Hạn chế tội phạm trật tự xã hội

VIỆT QUANG |

Buổi làm việc của Ban Pháp chế HĐND tỉnh với Công an huyện Thăng Bình mới đây đã tập trung bàn các giải pháp nhằm hạn chế những diễn biến phức tạp về trật tự xã hội trên địa bàn huyện Thăng Bình trong thời gian gần đây.

Cuộc làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh với Công an huyện Thăng Bình. Ảnh: Q.V
Cuộc làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh với Công an huyện Thăng Bình. Ảnh: Q.V

Phức tạp

Thượng tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm trật tự xã hội, ma túy trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Đối tượng mua bán, sử dụng cần sa, ma túy tổng hợp tập trung ở cả vùng đông, vùng tây và vùng trung của huyện Thăng Bình như Bình Nam, Bình Trị, Bình Phú, thị trấn Hà Lam. Trong khi đó, Thăng Bình lại giáp ranh với nhiều huyện như Phú Ninh, Quế Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, dân số đông, địa bàn hiểm trở nên rất khó để khắc phục tình trạng này. “Từ đầu năm 2015 đến nay, các chiến sĩ công an đã mai phục, phát hiện và bắt quả tang 4 đối tượng trong 2 vụ vi phạm pháp luật về ma túy. Tang vật thu được bao gồm 2 gói nilon chứa bột heroin, 2 gói đựng cần sa, 1 điếu thuốc chứa cần sa cùng một số giá trị vật chất kèm theo. Các đối tượng này còn rất trẻ lại xảo quyệt nên phải mất rất nhiều thời gian theo dõi, lực lượng mới bắt giữ được” - Thượng tá Trần Văn Xuân nói. Về mua bán trái phép chất ma túy, 2 đối tượng Nguyễn Minh Tình (SN 1996, xã Bình Định Nam) và Trần Ngọc Phổ (SN 1992, xã Bình Định Nam) đã bị bắt giữ, tạm giam, khởi tố vụ án khi đang bán 0,3 gam heroin cho Huỳnh Ngọc Liên (SN 1991, xã Bình Trị) vào ngày 7.2.2015. Về sử dụng trái phép chất ma túy, lực lượng Công an huyện Thăng Bình đã bắt quả tang 2 đối tượng Lê Tuấn Anh (SN 1991, thị trấn Hà Lam) và Ngô Cảnh Quý (SN 1997, thị trấn Hà Lam) vào ngày 5.2.2015 khi đang hút cần sa.

Từ đầu năm đến nay, qua 32 thông tin tố giác tội phạm trật tự xã hội, Công an huyện Thăng Bình đã khởi tố 18 vụ án hình sự; điều tra, khám phá 25 vụ phạm pháp hình sự, bắt khẩn cấp 3 bị can, bắt và tạm giam 4 bị can, triệt phá 5 băng nhóm gây gổ đánh nhau làm mất an ninh xã hội.

Theo Công an huyện Thăng Bình, tội phạm trật tự xã hội có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn trong thời gian gần đây. Thống kê cho thấy, trong số 31 vụ tội phạm trật tự xã hội từ đầu năm đến nay có 1 vụ giết người, 9 vụ cố ý gây thương tích, 18 vụ trộm cắp tài sản và nhiều vụ khác cố ý làm hư hỏng tài sản, hủy hoại tài sản. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ với người hàng xóm, Thủy Hoàng Vương (SN 1991, thị trấn Hà Lam) đã đâm chết Võ Văn Hoài Nam (SN 1992, thị trấn Hà Lam). Vụ án đã làm náo loạn cả thị trấn Hà Lam, gây hoang mang, hoảng sợ cho đông đảo người dân. Với quyết tâm làm sáng tỏ sự việc, cảnh sát điều tra huyện Thăng Bình khẩn trương vào cuộc. Hai nghi can chính của vụ việc là Thủy Hoàng Lâm và Thủy Hoàng Vương được cơ quan điều tra xác định và lập phương án vây bắt. Phải mất gần 10 tiếng đồng hồ truy tìm, bằng công tác tích cực vận động, hung thủ Thủy Hoàng Vương được người thân đưa đến trụ sở cơ quan điều tra trình diện.  

Vì an ninh trật tự

Ông Trần Văn Miên, Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh cho rằng, việc phát hiện, bắt giữ, hạn chế được nhiều vụ vi phạm pháp luật về an ninh trật tự xã hội cho thấy quyết tâm lớn, nghiệp vụ vững vàng của lực lượng Công an huyện Thăng Bình. “Đấu tranh phòng chống, hạn chế vi phạm pháp luật về an ninh xã hội là việc làm rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương. Vì vậy, lực lượng công an cần đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt ngay từ ban đầu. Ngoài tuyên truyền qua đoàn thể, mặt trận, trường học, tổ dân phố, các thôn xóm… lực lượng công an cần phát huy việc giáo dục các đối tượng cá biệt để các đối tượng này thấy rõ sai phạm và không xúi giục người khác. Lực lượng công an huyện cũng cần tích cực điều tra, bắt và xử lý triệt để các điểm, tụ điểm, đường dây ma túy, xử lý những người nghiện tái phạm, đối tượng cố tình phạm tội, đảm bảo an ninh xã hội” - ông Trần Văn Miên nói. Riêng về ma túy, ông Trần Văn Miên cho rằng, huyện Thăng Bình cần thực hiện hiệu quả cuộc vận động toàn dân tham gia “xây dựng xã, huyện không ma túy”, phải có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, cụ thể của các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể. Để cuộc vận động “xây dựng xã, huyện không ma túy” đi vào nền nếp phải đặc biệt coi trọng sự phát triển kinh tế - xã hội, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thượng tá Trần Văn Xuân cho biết, thời gian qua, để đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn, lực lượng công an huyện đã tổ chức 120 lượt tuần tra đêm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, bắt 2 đối tượng truy nã, giao 1 đối tượng vi phạm trật tự xã hội về địa phương để kiểm điểm trước nhân dân. “Trong thời gian đến, chúng tôi nâng cao hơn nữa việc phối hợp với công an của 22 xã, thị trấn và các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt công tác trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh xã hội với các kế hoạch cụ thể. Việc phòng ngừa tội phạm trật tự xã hội cũng sẽ được coi trọng thông qua kiểm tra, làm việc với các cơ sở kinh doanh, nhà trọ, quán cắt tóc trên địa bàn, phát hiện, hạn chế mất an ninh xã hội” - Thượng tá Trần Văn Xuân nói.

VIỆT QUANG