, chút thịt tươi, nước ngọt cho ngư dân. Nơi ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, vùng đánh bắt của ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên…, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 CSB ngày đêm sát cánh, vừa làm nhiệm vụ chấp pháp, bảo vệ chủ quyền, vừa tiếp thêm niềm tin cho ngư dân vươn khơi. “Xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm đối với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 luôn xác định giúp đỡ, bảo vệ ngư dân là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là mệnh lệnh không lời từ trong sâu thẳm trái tim người chiến sĩ CSB, coi ngư dân bị nạn trên biển như chính người thân trong gia đình mình bị nạn” - Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2, tâm sự.

Không thể kể hết những chuyến cứu hộ, cứu nạn của Vùng CSB 2 để hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Năm 2017, giữa cơn bão số 12 đang ầm ào càn quét trên Biển Đông, Thiếu tá Vũ Đức Tuyên - Thuyền trưởng tàu CSB 8002 đã kịp thời đưa tàu vượt sóng to gió lớn cứu nạn thành công tàu cá KH-91559 cùng 11 thuyền viên, đưa về nơi an toàn. Với ngư dân Quảng Nam nói riêng, bóng dáng con “tàu đỏ”, biệt danh của tàu 8002, càng gần gũi đến độ bà con có thể nhớ mặt, nhớ tên từng cán bộ, chiến sĩ trên tàu. Với 46 lượt tàu cử đi cứu hộ, cứu nạn trong 14 năm, đều là những chuyến đi xuyên qua bão gió, kịp thời có mặt lúc nguy cấp nhất, lực lượng Vùng CSB 2 đã cứu nạn thành công 31 tàu thuyền cùng 256 ngư dân. Sự hiện diện kịp thời của tàu Vùng CSB 2 không ít lần giúp bà con bước qua lằn ranh sinh tử… Trong dấu ấn tình cảm với ngư dân của Vùng CSB 2 phải kể đến chương trình “Đồng hành với ngư dân” được đơn vị thực hiện suốt nhiều năm qua bằng các hoạt động thiết thực như thăm, tặng quà ngư dân, hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu người đuối nước, cấp phát sổ tay hướng dẫn nhận biết và xử trí một số tình huống cấp cứu trên biển…

Những chuyến đi còn nối dài không dứt. Trang truyền thống dài thêm, cảm tình của ngư dân với cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 vẫn cứ đong đầy. Miệt mài và lặng thầm, chỉ cần có lệnh, phía cảng, tàu lại lên đường…

THÀNH CÔNG - ĐỖ VẠN